Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng

Thứ bảy, 07/04/2018, 07:27:03
Print + | - Font Size: A
Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng

Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng

A Font Size: - | +

6-1522998879Các em học sinh Trường tiểu học Dữu Lâu, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì say mê đọc sách

PTĐT- Những năm về trước, với nhiều độc giả, sách rất quý, sách như một người bạn tâm giao chia sẻ niềm vui, nỗi buồn. Sự đam mê sách chính là khát khao nâng cao vốn hiểu biết đối với nhiều người. Việc “săn lùng” sách quý hay đến thư viện để mượn và đọc sách đã trở thành thói quen nhiều người. Tuy nhiên, nhịp sống hiện đại, các loại văn hóa nghe - nhìn phát triển vượt bậc với nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn, thường xuyên và mọi nơi, mọi lúc đã khiến cho người ta ít đọc sách và dần dần xa rời văn hóa đọc.

Cùng với nguyên nhân khách quan do thông tin trên truyền hình và mạng Internet bùng nổ với nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn lấn át văn hóa đọc thì cũng phải nhìn nhận nguyên nhân chủ quan đó là chất lượng sách, báo hiện nay. Các nhà sách ngày nay có quá nhiều loại sách để lựa chọn nhưng người đọc lại không có định hướng để đọc, bởi vậy tạo ra xu hướng đọc theo phong trào. Đồng thời thông tin trên mạng do nhiều nguồn cung cấp, có không ít “địa chỉ” chưa chính thống nên lượng thông tin, kiến thức độc giả khai thác, thu về chưa chính xác. Đồng thời chính họ lại là người chia sẻ những thông tin đó cho cộng đồng mà không biết rằng “vô tình” lan truyền làm sai lệch kiến thức, thông tin. Không chỉ thế, giới trẻ ngày nay còn có xu hướng đọc sách kiểu “thị trường” với những thể loại tình cảm, “ngôn tình”, truyện tranh kiếm hiệp,… vẫn biết rằng sách gì đọc cũng quý, song những sách này chứa đựng lượng kiến thức không nhiều mà chỉ mang tính giải trí đơn thuần. Trong khi đó sách lịch sử, tri thức, khoa học... lại bị “lãng quên”. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến văn hóa cũng như chất lượng đọc sách hiện nay.

Trước thực tế đó, nâng cao chất lượng văn hóa đọc, nhất là văn hóa đọc cho giới trẻ, Chính phủ ban hành Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và tỉnh ta đã ban hành Kế hoạch số 2441/KH-UBND ngày 14/6/2017 về Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh”. Mục tiêu chung là xây dựng và “Phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là trong thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên và chú trọng tới người dân ở vùng nông thôn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; cải thiện môi trường đọc; góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, hình thành lối sống lành mạnh, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

Việc đẩy mạnh quản lý, nâng cao chất lượng công tác xuất bản; việc tuyên truyền, định hướng, rèn luyện văn hóa đọc trong nhà trường là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, cũng cần quan tâm đến việc hình thành thiết chế cho văn hóa đọc, đó chính là hệ thống thư viện, tạo môi trường đọc sách thoải mái, hấp dẫn bạn đọc.
Hiện nay, Thư viện tỉnh thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch có trên 200.000 bản sách, 265 loại  báo, tạp chí...

Lấy nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng, duy trì phát triển “văn hóa đọc”, đáp ứng nhu cầu thông tin về nhiều mặt, nâng cao nhận thức của nhân dân, Thư viện tỉnh chú trọng đổi mới phương thức phục vụ với mục tiêu: Tăng lượt bạn đọc, tăng lượt sách luân chuyển. Thư viện đã  thông qua các hội nghị bạn đọc, để lấy ý kiến, nắm bắt nhu cầu của bạn đọc, từ đó có sự đổi mới, điều chỉnh phương thức phục vụ đạt hiệu quả trong đó tổ chức “Hội hái hoa xuân”, “Hội Báo xuân”, "Ngày hội đọc sách", tổ chức tọa đàm, giới thiệu sách mới; tổ chức các chuyên đề tuyên truyền theo đối tượng phục vụ như “Sách và văn hóa đọc”, "Văn hóa đọc cho thiếu nhi”. Các đợt triển lãm, trưng bày, tuyên truyền giới thiệu sách…

Từ năm 2011 đến nay, Thư viện tỉnh đã tổ chức 75 cuộc trưng bày, tuyên truyền, giới thiệu hơn 80.000 bản sách, báo, tư liệu đến với bạn đọc. Một số sự kiện giới thiệu sách, tư liệu được bạn đọc đặc biệt quan tâm như giới thiệu tư liệu về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, tư liệu về Đảng Cộng sản Việt Nam và các kỳ đại hội của Đảng, tư liệu về thời kỳ Hùng Vương dựng nước và Giỗ Tổ Hùng Vương, tư liệu về Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp...

img4908-1522998922
Độc giả đọc sách tại Thư viện tỉnh.

Để mở rộng phạm vi phục vụ, Thư viện chú trọng hoạt động liên kết phối hợp luân chuyển sách để tăng “vòng quay” ấn phẩm đến tay người đọc, đặc biệt là đối với các cơ sở thuộc địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng gặp nhiều khó khăn. Ngay từ những ngày đầu tiên xây dựng kho luân chuyển, Thư viện đã lựa chọn, bổ sung vốn tài liệu rất phong phú, trong đó chú trọng những tài liệu tuyên truyền, phổ biến chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các Văn kiện, Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh Phú Thọ; Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng; kinh tế công - nông - lâm nghiệp; mô hình kinh tế trang trại đồi rừng; tài liệu phổ biến kinh nghiệm sản xuất tiên tiến; kiến thức khoa học - kỹ thuật; chăm sóc sức khỏe cộng đồng; giới thiệu văn hóa các dân tộc của Việt Nam và thế giới; sách tuyên truyền về chủ quyền biển đảo; sách thiếu nhi... đặc biệt tư liệu về Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, Hát Xoan Phú Thọ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong quá trình luân chuyển sách phục vụ cơ sở, cán bộ thư viện đã tìm hiểu, chủ động tham khảo ý kiến của bạn đọc để lựa chọn, bổ sung vốn tài liệu vào kho Luân chuyển cho phù hợp nên đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc ở cơ sở.

Song song với nâng cao chất lượng công tác phục vụ nhu cầu đọc sách báo, bằng việc tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học nghiệp vụ, tiến hành xử lý tài liệu theo chuẩn nghiệp vụ quốc tế, chuyển đổi phần mềm quản lý thư viện; tổ chức cho bạn đọc tra cứu qua hệ thống mục lục điện tử; xây dựng phòng Truy cập Internet miễn phí theo chương trình dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam”…

Hiệu quả là vậy, song lượng bạn đọc tìm đến thư viện để mượn hoặc đọc sách trong những năm gần đây giảm so với trước. Văn hóa đọc đang chuyển dịch hình thức đọc từ tài liệu in sang tài liệu điện tử. Internet và văn hóa nghe nhìn về bản chất cũng là sản phẩm cho văn hóa đọc. Chúng ta có thể nghiên cứu, học tập từ các tài liệu in truyền thống như sách, báo, các tài liệu điện tử trên Internet, băng đĩa… Vì thế, nhu cầu xã hội đòi hỏi các thiết chế phục vụ văn hóa đọc như: Xuất bản, phát hành và đặc biệt là hệ thống thư viện phải đổi mới, hiện đại hóa. Và có thể coi đây là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu nhằm khôi phục, duy trì và phát triển văn hóa đọc trong thời đại bùng nổ thông tin.

Thời gian tới, Thư viện tiếp tục xây dựng “Thư viện điện tử” để tạo điều kiện đưa hệ thống thư viện phát triển theo hướng hiện đại; theo đó là đẩy mạnh số hóa tài liệu, trước mắt là các tài liệu về 2 di sản Hát Xoan và Tín ngưỡng Thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ, các tài liệu về chính trị, địa lý, kinh tế… của tỉnh nhằm thu hút người đọc truy cập và khai thác thông tin, nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ trên các lĩnh vực. Cùng với những giải pháp của ngành thư viện nhằm thu hút và hấp dẫn độc giả, góp phần hình thành thiết chế văn hóa đọc thì để duy trì và ngăn chặn văn hóa đọc bị mai một, giải pháp thiết thực cũng được đề cập đến, đó là mỗi người từ học sinh bậc học mầm non cho đến người lớn tuổi phải tạo ra được thói quen yêu sách, đọc sách để văn hóa đọc đến với người đọc tự nhiên, tự nguyện, có như vậy mới tạo gốc rễ tốt cho việc phát huy trí tuệ, bổ sung vốn kiến thức và hoàn thành nhân cách của  mỗi con người.

 

Tuyết Mai

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang