Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khôi phục làn điệu múa mỡi

Thứ bảy, 26/05/2018, 07:14:19
Print + | - Font Size: A
Khôi phục làn điệu múa mỡi

Khôi phục làn điệu múa mỡi

A Font Size: - | +

img2381-1527252873Một buổi luyện tập điệu múa mỡi của người cao tuổi tại nhà văn hóa

PTĐT- Múa mỡi là làn điệu múa đẹp của dân tộc Mường xã Tân Phú, huyện Tân Sơn. Theo các cụ trong làng kể lại thì múa mỡi có từ lâu đời và được múa vào những dịp đầu xuân, là dịp cảm ơn thần linh một năm qua đã phù hộ, che chở cho con cháu làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, thóc lúa đầy bồ… Song điệu múa mỡi nơi đây đã bị mai một gần nửa thế kỷ đến năm 2010 được Hội Người cao tuổi khu 4, xã Tân Phú khôi phục lại.

Đội múa mỡi được thành lập có 10 người đều là người cao tuổi, các cụ chỉ luyện tập theo trí nhớ từ ngày còn nhỏ khi được xem thế hệ cha ông biểu diễn, do không được truyền dạy nên các thành viên trong đội múa phải tập trung tìm tòi, nghiên cứu những động tác nhảy, điệu chiêng, trống sao cho hòa hợp cùng nhau và bài múa giữ nguyên được bản sắc. Bà Hà Thị Vì, Khu 4, xã Tân Phú, người đầu tiên định hướng khôi phục điệu múa mỡi cho biết: “Cha tôi ngày trước là thầy cúng nên ông là người cầm cương điệu múa mỡi của làng, vào mỗi dịp lễ hội, ngày tết của làng, của xã, ông là người đứng ra cúng thần linh sau đó bắt nhịp để dân làng cùng tham gia nhảy múa, ăn mừng…

Về sau này, vào thời kỳ cải cách, do ranh giới về bản sắc văn hóa truyền thống với mê tín dị đoan còn lẫn lộn nên điệu múa mỡi không còn được lưu giữ trong các lễ hội của làng, của xã. Việc bắt nhịp chiêng, nhịp trống tôi được chứng kiến từ nhỏ nên khi tôi đề xuất khôi phục điệu múa mỡi đã được các thành viên trong hội người cao tuổi nhiệt tình hưởng ứng. Hiện nay đội múa đã khôi phục lại được hoàn toàn làn điệu múa”.

Ngày nay, thầy mo trong làng không còn nữa nên người bắt đầu vào bài múa là người có uy tín trong làng, mặc trang phục quần áo truyền thống, đầu quấn khăn mơi, bàn thờ được đặt ở vị trí trang nghiêm trong nhà văn hóa của làng. Người có uy tín thay mặt tất cả mọi người làm lễ cúng khấn, lời khấn đại ý “Hôm nay ngày lành tháng tốt, bản Mường tổ chức lễ hội múa mỡi, cảm ơn thần linh, tổ tiên trong năm qua đã phù hộ cho con cháu một năm làm ăn gặp nhiều may mắn, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi...”.

Sau khi làm lễ cúng thần linh, tổ tiên xong, chiêng trống bắt đầu nổi lên, người nữ bắt đầu bằng làn điệu hát giang để mời bạn đi chơi hội, nghe được tiếng hát gọi mời, trai gái trong bản bắt đầu đi chơi, vừa đi vừa hát đối đáp nhau và rồi cùng nhau nhảy múa.

Đạo cụ cho làn điệu múa mỡi gồm có chiêng, trống, ống… vì thế, đội múa phải có ít nhất từ 10 người trở lên, trong đó một người gõ chiêng, một người đánh trống, bốn người chạm ống và bốn người nhảy múa theo nhịp trống, chiêng. Tham gia điệu múa, các nghệ nhân phải mặc trang phục truyền thống, khăn mơi vắt qua vai, khi vào điệu múa khăn mơi sẽ được chuyển từ vai xuống tay thành đạo cụ múa, điệu múa diễn ra trong khoảng từ 15 đến 20 phút. Điều đặc biệt của điệu múa mỡi là tất cả mọi người cùng tham gia múa với những động tác đơn giản, không phức tạp. Chính vì vậy, điệu múa mỡi có tính chất thu hút và gắn kết cộng đồng trong làng, trong bản.

Theo bà Hoàng Thị Huấn - Chủ tịch Hội NCT xã Tân Phú thì mỗi dịp xuân về hay ngày hội văn hóa các dân tộc, đội múa mỡi lại luyện tập và biểu diễn cho bà con trong làng, trong xã xem, đồng thời hướng dẫn cho lớp trẻ cùng tham gia nhằm gắn kết các thế hệ với nhau và cũng là dịp truyền dạy lại cho con cháu để hiểu biết được nét đẹp truyền thống của quê hương.

Những khát vọng và ước mơ về cuộc sống ấm no, hạnh phúc và ca ngợi tình yêu đôi lứa đã được người Mường gửi gắm qua điệu múa. Vì vậy, nỗ lực của người cao tuổi khu 4, xã Tân Phú khi khôi phục điệu múa mỡi đã góp phần lớn vào việc duy trì và bảo tồn nét đẹp truyền thống văn hóa của người Mường trên địa bàn huyện Tân Sơn.

 

Hồng Nhuận

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang