Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thắm tình hữu nghị phụ nữ Việt - Lào

Thứ bảy, 05/05/2018, 09:00:14
Print + | - Font Size: A
Thắm tình hữu nghị phụ nữ Việt - Lào

Thắm tình hữu nghị phụ nữ Việt - Lào

A Font Size: - | +

13-1525485678Đồng chí Trần Phù Tiêu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ và đồng chí Trần Thị Tăng TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh tặng bức tranh toàn cảnh Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cho Hội LHPN tỉnh Luông Nậm Thà. Ảnh: Ban Tuyên giáo - Hội LHPN tỉnh.

PTĐT- Trong những năm qua, chương trình Hợp tác qua biên giới- kết nghĩa giữa Hội LHPN tỉnh Phú Thọ với Hội LHPN tỉnh Luông Nậm Thà nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp, từ đó góp phần thắt chặt tình hữu nghị phụ nữ Việt - Lào.

Tháng 11 năm 1979, tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Phú Thọ) đã ký thỏa thuận thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Luông Nậm Thà - CHDCND Lào. Từ đó đến nay, hai bên luôn duy trì quan hệ tốt đẹp, tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến hợp tác, học tập trao đổi kinh nghiệm giúp đỡ lẫn nhau đạt được nhiều kết quả trong các lĩnh vực như xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em. Tiêu biểu  như: Tạo chuyển biến mới về chất lượng, hiệu quả vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo.

Mối quan hệ giữa hai bên càng thêm thắt chặt nhờ những chuyến thăm, những cuộc trao đổi, làm việc của các đoàn cán bộ lãnh đạo cấp cao hai tỉnh. Sau mỗi chuyến thăm, các biên bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị được ký kết, mối quan hệ hữu nghị thêm những bước chuyển biến mới, khẳng định sự tin tưởng, tính đúng đắn, thủy chung đặc biệt giữa hai Đảng, chính quyền và nhân dân hai tỉnh Phú Thọ - Luông Nậm Thà. Góp phần duy trì mối quan hệ truyền thống giữa hai tỉnh nói riêng và củng cố tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam- Lào nói chung, Hội LHPN tỉnh Phú Thọ và Hội LHPN tỉnh Luông Nậm Thà đã có những hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Bà Đinh Thị Thu Hương- Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chia sẻ: Để có được những kết quả tốt đẹp trong mối quan hệ hợp tác Việt Nam- Lào, Hội LHPN tỉnh luôn đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền để cán bộ, hội viên phụ nữ nắm và hiểu được những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước hai nước về bình đẳng giới và sự phát triển tiến bộ của phụ nữ, phát huy tình cảm, tinh thần gắn bó, hợp tác bền vững.

Những nội dung về quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào qua các thời kỳ lịch sử như: Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Lào (05/9/1962), ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977), công tác quản lý biên giới, công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia, hàng năm được đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, hội viên phụ nữ bằng các hoạt động như tổ chức hội nghị chuyên đề, tọa đàm, tham quan, sinh hoạt chi/tổ Hội, CLB...

17-1525485678
Đoàn Đại biểu Hội LHPN tỉnh Luông Nậm Thà sang thăm và làm việc với Hội LHPN tỉnh Phú Thọ (7-2014).

Hưởng ứng các hoạt động "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào" năm 2012- 2017, chào mừng 35 năm và 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị hợp tác, Hội LHPN hai tỉnh đã tích cực tuyên truyền sâu rộng, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam". Qua các hoạt động đó đã nâng cao nhận thức của phụ nữ tỉnh về mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, chính quyền, nhân dân hai nước, tạo tiền đề cho sự hợp tác lâu dài, bền vững. Cùng giúp đỡ nhau phát triển, phù hợp thiết thực với nhu cầu, nhiệm vụ, mục tiêu của hai nước. Tình đoàn kết giữa phụ nữ hai nước luôn giữ một vị trí đặc biệt, trải qua thời gian cùng gắn bó, chia sẻ ngọt bùi và giúp đỡ lẫn nhau ngày càng tiến bộ, trưởng thành.

Trong khuôn khổ thực hiện các chương trình hợp tác, đối ngoại, đại diện Hội LHPN tỉnh tham gia Đoàn đại biểu cấp cao của tỉnh đã sang thăm và làm việc tại tỉnh Luông Nậm Thà và ngược lại đoàn đại biểu Hội LHPN tỉnh Luông Nậm Thà cũng đã đến thăm và làm việc với Hội LHPN tỉnh Phú Thọ. Tại các buổi làm việc, Hội LHPN hai tỉnh đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động công tác Hội, nhấn mạnh những điểm mới, những kết quả nổi bật mà phụ nữ hai tỉnh đã tập trung chỉ đạo trong thời gian qua, trong đó tập trung vào một số nội dung như: Chính sách của Đảng và Nhà nước đối với sự phát triển phụ nữ, công tác vận động tập hợp, đoàn kết các chị em dân tộc thiểu số, công tác cán bộ nữ... Nhân dịp này, Hội LHPN tỉnh đã trao tặng 1 bộ máy vi tính, máy in cho Hội LHPN tỉnh Luông Nậm Thà.

Những kết quả đã đạt được, Hội LHPN tỉnh đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, là phần thưởng cao quý, là động lực để phụ nữ hai bên tiếp tục phấn đấu, hợp tác, đoàn kết vì mục tiêu phát triển trong thời gian tới. Với vai trò đặc biệt quan trọng trong gia đình và xã hội, hy vọng rằng phụ nữ Lào và Việt Nam sẽ tiếp tục trao truyền mối quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt - Lào cho các thế hệ trẻ của cả hai dân tộc thêm “thủy chung, son sắt”.

 

Thu Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang