Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Một góc nhìn về văn hóa Nhật Bản

Thứ hai, 04/06/2018, 15:15:46
Print + | - Font Size: A
Một góc nhìn về văn hóa Nhật Bản

Một góc nhìn về văn hóa Nhật Bản

A Font Size: - | +

02-1528100254

Cây Kokia xanh ở Công viên Hitachi Seaside. Ảnh sưu tầm

PTĐT - Tôi có dịp đến thăm và lưu trú ở “đất nước mặt trời mọc” 15 ngày. Đến đâu tôi cũng bị lôi cuốn vào hình tượng của con người, sự vật với nhiều điều mới lạ.

Công viên ở đất nước này chỉ thấy sân lát gạch rộng, sạch thoáng đãng, không có sân khấu; quán bán hàng chỉ một hai cái, quanh công viên là khu rừng có nhiều loại cây, dây leo hỗn giao giống như rừng nguyên sinh lá xanh tươi đẹp mắt, khéo léo chỉ dựng 1 bức tượng võ quan Nhật đeo kiếm bên sườn, đội mũ, cưỡi ngựa đang phi trông oai nghiêm dũng mãnh tiến về phía trước. Phải chăng đó là ký ức về lịch sử văn hóa Nhật Bản. Chú ý quan sát tôi thấy trên sân loáng thoáng có bồn hoa chỉ là điểm xuyết mà thôi.

Đó cũng là sự khác biệt và đặc trưng công viên Nhật, khi sử dụng cây xanh và hoa… phải chăng họ có quan niệm sâu sắc coi thiên nhiên là người thầy vĩ đại về nghệ thuật.

Đất nước xứ sở của “Hoa anh đào, cây thu nhỏ, nghi lễ uống trà”, có nhiều khác lạ, nhưng lạ nhất vẫn là con người Nhật.

Trên đường phố lúc nào cũng đông người đi bộ, chân bước dài, vội vàng, nhìn thẳng phía trước, không nhìn ngang, ngửa, không bị tác động bên ngoài, im lặng, trật tự, không xen ngang, vượt trước. Đường chia thành nhiều làn xe, xe ô tô đi cách nhau 10-15m không có tiếng còi, thấy ít xe máy, phần nhiều hơn là xe đạp, có cả đường riêng cho người tàn tật, không thấy công an, người tham gia giao thông tự giác đi theo chỉ dẫn của đèn tín hiệu. Nhờ vậy không ùn tắc và tai nạn.

Người Nhật rất ham học, đi trên tàu, người ngồi, người đứng chăm chú đọc, họ lặng lẽ không ai nói với ai cho đến lúc xuống tàu, cả lúc uống, ăn học cũng tranh thủ đọc.

Ngoài đường, trong nhà đều sạch như nhau, chỉ khác phòng trong nhà, trần, sàn, vách đều bằng gỗ, diện tích ở nhỏ, nhưng không có giường, bàn, ghế, sắp đặt lại khéo nên có cảm giác thoáng và đẹp mắt.

Nhà ở không liền tường, nhà nọ cách nhà kia một khoảng trống, để trồng cây, hoa, phơi quần áo, đón gió và ánh sáng mặt trời. Nhà công sở nhiều tầng tương tự như các nước phương Tây, nhưng khung chịu được động đất và khác nhất là màu sắc bố cục hài hòa thanh nhã như màu trắng của mây, màu xanh của nước biển… Tôi ở tầng I nhà 3 tầng, mà cả đêm lẫn ngày im ắng đến lạ lùng, tầng II có trẻ con mà không thấy tiếng khóc, tiếng nói, xe ô tô, xe máy, xe đạp đều để cả ngoài nhà mà không lo ai ăn trộm.

Quốc đảo Nhật Bản là một quần đảo, thu mình và khép kín trong đại dương mênh mông, sống cô đơn lạnh lẽo, cách biệt với các Trung tâm văn hóa có nền văn minh sớm ở lục địa bởi chưa có phương tiện giao thông hàng hải. Thời Thái Cổ quần đảo này đã có dân tộc “Ai Nô” đến ở - về sau vào thế kỷ V TCN những tộc khác từ lục địa và các đảo Nam Thái Bình Dương đến, họ cùng nhau chống lại người “Ai Nô”, đẩy họ lên phía Bắc rồi định cư ở đây mà trở thành tổ tiên người nước Nhật ngày nay. Họ chung sức trải qua những cơn động đất, sóng thần, gió bão, núi lửa… của đại dương mênh mông bí ẩn để tồn tại và phát triển. Đất nước ấy tạo ra con người ấy sự kiên cường, gan dạ, sáng tạo, sức chịu đựng khác thường bình tĩnh, kỷ cương cùng nhau đối mặt với những biến cố đột ngột, dữ dội để tồn tại. Người Nhật có chung suy nghĩ “phải tận tụy cả linh hồn, thể xác” và không bao giờ làm mất đi việc làm chủ cả linh hồn thể xác như một phong tục đã trở thành truyền thống văn hóa riêng của mình. “Tôn giáo danh dự của những Samourais, bộ luật truyền khẩu của Bushido” cũng đồng tình như thế. Phải chăng đất nước - xã hội ấy đã tạo nên người Nhật có cuộc sống nội tâm mãnh liệt để thắng các ngoại lai xâm nhập vào mình kể cả đó là phản xạ tự nhiên.

Từ thời nguyên thủy người Nhật đã có tôn giáo coi thiên nhiên là vị thần đầy sức mạnh và quyền uy, về sau người ta gọi nó là “con đường của các vị thần”. Họ tôn thờ để được che chở phù hộ cho cuộc sống. Kể từ khi hệ thống chính trị và tôn giáo được thiết lập, thì tôn giáo này được đồng nhất với nguồn gốc thần thoại của các triều đại nhà vua xuất thân từ vị thần mặt trời. Chính vì vậy mà người Nhật trân trọng theo thiên nhiên và nhà vua, cũng do vậy mà vị vua là thần sống xuyên suốt toàn bộ lịch sử Nhật. Người ta gọi nó là “con đường của các vị thần” được thờ ở các đền thờ Thần đạo. Câu chuyện đó cắt nghĩa người Nhật làm theo thiên nhiên, kính trọng nhà vua, tôn thờ bằng cả trái tim và niềm tin tuyệt đối.

Nguyễn Xuân Đài

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang