Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Chủ nhật, 30/12/2018, 08:19:17
Print + | - Font Size: A
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống

A Font Size: - | +

t30-02-1546132853
Được truyền dạy các hình thức trình diễn dân gian từ khi còn nhỏ giúp các em học sinh dân tộc Dao có ý thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

PTĐT -  Thanh Sơn là vùng đất có nhiều sắc màu văn hóa với gần 60% dân số là đồng bào Mường, Dao. Những giá trị di sản văn hoá phi vật thể còn lưu giữ được đến ngày nay như tiếng nói, chữ viết, nghệ thuật trình diễn dân gian, tập quán xã hội và tín ngưỡng, lễ hội truyền thống… của đồng bào dân tộc thiểu số làm cho đời sống văn hoá tinh thần của đồng bào ngày càng được nâng cao, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa vùng Đất Tổ.

Mỗi dịp xuân đến, khi hoa mận, hoa đào nở, ở khắp các bản làng, mọi người nô nức đi trẩy hội. Các Lễ hội đều mang những nét văn hoá đặc trưng của dân tộc Mường, huyện Thanh Sơn như: Lễ hội đình Thạch Khoán (xã Thạch Khoán), Lễ hội đình Khoang (xã Hương Cần), Lễ hội đình Vỏ Trong (xã Yên Lương), Lễ hội đình Bản Thôn (xã Yên Sơn)… Các hình thức diễn xướng dân gian độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số trong huyện như Diễn tấu cồng chiêng, múa sênh tiền, đâm đuống, chạm ống, múa trống đu… của đồng bào Mường, Múa Chuông, múa Rùa của đồng bào Dao cũng gắn liền với lễ hội truyền thống và các tập quán xã hội. Các tập quán xã hội như lễ Lập Tĩnh, Tết nhảy, Lễ cầu an, Lễ đặt tên, tục cưới xin cho trai gái trưởng thành... còn được duy trì đến ngày nay.

Để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn, huyện đẩy mạnh việc tuyên truyền để người dân hiểu được giá trị của các di sản, là chủ thể đóng vai trò quan trọng tham gia bảo tồn, truyền dạy các hình thức diễn xướng dân gian, truyền lại tiếng nói, chữ viết, các bài hát, điệu múa truyền thống của dân tộc mình. Ông Lý Minh Thắng, khu Xuân Thắng, xã Cự Thắng cho biết: “Người Dao khu tôi đã có ý thức bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc mình. Đầu năm vừa rồi, tôi cũng đã tham gia dạy cho hơn 20 cháu học sinh trong xã những bài hát, điệu múa đặc trưng của dân tộc Dao, trước là để gìn giữ, bảo tồn giá trị văn hóa đặc sắc của ông cha, sau là để phục vụ du khách trong dịp Lễ hội Đền Hùng và quảng bá những nét đẹp truyền thống của dân tộc Dao”.

t30-01-1546132866
Diễn tấu cồng chiêng thường được biểu diễn trong các ngày hội của đồng bào Mường.

Đối với đồng bào Dao, khá nhiều tập quán xã hội còn được bảo tồn và duy trì nguyên vẹn trong cộng đồng nhưng cũng có những sự cải tiến cho phù hợp với hiện nay. Ví như trong lễ cưới truyền thống của người Dao xã Hương Cần, trước đây, với quan niệm tiền thách cưới chính là tiền để trả công chăm lo dưỡng dục cho bố mẹ cô dâu nên các gia đình thường thách cưới thật cao, nhưng ngày nay, thách cưới chỉ còn là tập quán đẹp mang ý nghĩa nhân văn, để nhớ đến công sinh thành của bố mẹ.

Rời Cự Thắng, chúng tôi về Yên Lương, chứng kiến không khí tập luyện hăng say của các thành viên CLB văn hoá dân tộc Mường. CLB có hơn 20 thành viên, trong đó riêng đội cồng chiêng có 13 người. Chị Đinh Thị Kim Tuyết - thành viên CLB cho biết:  Sau một ngày làm việc vất vả, các thành viên CLB lại tập trung để tập luyện say sưa theo nhịp cồng chiêng hay điệu múa bông. Hoạt động của CLB vừa là dịp sinh hoạt văn hóa, văn nghệ nhưng đồng thời để các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc lan toả trong đời sống cộng đồng hiện nay.

Thực hiện Đề án kiểm kê, sưu tầm, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường giai đoạn 2017- 2020, định hướng đến năm 2025, đến nay, huyện Thanh Sơn đã thành lập được 53 câu lạc bộ văn hóa dân tộc Mường thu hút đông đảo nhân dân tham gia, hưởng ứng. Qua đó, góp phần phát huy những nét đẹp truyền thống, đẩy mạnh hơn nữa công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc. Năm 2018, huyện đã hỗ trợ 20 xã trong huyện mua cồng chiêng để hoàn thiện không gian văn hoá dân tộc Mường, để ngày càng có thêm nhiều người được tiếp cận với hình thức diễn xướng dân gian này.

Tuy nhiên, hiện nay bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc không phải việc đơn giản vì lớp trẻ ngày nay thường đi học, đi làm ăn xa không có nhiều người dành thời gian để tìm hiểu các giá trị văn hoá truyền thống, không thường xuyên sử dụng tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình. Các hình thức diễn xướng được truyền từ đời nay sang đời khác qua hình thức truyền miệng, hướng dẫn trực tiếp, ít có các văn bản ghi lại cụ thể nên khó khăn trong việc truyền dạy. Bởi vậy, để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá phi vật thể của đồng bào các dân tộc huyện Thanh Sơn, ngoài sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương thì cần đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá di sản, nâng cao nhận thức về các giá trị di sản văn hóa cho cộng đồng cư dân để người dân có ý thức chủ động trong bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống.

Phương Thanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang