Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kinh nghiệm quý trong xây dựng đời sống văn hóa ở Tân Sơn

Chủ nhật, 30/12/2018, 10:15:31
Print + | - Font Size: A
Kinh nghiệm quý trong xây dựng đời sống văn hóa ở Tân Sơn

Kinh nghiệm quý trong xây dựng đời sống văn hóa ở Tân Sơn

A Font Size: - | +

anh-kiem-tra-1546233399
Thành viên BCĐ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh kiểm tra thực tế kết quả xây dựng phong trào ở Tân Sơn.

PTĐT- Những ngày cuối năm, chúng tôi trở lại Tân Sơn khi tiết trời đang chuyển dịch, hơi thở giá buốt của mùa đông đang hiện hữu trên từng thôn bản, nơi góc núi, cánh rừng và bên khung cửa của mỗi gia đình. Giữa bộn bề công việc nhưng anh Vũ Tiến Bắc - Phó Chủ tịch UBND huyện vẫn dành cho chúng tôi khoảng thời gian đáng quý để trao đổi, sẻ chia về những khó khăn, vất vả, những kết quả, kinh nghiệm bước đầu trong xây dựng đời sống văn hóa nơi “mây ngàn gió núi” như cách nói mang đậm chất hài hước của anh. 

Dẫu vậy, trong câu chuyện, dường như những trăn trở, băn khoăn vẫn đọng lại nơi ánh mắt bởi theo anh, Tân Sơn là địa bàn miền núi, nơi có tới hơn 82% cư dân là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí chưa cao, các phong tục, tập quán cũ, lạc hậu vẫn còn đâu đó, nhất là ở các thôn bản vùng cao. Tuy vừa thoát khỏi huyện nghèo nhưng đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người còn ở mức thấp, cơ sở hạ tầng nhiều nơi xuống cấp. Thêm vào đó, năm 2018 cũng là năm mà Tân Sơn phải hứng chịu thiên tai khắc nghiệt, trong đó có hoàn lưu của cơn bão số 3 gây ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân...

img8593-1546233382
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống thông qua biểu diễn cồng chiêng...

Nhưng rồi, theo đà của câu chuyện, những băn khoăn, trăn trở cũng qua nhanh, nhường chỗ cho niềm vui và cả sự lạc quan, phấn khởi khi cuộc chuyện trò chuyển hướng sang những cái được mà Tân Sơn đã thu về trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” bởi phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa và hiệu ứng xã hội tích cực, đem lại những giá trị đích thực trong đời sống tinh thần, làm giàu thêm bản sắc văn hóa truyền thống của bà con các dân tộc nơi đây, tạo nền tảng tinh thần cho xã hội, tạo động lực cho phát triển và sự đoàn kết, gắn bó cộng đồng. 

Cùng vui câu chuyện, anh Trần Văn Giang - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện giới thiệu thêm với chúng tôi, ở vào thời điểm chuẩn bị bước sang năm mới 2019, Tân Sơn đã có 15.988 hộ gia đình (bằng 77,29%) đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, 135 khu dân cư (bằng 69,23%) đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa”, 85% cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa”, 9 khu dân cư đạt chuẩn “Khu dân cư nông thôn mới”, 01 xã (Minh Đài) đạt xã nông thôn mới. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức thì những con số kể trên thật giàu ý nghĩa, mang đến cho chúng tôi một cái nhìn “động” và đa chiều về kết quả xây dựng đời sống văn hóa ở Tân Sơn. 

Theo mạch nguồn trao đổi, có thể thấy rằng, điểm nhấn trong xây dựng đời sống văn hóa là Tân Sơn đã hướng nhiều vào việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của nhân dân các dân tộc nơi đây như lễ hội xuống đồng, mừng cơm mới; hát ví, hát giang, đâm đuống của đồng bào Mường; lễ lập tĩnh, múa sinh tiền của đồng bào Dao; múa khèn, thổi kèn lá của đồng bào Mông và các trò chơi dân gian đu đà, tung còn, đẩy gậy, các loại hình diễn xướng dân gian, các môn thể thao truyền thống gắn với Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc huyện cũng như các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể như nếp nhà sàn, tiếng nói, chữ viết, trang phục, phong tục tập quán tốt đẹp của người dân miền sơn cước.

img0626-1546233399
...và đâm đuống của người dân ở khu Luông, xã Văn Luông, huyện Tân Sơn.

Điều đáng nói là, trong khi các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn thì đi cùng với nó, việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ cũng được tiến hành, ghi dấu ấn sâu đậm trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân, tạo ra “sức đề kháng” mới, chống lại, bài trừ các hủ tục lạc hậu, các tai, tệ nạn xã hội. Đặc biệt, những năm gần đây, việc khảo sát, xây dựng chương trình tuyên truyền quảng bá, giới thiệu, phát huy tiềm năng, thế mạnh về du lịch sinh thái, du lịch thám hiểm (trekking), du lịch cộng đồng (homestay) đã được đồng hành, hình thành nên phong cách giao tiếp văn minh, lịch sự của người dân bản địa với du khách trong và ngoài nước...

Khi được hỏi về những cách làm hay, kinh nghiệm quý trong quá trình xây dựng đời sống văn hóa ở Tân Sơn, anh Vũ Tiến Bắc cho rằng, phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của các đoàn thể và cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân là điều kiện tiên quyết, quyết định sự thành công của phong trào. Ở Tân Sơn, công tác tuyên truyền, vận động không chỉ luôn đi trước một bước mà còn được thực hiện đa dạng, nhiều chiều, lồng ghép dưới nhiều hình thức, phù hợp với từng địa bàn, từng đối tượng, nhất là phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, dòng họ.

Bên cạnh sự quan tâm đầu tư, dành kinh phí thỏa đáng của Nhà nước cho văn hóa thì một yếu tố “mở”, có vai trò quan trọng là phát huy vai trò chủ thể sáng tạo của nhân dân, khơi dậy sức mạnh của cộng đồng, từng bước làm tốt công tác xã hội hóa để huy động mọi nguồn lực cho xây dựng đời sống văn hóa, đặc biệt là xây dựng, củng cố các thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở, địa bàn khu dân cư. “Hơn nữa, phải có sự phối hợp thường xuyên, đồng bộ, nhịp nhàng, chặt chẽ và hiệu quả giữa các cấp, các ngành, các đoàn thể, coi xây dựng đời sống văn hóa là trách nhiệm chung của toàn xã hội chứ không phải nhiệm vụ riêng của ngành văn hóa” - anh Bắc bổ sung thêm khi trao đổi cùng chúng tôi.

Duy Anh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang