Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lào họp báo công bố Cánh đồng Chum Xiengkhoang là Di sản thế giới

Chủ nhật, 28/07/2019, 06:46:06
Print + | - Font Size: A
Lào họp báo công bố Cánh đồng Chum Xiengkhoang là Di sản thế giới

Lào họp báo công bố Cánh đồng Chum Xiengkhoang là Di sản thế giới

A Font Size: - | +

2607chum-1564271269

Quần thể chum đá thuộc Cánh đồng Chum gồm hơn 2.100 chiếc, được phát hiện tại hơn 20 địa điểm và chúng từng được sử dụng trong nghi lễ an táng xác người ở thời kỳ (đại) đồ sắt.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 25/7 tại thủ đô Vientiane, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã tổ chức Lễ họp báo công bố "Cánh đồng Chum Xiengkhoang" của Lào được Ủy ban Di sản thế giới, thuộc UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdala cho biết tại Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Di sản thế giới, thuộc UNESCO diễn ra từ 30/6-10/7 tại Baku, thủ đô nước Cộng hòa Azerbaijan, với sự tham dự của 21 quốc gia thành viên và Lào được mời tham dự với tư cách là quốc gia quan sát viên, Ủy ban Di sản thế giới đã ra Nghị quyết chính thức công nhận Cánh đồng Chum Xiengkhoang của Lào là Di sản thế giới trong ngày 6/7, với sự nhất trí của tất cả 21 quốc gia thành viên.

Chia sẻ tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bosengkham Vongdala cho biết đây là kết quả sau hơn 20 năm tiến hành khảo sát đồng bộ, hoàn thiện cơ sở dữ liệu để trình Ủy ban Di sản thế giới thuộc UNESCO công nhận Cánh đồng Chum Xiengkhoang của Lào là Di sản thế giới.

Bộ trưởng đồng thời bày tỏ cảm ơn đến các quốc gia, chuyên gia quốc tế đã giúp đỡ, hỗ trợ và đồng hành cùng Lào trong công tác khảo sát, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về Cánh đồng Chum suốt nhiều năm qua.

Cũng tại buổi họp báo, Tỉnh trưởng tỉnh Xiengkhoang Bounton Chanthaphone cho biết tỉnh đã có kế hoạch tuyên truyền để người dân địa phương hiểu, cùng nhau gìn giữ, bảo tồn di sản, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào Xiengkhoang để phát triển thế mạnh du lịch của di sản Cánh đồng Chum.

Theo tài liệu nghiên cứu của Lào, quần thể chum đá thuộc Cánh đồng Chum gồm hơn 2.100 chiếc, được phát hiện tại hơn 20 địa điểm và chúng từng được sử dụng trong nghi lễ an táng xác người ở thời kỳ (đại) đồ sắt, trong đó có 1.325 chiếc chum được đục khắc rất tinh vi.

Qua khảo sát, duy nhất tại một địa điểm phát hiện trường hợp án táng xác toàn thân. Thuộc địa bàn tỉnh Xiengkhoang, Bắc Lào, Cánh đồng Chum Xiengkhoang được xếp vào danh sách Di sản thế giới theo tiêu chí III, Di sản thế giới khoa học cổ đại thời kỳ cổ đại, có niên đại trên 2.000 năm.

Sau khi được công nhận, Cánh đồng Chum Xiengkhoang là Di sản thế giới thứ 3 của Lào sau thành phố Luangphrabang, tỉnh Luangphra bang được công nhận vào năm 1995 và Watphu Champasak, thuộc tỉnh Champasak được công nhận vào năm 2001./.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang