Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Người làm nên những thanh âm cuộc sống

Thứ bảy, 12/10/2019, 10:59:19
Print + | - Font Size: A
Người làm nên những thanh âm cuộc sống

Người làm nên những thanh âm cuộc sống

A Font Size: - | +

img0815-1570852741
Tiếng sáo trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của anh Hùng

PTĐT - Trong căn nhà nhỏ ở khu 3, xã Ngô Xá, huyện Cẩm Khê ngày nào cũng vang lên những âm thanh lúc trầm, lúc bổng, lúc thổn thức, réo rắt,... Đó là tiếng sáo của anh Nguyễn Mạnh Hùng, 29 tuổi, khi anh thả hồn vào cây sáo trúc. 

Ngay từ nhỏ, anh Hùng đã có niềm yêu thích với đồ gỗ, sau khi tốt nghiệp cấp 3 anh liền bắt tay vào học làm đục trạm gỗ. Nhưng may mắn không mỉm cười, năm 2012, anh bị tai nạn lao động, đôi chân của anh mất khả năng di chuyển, mọi hoạt động đi lại phải nhờ vào đôi nạng. Trong suốt thời gian khó khăn ấy anh thường lấy sáo trúc ra thổi, mặc dù cuộc sống kém may mắn, nhưng anh vẫn luôn lạc quan, yêu đời bằng tiếng sáo. Rồi không biết từ bao giờ chơi sáo đã trở thành một phần trong cuộc sống của anh. 


img0832-1570852764
Dưới bàn tay khéo léo, anh tạo ra rất nhiều loại sáo, tiêu,… với đủ kích thước và hình dạng khác nhau

Năm 2014, anh Hùng bắt đầu tìm tòi học cách làm sáo. Anh học trên mạng, tìm đến các lớp dạy làm sáo trúc. Anh Hùng cho biết: Ban đầu, tôi chỉ định làm sáo để bản thân mình chơi thôi, sau khi được nhiều anh em chơi sáo hỏi thăm và muốn có cây sáo như vậy tôi mới nảy ra ý tưởng kinh doanh. Thời gian đầu làm sáo cũng gặp rất nhiều khó khăn, để khoét chỉnh âm các nốt nhạc chuẩn cũng rất khó, phải có một đôi tai cảm nhạc tốt mới có thể làm được và làm nghề này phải có tính kiên nhẫn, niềm đam mê.

Để tạo ra được một cây sáo tốt anh Hùng phải nhập vật liệu từ Thái Nguyên, Lâm Đồng, Cao Bằng…, những ống nứa làm sáo phải tròn và có độ dày vừa phải khoảng 2,6mm, sau đó trải qua nhiều công đoạn sản xuất như: Uốn thẳng, trà nhám, đánh bóng, khoét chỉnh các nốt nhạc. Các sản phẩm trước khi dán tem để đưa ra thị trường được anh Hùng kiểm tra kỹ lưỡng, đạt tiêu chuẩn về thanh âm. Dưới bàn tay khéo léo của anh, các sản phẩm sáo như: sáo dọc, sáo ngang Việt; sáo Mèo, tiêu Bát khổng…được sản xuất ra rất đẹp mắt, chất lượng âm thanh tốt, được nhiều khách hàng ưa chuộng, nhiều đại lý trên toàn quốc đặt hàng. Mỗi cây sáo bán với giá từ 150 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng, tạo ra thu nhập ổn định cho gia đình khoảng 22 triệu đồng/ tháng. 


img0844-1570852773
Nghề làm sáo tạo mức thu nhập ổn định cho gia đình anh Hùng khoảng 170 triệu đồng/năm

Là người thấu hiểu rõ nhất những vất vả, khó khăn của người bị khuyết tật như mình, anh luôn tham gia tích cực các cuộc vận động ủng hộ ở địa phương, nhất là đối với người khuyết tật và trẻ em mồ côi. Anh chia sẻ: Trong thời gian tới, tôi muốn có thêm vốn để mở rộng nhà xưởng, mua sắm thêm máy móc, vật liệu sản xuất để có thể làm ra nhiều sản phẩm cao cấp hơn, và có thể tạo việc làm thường xuyên cho những người khuyết tật như tôi, phù hợp với sức lao động của mình.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng là tấm gương đầy nghị lực, luôn vươn lên để trở thành người có ích, đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội của quê hương. Bởi trong anh tiếng sáo là thanh âm của cuộc sống.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang