Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thu Ngạc: Xây dựng nông thôn mới từ khu dân cư

Thứ sáu, 08/11/2019, 15:38:51
Print + | - Font Size: A
Thu Ngạc: Xây dựng nông thôn mới từ khu dân cư

Thu Ngạc: Xây dựng nông thôn mới từ khu dân cư

A Font Size: - | +

img9513-1573202336
Khu đã có đường trục liên thôn với tổng chiều dài 1,2 km đã được cứng hóa 100%.

PTĐT - Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM) xã Thu Ngạc huyện Tân Sơn mới chỉ đạt 6/19 tiêu chí. Với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, sau 10 năm triển khai, Thu Ngạc đã đạt 13/19 tiêu chí; hàng năm có từ 4-5% hộ thoát nghèo; sản xuất nông nghiệp có nhiều chuyển biến; cơ sở hạ tầng cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân... 

Có được thành quả đó, Đảng ủy, UBND xã đã thống nhất chủ trương xây dựng nông thôn mới phải xuất phát từ xây dựng khu dân cư kiểu mẫu và chọn khu Tân Ve làm điểm để rút kinh nghiệm nhân rộng ra 14 khu còn lại. Sở dĩ, Thu Ngạc chọn khu Tân Ve làm điểm đó là: Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và kinh doanh buôn bán hàng hóa. Số hộ tham gia sản xuất kinh doanh ngày càng tăng như hộ anh, chị Phùng Văn Hùng, kinh doanh hàng tạp hóa, thức ăn chăn nuôi… trừ chi phí mỗi năm thu gần 100 triệu đồng; hộ anh Nguyễn Văn Sơn, kinh doanh vật liệu xây dựng, hàng tạp hóa, tổng thu nhập khoảng 750-800 triệu đồng/năm… Đặc biệt chợ trung tâm xã nằm trên địa bàn khu dân cư đã tạo điều kiện cho các hộ dân giao lưu hàng hóa. Đến nay, Khu đã có đường trục liên thôn với tổng chiều dài 1,2 km đã được cứng hóa 100%, hệ thống điện chiếu sáng tự quản ở trục đường liên thôn và các ngõ được đảm bảo, thu nhập bình quân đầu người của khu hiện đạt 34.000.000 đồng/năm; hàng năm tỷ lệ hộ nghèo của khu giảm xuống thấp nhất trong toàn xã.

img9514-1573202352
Trên địa bàn xã có 20 km đường dây cao thế và 35 km đường dây hạ thế, có 5 trạm biến áp với tổng công suất là 575KVA.

img9515-1573202363
Cùng với đó, cơ sở hạ tầng của 3 cấp học đã được đầu tư xây dựng kiên cố 100% và hướng tới đạt chuẩn quốc gia.

Hoàng Tiến Quân - Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Tân Ve chia sẻ: Để đạt Khu nông thôn mới vào cuối năm nay, Chi ủy căn cứ vào tình hình thực tiễn của khu và đề ra nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao hơn nữa mức sống người dân; thực hiện tốt công tấc bảo vệ môi trường, để từng bước đưa khu Tân Ve là “miền quê đáng sống”. Khi triển khai, khuTân Ve chú trọng đề cao vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, cùng sự ủng hộ của nhân dân để từng bước xây dựng đời sống văn hóa, phát triển KT-XH, chỉnh trang cảnh quan chỉnh trang sạch, đẹp... Mọi hạng mục thi công đều được nhân dân giám sát, kiểm tra, mỗi công trình được nghiệm thu và đưa vào sử dụng đều công khai, minh bạch các nguồn thu, chi, do vậy, khu không có đơn thư khiếu kiện, tình hình ANTT ổn định.

Đồng chí Hoàng Văn Liêm - Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ khi triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, được sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước thông qua các chương trình, dự án, cơ sở hạ tầng, kinh tế, văn hóa-xã hội của xã từng bước phát triển; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Từ năm 2010 đến nay, toàn xã đã huy động được khoảng hơn 466 tỷ đồng cho xây dựng NTM; nhân dân hiến đất và ngày công lao động 1,5 tỷ đồng. Bằng các nguồn vốn, đến nay xã đã được đầu tư xây dựng 6 công trình giao thông nông thôn với tổng giá trị trên 400 tỷ đồng, gồm các công trình: Đường đến trung tâm xã; đường từ xóm Côm đi Cọ Sơn 2; đường từ Côm đi Giáng; đường từ Cọ Sơn 2 đi Cọ Sơn 1; tuyến đường Mang Thượng; Tràn xóm Còn…

img9570-1573202374
Chợ trung tâm xã nằm trên địa bàn khu dân cư đã tạo điều kiện cho các hộ dân giao lưu hàng hóa, phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, vận động ở một số nơi chưa thường xuyên, liên tục, chưa phát huy hết vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM; công tác xã hội hóa, thu hút nguồn lực đầu tư còn khó khăn. Hạ tầng giao thông, thủy lợi, thiết chế văn hóa, giáo dục còn có những bất cập…Thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền xã tiếp tục tập trung huy động các nguồn lực cho xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025. Chú trọng công tác tuyên truyền giúp cán bộ và nhân dân có nhận thức đúng về mục tiêu, nhiệm vụ của chương trình xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu đến năm 2030, xã đạt chuẩn tiêu chí về nông thôn mới. 

Đinh Tú

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang