Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống ngày xuân

Thứ sáu, 24/01/2020, 14:14:10
Print + | - Font Size: A
Giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống ngày xuân

Giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống ngày xuân

A Font Size: - | +

a-5-1578555041

aa1-1578555033

a-3333-1578556731

Đã gần 60 năm, đại gia đình bà Nguyễn Thị Khoát (khu 7, xã Thanh Đình, thành phố Việt Trì) vẫn giữ truyền thống gói, nấu bánh chưng vào dịp Tết để cúng ông bà, tổ tiên và cho con cháu. Khi chúng tôi đến thăm, cả gia đình đang tất bật chuẩn bị các nguyên liệu để gói bánh, cẩn thận đặt từng chiếc lá dong, bà Khoát cho biết: “Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong gia đình vào ngày Tết. Năm nào cũng vậy, cứ vào ngày 27 tháng Chạp gia đình tôi lại tập trung đông đủ con, cháu cùng làm bánh để tận hưởng không khí rộn rã, sum vầy”. Theo bà Khoát, để có được chiếc bánh chưng ngon và đẹp đòi hỏi người làm bánh phải khéo léo, tỉ mỉ, từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến gói, nấu và vớt bánh. Gạo bà chọn để làm bánh chưng là gạo nếp có màu trắng đục, hạt tròn đều, không bị vỡ. Sau khi vo và ngâm gạo, bà sẽ trộn thêm một chút muối để bánh không bị nhạt. Nhân bánh gồm có đỗ xanh và thịt lợn ba chỉ, có cả mỡ và nạc để khi nấu lên nhân bánh mềm. Đặc biệt, bí quyết của bà để bánh có màu xanh đẹp và có mùi thơm tự nhiên là dùng những chiếc lá dong bánh tẻ thật tươi, xanh đậm; phải rửa lá thật sạch và lau khô để bánh không nhanh bị hỏng.

a-2-1578556746
Sau khi gói, từng chiếc bánh được xếp nhẹ nhàng vào nồi để luộc. Chia sẻ với chúng tôi, ông Bùi Văn Sách, chồng bà Khoát cho biết: “Khi cho bánh vào nồi nên xếp đứng bánh để sau khi vớt không cần phải ép, bánh sẽ không bị vỡ hay méo, đảm bảo hình thức khuôn bánh như ban đầu”. Một chiếc bánh chưng đẹp và ngon “đúng chuẩn” phải vuông vắn, các góc bánh căng đều và dễ bóc; bánh có vị thơm, dẻo, nhân đậm đà… Đối với bánh chưng dài (hay còn gọi là bánh tày) phải gói thật đều tay để gạo và nhân không bị dồn về một phía.

a-1-1578556755

Bà Khoát cho biết thêm, những ngày cận Tết, dù công việc có bận rộn nhưng gia đình bà vẫn luôn giữ truyền thống làm bánh chưng để con cháu, nhất là các cháu nhỏ thực sự cảm nhận được không khí và hương vị của ngày Tết, đặc biệt là biết trân trọng tình cảm, sự gắn bó của các thành viên trong gia đình.

a-4444-1578556768
Cuộc sống ngày nay có sung túc hơn nhưng truyền thống văn hoá ẩn sâu trong chiếc bánh chưng ngày Tết vẫn cần được gìn giữ để Tết cổ truyền và hình ảnh những chiếc bánh chưng xanh mãi là nét đẹp truyền thống văn hoá của dân tộc, tạo nên sự đoàn viên, ấm cúng của mỗi gia đình.

Mai Hoa
Trình bày: Đinh Tú

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang