Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát hiện tượng sư tử cổ ở quần thể đền nổi tiếng Campuchia

Thứ tư, 05/02/2020, 11:06:51
Print + | - Font Size: A
Phát hiện tượng sư tử cổ ở quần thể đền nổi tiếng Campuchia

Phát hiện tượng sư tử cổ ở quần thể đền nổi tiếng Campuchia

A Font Size: - | +

van-hoa-1580875714

Bức tượng sư tử hộ vệ được chế tác từ sa thạch, có niên đại vào khoảng cuối thế kỷ 12 hoặc đầu 13, bị vùi lấp dưới lớp đất dày hơn 1m và vẫn trong tình trạng nguyên vẹn.

Ngày 4/2, giới chức quản lý văn hóa Campuchia thông báo các nhà khảo cổ nước này đã phát hiện một bức tượng sư tử cổ cỡ lớn trong cuộc khai quật tại một cầu ao cổ thuộc quần thể đền Banteay Chhmar ở tỉnh Banteay Meanchey, miền Tây Bắc Campuchia.

Ông Prak Sovannara, người đứng đầu Cục Di sản thuộc Bộ Văn hóa Campuchia, cho biết bức tượng sư tử độc đáo này đã được một nhóm nhà khảo cổ thuộc bộ này tình cờ phát hiện vào ngày 3/2 trong quá trình khai quật khu vực cầu cao nói trên.

Theo ông Sovannara, bức tượng sư tử hộ vệ này được chế tác từ sa thạch và có niên đại vào khoảng cuối thế kỷ 12 hoặc đầu thế kỷ 13, bị vùi lấp dưới lớp đất dày hơn 1m và vẫn trong tình trạng nguyên vẹn.

Nằm ở huyện Thmar Puok thuộc tỉnh Banteay Meanchey, ngôi đền Banteay Chhmar được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 12 hoặc đầu thế kỷ 13, dưới triều đại của Vua Jayavarman VII.

Khu trưng bày ngoài trời của ngôi đền được trang trí với nhiều bức phù điêu, khắc họa cảnh tượng các trận giao chiến và đời sống thường nhật.

Ngôi đền này là một trong nhiều danh thắng cổ được Campuchia đưa vào danh mục đề cử lên Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang