Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở Dân Quyền

Thứ ba, 18/02/2020, 15:00:34
Print + | - Font Size: A
Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở Dân Quyền

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở Dân Quyền

A Font Size: - | +

img2157-1582012941
Hệ thống đường giao thông nông thôn ở khu dân cư NTM kiểu mẫu được xây dựng khang trang, thuận tiện cho việc đi lại và giao thương hàng hóa. 

PTĐT - Sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, nhân dân xã Dân Quyền (tên mới sau khi sáp nhập 3 xã Thượng Nông, Hồng Đà và Dậu Dương), huyện Tam Nông tiếp tục phát huy vai trò xã NTM để huy động nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.  

Với điều kiện thuận lợi trước khi sáp nhập cả 3 xã đều đã đạt chuẩn NTM nên việc triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu được người dân đồng thuận và nhiệt tình hưởng ứng. Trước đó, khu 2 xã Thượng Nông, nay là khu 10 xã Dân Quyền là khu dân cư đầu tiên của huyện Tam Nông đón nhận danh hiệu khu dân cư NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2019. Về khu vào những ngày đầu xuân, chúng tôi cảm nhận rõ sự tươi mới, phấn khởi của bà con nơi đây khi hai bên đường cờ hoa rực rỡ bên cạnh những ngôi nhà khang trang, rộng rãi. Ông Nguyễn Mạnh Lợi – Trưởng khu 10 cho biết: “Toàn khu có 202 hộ với trên 800 nhân khẩu, sau 2 năm triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, toàn khu đã hoàn thành 13/13 tiêu chí. Trong đó, có nhiều tiêu chí đạt tỷ lệ cao như: Thu nhập bình quân đầu người đạt xấp xỉ 50 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 2 hộ thuộc diện bảo trợ xã hội chiếm 0,99%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 99%”. Các con số trên đã minh chứng cho sự đổi thay rõ rệt của vùng quê thanh bình vốn gắn liền với cây lúa, cây ngô thì nay thay vào đó là những cửa hàng tạp hóa bán buôn, bán lẻ tấp nập người qua lại; nhiều dịch vụ tiện lợi mọc lên san sát, đáp ứng nhu cầu của người dân. 

Sự chuyển biến rõ nét nhất ở khu dân cư NTM kiểu mẫu là hệ thống đường giao thông đồng bộ, các công trình phúc lợi xã hội được xây dựng khang trang, có đầy đủ các trang, thiết bị đảm bảo hoạt động sinh hoạt, văn hóa, thể thao cho người dân. Có kết quả đó, trong quá trình xây dựng khu dân cư khu dân cư NTM kiểu mẫu, toàn khu đã huy động nguồn lực xã hội hóa được 1,5 tỷ đồng. Các hộ dân đã tham gia đóng góp 650 ngày công lao động và tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất, giải tỏa cây cối, vật kiến trúc trên đất phục vụ giải phóng mặt bằng để thi công các công trình giao thông và phúc lợi xã hội. Đến nay, 1 tuyến đường trục xã và 28 tuyến đường ngõ xóm đã được cứng hóa trên 80%. Hai bên lề đường, người dân trồng cây xanh và bố trí hệ thống cống thoát nước theo đúng quy định.  

Ông Đào Tiến Lực - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu cần sự vào cuộc sát sao của các cấp chính quyền và sự chung sức đồng lòng của toàn bộ nhân dân. Xã đã căn cứ vào bộ tiêu chí Quốc gia để chỉ đạo nhân dân thực hiện theo đúng quy chế: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Từ những việc là thiết thực đó, người dân đã có nhận thức sâu sắc trong phát triển kinh tế, nhiều mô hình mới trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản đã xuất hiện, chuyển từ sản xuất truyền thống tự cung, tự cấp sang sản xuất theo hướng hàng hóa, kết nối với thị trường để khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng. Năm 2020, xã phấn đấu xây dựng thêm một khu dân cư NTM kiểu mẫu”.

Hà Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang