Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đa dạng các hoạt động ngoại giao văn hóa

Thứ bảy, 05/12/2020, 16:07:13
Print + | - Font Size: A
Đa dạng các hoạt động ngoại giao văn hóa

Đa dạng các hoạt động ngoại giao văn hóa

A Font Size: - | +

t6-1607159336
Du khách quốc tế thưởng thức Hát Xoan làng cổ tại Hùng Lô, TP Việt Trì.

PTĐT - Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Phú Thọ là địa phương sở hữu hệ thống di sản phong phú và đa dạng. Hệ thống di sản trên địa bàn tỉnh không chỉ là tài sản vô giá, là niềm tự hào của người dân địa phương mà còn là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam nói chung. Đặc biệt, có hai di sản của tỉnh được tổ chức UNESCO công nhận và vinh danh, trong đó di sản Hát Xoan đã vượt qua không gian văn hóa Phú Thọ để đến với cộng đồng các dân tộc Việt Nam và cả nhân loại trên toàn thế giới.

Trong Kế hoạch chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2020 của tỉnh đã khẳng định cần phải đẩy mạnh hoạt động ngoại giao văn hóa với các địa phương có quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, tại các nước lớn, nước láng giềng và các nước trong khối ASEAN nhằm tranh thủ các điều kiện hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị và xã hội. Tăng cường hợp tác trên lĩnh vực ngoại giao văn hóa tại các diễn đàn song phương và đa phương để góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung và của tỉnh Phú Thọ nói riêng, thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực. Chủ động phối hợp với các bộ, ngành có liên quan tổ chức các chương trình văn hóa có yếu tố nước ngoài tại tỉnh hoặc ở nước ngoài nhằm giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa độc đáo của Phú Thọ. Tiếp tục phát triển, mở rộng giao lưu, hợp tác với các thành phố, địa phương trên thế giới.

Trong công tác ngoại giao văn hóa, Phú Thọ đã có nhiều hoạt động đa dạng, khởi sắc, góp phần tăng cường sự hiểu biết với các quốc gia nhằm quảng bá lịch sử văn hóa vùng Đất Tổ và tiềm năng, lợi thế của tỉnh đến bạn bè quốc tế. Vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, tỉnh đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa như: Triển lãm nghệ thuật, chương trình nghệ thuật của các nghệ sĩ đến từ Hàn Quốc; chương trình nghệ thuật dân gian tỉnh Nara - Nhật Bản; phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức thành công ngày Quốc tế Yoga lần thứ nhất và chương trình biểu diễn của đoàn nghệ thuật Bollywood của Ấn Độ. Phú Thọ cũng đã cử các đoàn tham gia biểu diễn nghệ thuật dân gian truyền thống tại thành phố Hwaseong; Hội chợ du lịch quốc tế tại Nhật Bản. Phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi danh “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” cùng các bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo vùng Đất Tổ đến với đồng bào trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế.

Tỉnh đã xây dựng và triển khai chương trình xúc tiến thương mại, chính sách khuyến khích đầu tư, tham gia hội chợ, triển lãm có lồng ghép các chương trình thông tin quảng bá về tiềm năng và cơ hội đầu tư, giao lưu văn hóa, du lịch. Lồng ghép các hoạt động ngoại giao văn hóa vào các lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh như du lịch sinh thái, du lịch lễ hội, du lịch làng nghề truyền thống và tổ chức các cuộc triển lãm quốc tế, tiếp thị sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản vật địa phương, giới thiệu văn học, nghệ thuật của tỉnh với bạn bè quốc tế. Đẩy mạnh hoạt động ngoại giao văn hóa trong hoạt động đối ngoại nhân dân. Tổ chức giao lưu văn hóa giữa học sinh, sinh viên, thanh niên của tỉnh với học sinh, sinh viên, thanh niên các nước đang học tập tại tỉnh... Cùng với đó, chủ động tổ chức các sự kiện văn hóa trong khuôn khổ các chuyến thăm cấp cao, nhân kỷ niệm quan hệ ngoại giao với các nước hoặc nhân dịp các chuyến thăm của lãnh đạo tỉnh đến các địa phương có quan hệ hợp tác. 

Ngoại giao văn hóa đã có nhiều khởi sắc đa dạng, đạt được những kết quả quan trọng, mang lại niềm tự hào chung không chỉ đối với nhân dân Đất Tổ Hùng Vương mà với cả cộng đồng người Việt Nam ở trong và ngoài nước. Đồng thời tạo nền tảng tinh thần, trở thành một trong những mục tiêu quan trọng của tỉnh, nhằm thúc đẩy hội nhập quốc tế trên các lĩnh vực khác như chính trị, kinh tế, du lịch, đầu tư… góp phần tích cực tuyên truyền, quảng bá, nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trên thế giới. 

Hà An

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang