Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Một đời nghiên cứu chữ Hán Nôm

Thứ tư, 31/03/2021, 15:02:11
Print + | - Font Size: A
Một đời nghiên cứu chữ Hán Nôm

Một đời nghiên cứu chữ Hán Nôm

A Font Size: - | +

12-1617177811

PTĐT - Ở tuổi 81, ông Nguyễn Ngọc Tăng - Chi Hội trưởng Hội Văn nghệ dân gian huyện Lâm Thao, từng là chuyên gia nghiên cứu tư vấn Hán Nôm Đền Hùng vẫn miệt mài nghiên cứu, biên dịch nhiều cuốn sách, sổ tay, thư pháp Hán Nôm. Với ông, chữ Hán Nôm cho ta hiểu về ký ức dân tộc, hiểu về văn hóa Việt.

Hiểu lịch sử qua từng con chữ

Trong căn nhà bài trí đơn giản ở xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, ông Tăng kể cho chúng tôi về “cái duyên” ông đến với chữ Hán Nôm. Khi lên 6 tuổi, cha mẹ cho ông theo học chữ Hán Nôm của một thầy đồ trong làng, từ đó ông cảm thấy yêu thích và muốn tìm hiểu loại chữ này. Khi lên cấp 2 và cấp 3 ông tiếp tục học hỏi, tìm tòi về chữ Hán Nôm và theo học tiếng Trung tại nhà trường. Năm 1961, ông tốt nghiệp bằng cử nhân kĩ sư kinh tế tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Không từ bỏ đam mê của mình, ông theo học và tốt nghiệp bằng Thạc sĩ ngôn ngữ tiếng Trung Quốc. Với vốn tiếng Trung phong phú và thông thạo, ông được cử sang giúp việc cho Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. Trong suốt quá trình đó, ông đã học hỏi, trau dồi và đúc rút được nhiều kiến thức về tiếng Trung và chữ Hán Nôm. 


13-1617177824

Sau nhiều năm công tác tại các vị trí khác nhau, ông về hưu và dành nhiều thời gian cho các đề tài nghiên cứu, biên dịch sách Hán Nôm. Bên cạnh đó, ông tham gia vào tổ chức đoàn thể như: Hội khuyến học, Hội Nông dân, Hội Người cao tuổi… Đặc biệt, ông tham gia vào Hội văn nghệ dân gian tỉnh Phú Thọ, Hội khoa học lịch sử Việt Nam, là nơi ông có thể trao đổi, giao lưu với những người có cùng niềm yêu thích với chữ Hán Nôm. Năm 2004, khi Đền Hùng được tu sửa, ông vinh dự là người phục chế văn bia, hoành phi, câu đối, là chuyên gia nghiên cứu tư vấn giám sát Hán Nôm Đền Hùng. Đến giờ, mỗi lần cắt nghĩa từng chữ trên các văn bia Đền Hùng, ông đều xúc động. Ông cho biết, việc học thư pháp và chữ Hán Nôm chưa bao giờ là thừa, nhất là đối với những người đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa, tìm hiểu về ngôn ngữ dân tộc. Toàn bộ tư liệu viết bằng chữ Hán Nôm, bao gồm các thư tịch, châu bản, sắc thần, hương ước, câu đối, hoành phi cổ... đều là di sản văn hóa thành văn, là nguồn thông tin, văn hóa phong phú của các bậc tiền nhân để lại.

fgh-1617177803
Với ông Tăng, nghệ thuật thư pháp viết bằng chữ Hán Nôm đòi hỏi người viết phải rất tinh tế, có cái tâm, cái tầm

Mỗi chữ được họa trên giấy là một bông hoa

Nhìn bàn tay bám đều vào quản bút của ông khi viết thư pháp Hán Nôm, mới thấy quá trình khổ công tập luyện để có được nét chữ “bay lượn” trên vuông giấy điều. Ông chia sẻ: “Nghệ thuật thư pháp viết bằng chữ Hán Nôm đòi hỏi người viết phải rất tinh tế, có cái tâm, cái tầm. Một chữ là một bông hoa, nhiều chữ là một rừng hoa. Chữ cũng như con người, chữ đẹp phải có đầu, mình, tứ chi cân đối. Chữ phải có hồn, có thần. Nét chữ cứng như thép mà dẻo như mây; nhẹ nhàng như gió thoảng mà vẫn mạnh mẽ, kiên cường. Viết chữ là rèn tâm, rèn người... Thư pháp Việt có phong vị rất riêng, nó giúp người ta không chỉ rèn tâm mà còn gợi nhớ về cội nguồn để hiểu sâu hơn về bản sắc dân tộc mình”.

Viết thư pháp không chỉ là thú vui tao nhã mà đó còn là bộ môn nghệ thuật để các Thư pháp gia như ông chuyển tải những triết lý, gửi gắm nỗi niềm, tâm tình, nhân sinh quan sâu sắc. Hằng năm, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, Lễ hội Đền Hùng, Hội làng… nhà ông lại tấp nập người đến xin chữ với mong muốn một năm thuận buồm xuôi gió, vạn sự hanh thông, tài lộc dồi dào. 

Với những đóng góp của mình, ông vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen cao quý như: Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhì; cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động sưu tầm, nghiên cứu, phổ biến và truyền dạy văn nghệ dân gian tỉnh Phú Thọ; kỷ niệm chương vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc; kỷ niệm chương “ Vì thế hệ trẻ” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh… Với lòng hiếu học, nhiệt huyết vì đam mê, cống hiến hết mình xây dựng đất nước, ông là tấm gương sáng về để thế hệ trẻ noi theo. 

Như Quỳnh 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang