Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Niềm tự hào còn mãi…

Chủ nhật, 22/08/2021, 09:32 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

(baophutho.vn) - Mùa Thu năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Mặt trận Việt Minh, dân tộc ta đã vùng lên tổng khởi nghĩa, đập tan ách thống trị của thực dân phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân. Thắng lợi đó đã đưa đất nước ta sang kỷ nguyên mới - độc lập dân tộc gắn với chủ nghĩa xã hội. Dư âm của chiến thắng đó mãi vang vọng đến ngày hôm nay để cứ mỗi dịp mùa Thu về, trong mỗi chúng ta ai cũng bồi hồi, xúc động, tự hào, khắc ghi công ơn xương máu của thế hệ đi trước, vững tin tiếp bước cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Lửa” cách mạng thắp sáng trong tôi…


Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Thảo.

Tháng Tám, chúng tôi về thăm gia đình cựu chiến binh Nguyễn Hữu Thảo ở khu 8, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì. Tọa lạc bên cạnh vùng đất thiêng Đền Hùng, ngôi nhà đầy hoa lan, thùng nuôi ong của ông lâu nay là điểm đến quen thuộc của các đồng đội, cựu chiến binh và của nhiều người dân trong xã bởi sự mến khách, thân tình, tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm…

Tháng 3 năm 1983, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông Thảo đã lên đường nhập ngũ vào Sư đoàn 314 đóng tại vùng biên giới phía Bắc Vị Xuyên. Đến năm 1986 ông phục viên trở về quê hương. Cuộc sống khó khăn, sẵn bản tính chịu khó, cần mẫn, sáng tạo, ông Thảo đã bắt tay vào nghề sửa chữa xe máy để có thêm thu nhập nuôi gia đình. Những lúc ngơi tay, có thời gian rảnh rỗi ông hay nhớ về những năm tháng gắn bó với núi rừng phía Bắc và cũng từ đó trong ông có ý tưởng nuôi ong làm kinh tế. Từ năm đàn ong, ông Thảo đã nhân dần lên 20 đàn rồi đến nay là 200 đàn. Trung bình mỗi năm từ nuôi ong đã mang lại cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng. Không chỉ nuôi ong, thú chơi tao nhã từ hoa lan đã cuốn hút ông “dấn thân” vào làm kinh tế lúc nào không hay. Bén “duyên” với hoa lan, ông đã quyết định đầu tư và kỳ vọng vào loại cây sống nhờ gỗ này. Và chính những năm tháng trong quân đội, gắn bó với cây cối, chim muông,… đã khơi dậy trong ông nguồn cảm hứng gắn bó, chăm sóc, miệt mài với hoa lan suốt từ những năm 2018 đến nay. Không phụ công chăm sóc, đến nay vườn lan của ông đã có “vốn” gần sáu tỉ đồng.

Ông Thảo chia sẻ: “Sau khi từ quân ngũ trở về, tôi nhận thấy xung quanh mình còn nhiều đồng đội có cuộc sống khó khăn; người dân nơi tôi sinh sống còn nhiều vất vả mưu sinh, vì thế tôi luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, cũng như động viên những hoàn cảnh khó khăn vươn lên. Cuộc sống thanh bình  khá giả của tôi cùng nhiều người hôm nay là thành quả từ sự hy sinh xương máu của biết bao nhiêu người đi trước. Không có cách mạng, không có những người anh dũng hy sinh cho Tổ quốc thì làm sao có độc lập, tự do. Những ngày này, cùng với cả dân tộc nhớ lại ký ức tự hào về thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám, tôi luôn cho rằng mình may mắn hơn nhiều đồng đội đã nằm xuống, hoặc nhiều người dù được trở về quê hương nhưng không còn lành lặn với những thương tích đớn đau dai dẳng. Chính những điều đó đã luôn là “lửa” cách mạng “thắp sáng” trong tôi những khát khao chia sẻ với đồng đội và nỗ lực cho cuộc sống hôm nay!”.

 

“Chìa khóa” mở ra “cánh cửa” đi tới tương lai!


Đồng chí Đinh Thị Tuyết Mai.


Được bầu làm “thủ lĩnh” Đoàn, đồng chí Đinh Thị Tuyết Mai - Bí thư Huyện đoàn Tân Sơn đã tập hợp được sức trẻ toàn huyện cùng vượt qua khó khăn, có nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc, tự hào là tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh, Huyện đoàn Tân Sơn đã tổ chức thực hiện thành công các phong trào lớn của Đoàn, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, tạo được “hiệu ứng” tốt đẹp trong cộng đồng thông qua các hoạt động: Tháng Thanh niên, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”; phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”; các chương trình về biển đảo: “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”... Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, cùng với cả nước, tuổi trẻ Tân Sơn tích cực chung tay tham gia tuyên truyền, triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch với nhiều hoạt động sáng tạo từ các Đội Thanh niên xung kích tình nguyện, kêu gọi sự ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân cùng chung tay đóng góp sức người, sức của cho công tác phòng, chống dịch… 


Đoàn thanh niên huyện Tân Sơn tặng suất ăn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại khu Tân Hồi, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn.

Đồng chí Mai chia sẻ: “Trong những ngày tháng Tám lịch sử này, khi đất nước còn đang gặp những khó khăn bởi dịch bệnh, phát huy lòng yêu nước, tuổi trẻ Tân Sơn có thêm cơ hội để cống hiến và trưởng thành bằng chính những việc làm, hành động cụ thể để qua đó chứng minh được vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân đoàn viên thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Có được những thành quả đó là nhờ động lực “tiếp lửa” truyền thống của Cách mạng tháng Tám - biểu tượng của sức mạnh, tinh thần, ý chí, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam; đồng thời là “chìa khóa” mở ra “cánh cửa” đi tới tương lai của thế hệ trẻ hôm nay. Chúng tôi xin hứa sẽ luôn vững bước dưới ngọn cờ Đảng quang vinh, với ngọn lửa cách mạng luôn rực cháy trong tim, ngày đêm phấn đấu, ra sức cống hiến sức lực và trí tuệ cho quê hương, đất nước”.  

 

“Tự hào bản anh hùng ca dân tộc!”


 Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương.

Đó là những chia sẻ đầu tiên khi nhắc đến cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 của Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương- Phó Trưởng Khoa Chính trị và Tâm lý giáo dục (Trường Đại học Hùng Vương). Những nội dung này, có lẽ cũng được cô nhắc đến thường xuyên mỗi khi đứng trên bục giảng bởi Cách mạng tháng Tám đã đi vào lịch sử, trở thành bản anh hùng ca về tinh thần bất khuất của một dân tộc…

Cách mạng tháng Tám là chiến công của tinh thần đoàn kết toàn dân tộc hàng triệu người như một, là trang sử vàng, bước ngoặt chưa từng có trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, mở ra một kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 chấm dứt ách đô hộ hơn 80 năm của thực dân Pháp, đưa đất nước ta từ một nước thuộc địa nửa phong kiến, trở thành một nước hoàn toàn độc lập, tự do; đưa nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ - làm chủ vận mệnh quốc gia dân tộc, tự quyết con đường phát triển của đất nước mình. 

Trường Đại học Hùng Vương luôn quan tâm sâu sắc đến công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho sinh viên với những hình thức phong phú, nội dung thiết thực thông qua những tuần sinh hoạt công dân vào mỗi đầu năm học mới; các học phần, nhất là những học phần lý luận chính trị; những buổi kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước cũng như các phong trào đền ơn đáp nghĩa… Những việc làm đó đã góp phần giáo dục sinh viên ý thức sâu sắc trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với dân tộc, đất nước hôm nay và mai sau.

Huyền Nga

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security