Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cấp phép khai quật khảo cổ Gò Chè

Thứ hai, 27/09/2021, 10:38 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

(baophutho.vn) - Thông tin từ Bảo tàng Hùng Vương cho biết, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 2500/QĐ-BVHTTDL cho phép Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ tại địa điểm Gò Chè thuộc xã Dân Quyền, huyện Tam Nông.

Thời gian khai quật từ ngày 28/9 - 04/11/2021, trên diện tích 100m2, gồm 10 hố (10m2/01 hố). Trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương.

Di chỉ Gò Chè là một trong những di tích thuộc giai đoạn văn hóa Phùng Nguyên, có niên đại cách ngày này từ 4.000 - 3.500 năm TCN. Đây là di chỉ xưởng chế tạo các loại hình công cụ sản xuất bằng đá. Di chỉ được phát hiện và thám sát năm 1965, khai quật năm 1966, diện tích khai quật 60m2

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật, Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Chậm nhất một tháng sau khi kết thúc đợt khai quật, Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật, đồng thời xây dựng, hoàn thiện báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất một năm, gửi về Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch. Trước khi công bố kết quả của đợt khai quật, cơ quan được cấp giấy phép trao đổi, thống nhất với Cục Di sản văn hóa.

Hải Anh

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security