Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Điểm sáng phong trào văn hóa văn nghệ

Thứ ba, 28/09/2021, 14:14 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A
Các thành viên Câu lạc Bộ hát Xoan và dân ca thị trấn Thanh Thủy thường xuyên luyện tập biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương.
 
(baophutho.vn) - Từ những hạt nhân của đội văn nghệ quần chúng thị trấn Thanh Thủy cuối năm 2015 CLB Hát Xoan và dân ca Phú Thọ thị trấn Thanh Thủy ra đời. Khi mới thành lập, CLB có 15 thành viên, đến nay đã phát triển lên 35 thành viên đam mê nghệ thuật truyền thống, dân ca và Hát Xoan. 
 
Từ khi thành lập đến nay, CLB duy trì hoạt động thường xuyên, hiệu quả và đã tổ chức truyền dạy Hát Xoan cho các hạt nhân văn nghệ, các CLB khu dân cư với 15 lớp thu hút 600 lượt người tham gia. Cùng với đó, CLB còn cử thành viên tham gia các lớp tập huấn cấp tỉnh. Riêng năm 2019, CLB đã tổ chức tập huấn, truyền dạy năm lớp ở khu dân cư với trên 150 người tham gia. Không chỉ phục vụ các hoạt động tại địa phương, CLB còn tham gia liên hoan Hát Xoan và dân ca Phú Thọ hàng năm tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và lễ hội Đền Lăng Sương. Qua 5 năm hoạt động, CLB đã tham gia dự thi liên hoan văn nghệ các cấp và đạt 5 giải A toàn đoàn; 15 giải A, 7 giải B và 3 giải C các tiết mục. Những kết quả đó đã tạo động lực để các thành viên trong CLB cố gắng tập luyện phục vụ nhiều chương trình giao lưu nghệ thuật nhân dịp lễ hội: Đình La Phù, Đình Thạch Khoán, Đình Xuân Lộc, Đình Bảo Yên,… và phục vụ nhiệm vụ chính trị, văn hóa tại địa phương.
 
Cùng với CLB Hát Xoan và dân ca Phú Thọ cấp thị trấn, hiện nay thị trấn Thanh Thủy còn có tám CLB Hát Xoan khu dân cư và một CLB Hát Xoan của chi hội phụ nữ Lâm Thanh với tổng số hơn 200 hạt nhân tiêu biểu là những diễn viên không chuyên, người yêu thích Hát Xoan và tự nguyện đến với Hát Xoan, hát dân ca. Điển hình như Nghệ nhân Phùng Thị Bình - Chủ nhiệm CLB Hát Xoan khu Phố; các hạt nhân văn nghệ: Phạm Thị Vân, Trần Thị Lan, Vũ Thị Hoa cũng là những điển hình có nhiều đóng góp trong phong trào Hát Xoan của địa phương. Đặc biệt ở CLB Hát Xoan khu Phố có cháu Hồng Đăng mới lên năm tuổi biết hát và đánh trống Xoan tương đối thành thạo, trở thành hạt nhân tiềm năng về nghệ thuật Hát Xoan.
 
Bà Đoàn Thị Minh Hảo- Công chức văn hóa, xã hội thị trấn Thanh Thủy cho biết: “Hàng năm thị trấn duy trì hoạt động tổng kết và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp, đạt thành tích xuất sắc trong phong trào văn hóa văn nghệ địa phương nhằm kịp thời ghi nhận, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực, tâm huyết của nhiều hạt nhân văn nghệ, trong đó có cả nghệ nhân Hát Xoan tạo động lực đưa phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng ngày càng phát triển”.

Sơn Lâm

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security