Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đọc sách cùng con

Thứ bẩy, 06/11/2021, 08:28 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A
Chị Nguyễn Thị Thu Hải ở Lâm Thao dành thời gian rảnh rỗi cùng con đọc sách.

(baophutho.vn) - Giữa thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay thì việc cha mẹ dành thời gian đọc sách cùng con không chỉ giúp con cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo, rèn luyện khả năng tập trung… mà còn là sợi dây gắn kết tình cảm gia đình. Mỗi cuốn sách là một kho tàng kiến thức, giúp trẻ hiểu biết hơn và dễ dàng thích nghi với cuộc sống.
 
Là người có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, Thạc sĩ Ngô Thị Thanh Tú - Giảng viên Trường Đại học Hùng Vương chia sẻ: Cha mẹ có vai trò chủ đạo trong việc thúc đẩy niềm đam mê với những cuốn sách của trẻ nhỏ. Việc đọc sách cùng con không chỉ là một hoạt động tập thể được yêu thích trong nhiều gia đình mà nó còn là một trong những hoạt động dưỡng dục quan trọng nhất mà cha mẹ có thể tham gia cùng con. Việc cha mẹ dành thời gian đọc sách cùng con để khơi gợi niềm đam mê và thích thú cho con là rất quan trọng. 
 
Những ngày này do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nên chị Nguyễn Thị Thu Hải ở huyện Lâm Thao phải tạm dừng công việc kinh doanh ở chợ đầu mối vì thế có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình. Ngoài việc hỗ trợ con học online, chị còn dành thời gian rảnh rỗi để cùng con đọc những trang sách bổ ích. Chị Hải cho biết: Hai con trai tôi đều ở lứa tuổi tiểu học, nên việc chọn sách phù hợp với độ tuổi, sở thích của con là điều quan trọng. Bọn trẻ thường thích những cuốn sách giàu hình ảnh như khám phá vũ trụ, thế giới động vật, hiện tượng tự nhiên hay những cuốn sách không lời kích thích trí tò mò, tưởng tượng. Thông qua mỗi trang sách, tôi đưa ra cho con những lời giải đáp, lời khuyên nhằm hướng các con đến những hành động đẹp, việc làm có ích.
 
Nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu về văn hóa đọc cho rằng, khi cha mẹ chọn sách cho con cũng cần cân nhắc theo lứa tuổi cho phù hợp. Nếu trẻ mầm non, cha mẹ nên tìm những cuốn dạng bé vui học, nhiều màu sắc, hình vẽ giúp trẻ kích thích trí tưởng tượng, khám phá thế giới xung quanh. Khi trẻ lớn hơn ở lứa tuổi tiểu học thì nên chú trọng những bộ sách thực hành tâm lý học đường để các con biết đến những hoạt động trải nghiệm phong phú. 
 
Chia sẻ về những tháng ngày đồng hành với con trên chặng đường chinh phục tri thức, chị Nguyễn Thị Thu Hiền ở phố Tân Lập, phường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ tâm niệm: “Mình đọc sách cùng con mỗi ngày không phải vì mong muốn con sẽ nhận được gì hay sẽ giỏi giang hơn người mà chỉ đơn giản là vì muốn con được tận hưởng trọn vẹn niềm vui từ việc đọc. Nhờ những cuốn sách mà con có thời gian gắn bó yêu thương bên bố mẹ, khám phá được nhiều điều mới mẻ. Cứ thế, con lớn lên cùng những trang sách và coi sách như người bạn tâm giao không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày”. Nhờ tình yêu dành cho sách đã giúp chị Hiền truyền cảm hứng đọc cho các con của mình. Năm 2020, con gái chị là cháu Bạch Hải Hạnh hiện là học sinh lớp 12, Trường THPT Hùng Vương, thị xã Phú Thọ đã giành giải Khuyến khích cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp Quốc gia.
 
Để trẻ thích sách thì cần thời gian và cả sự kiên nhẫn trên đường dài. Cùng với đó, việc lựa chọn sách đẹp, đúng độ tuổi và phù hợp với sự phát triển của trẻ cũng giúp các con dễ dàng tiếp nhận và yêu thích cuốn sách hơn.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security