Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sưu tầm tranh - Thú vui giàu giá trị văn hóa

Chủ nhật, 26/12/2021, 07:09 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A


Nhiếp ảnh gia Nguyễn Anh Tuấn, con trai nhà sưu tầm Nguyễn Mạnh Phúc giới thiệu về các tác phẩm hội họa gia đình sưu tầm.

(baophutho.vn) - Một không gian chưa đủ quy mô để gọi là bảo tàng nhưng cũng đủ để bất cứ một triển lãm hay một phòng trưng bày khao khát. Đó là căn nhà ba tầng rộng trên phố Tân Xuân, phường Tân Dân, thành phố Việt Trì ngập tràn tranh của nhà sưu tầm Nguyễn Mạnh Phúc với hàng trăm tác phẩm hội họa của những họa sĩ nổi tiếng như Bùi Xuân Phái, Lương Xuân Nhị, Đỗ Đình Hiệp.

Đây thực sự là một “gia tài nghệ thuật”, với hàng trăm tác phẩm thuộc đủ các trường phái cổ điển, phục hưng, hiện đại, dòng tranh Mỹ thuật Đông Dương xưa, tranh của họa sĩ trẻ… trên các chất liệu như sơn mài, lụa, giấy. Câu chuyện về thú sưu tầm tranh cá nhân tưởng đơn giản, lại nói lên những chuyển động văn hóa rất đáng lưu tâm. Vừa rảo bước giới thiệu về phòng sưu tầm tranh, nhiếp ảnh gia Nguyễn Anh Tuấn, con trai nhà sưu tầm Nguyễn Mạnh Phúc tự hào về niềm đam mê nghệ thuật đến bỏng cháy của cha mình: Không phải ai cũng biết chơi tranh, càng ít người sẵn sàng bỏ tiền để mua về một bức tranh treo tường. Chơi tranh là thú sang trọng bậc nhất, đòi hỏi người chơi phải có phông kiến thức đủ sâu rộng về hội họa, phải có rung động thực sự trước một tác phẩm đẹp, hiểu được cảm xúc và lao động nghệ thuật của người họa sĩ gói ghém trong đó.

Không chỉ sưu tập, nhà sưu tầm Nguyễn Mạnh Phúc được đông đảo người yêu nghệ thuật trong nước và nhiều bạn bè ở nước ngoài biết đến khi thường xuyên mang các tác phẩm của các họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam đến với công chúng thông qua triển lãm tranh, tượng, gốm ở thế giới và cũng từ đó thực hiện các hoạt động giao lưu văn hóa trên lĩnh vực mỹ thuật cho nghệ sĩ nước ngoài tại Việt Nam. Cho đến bây giờ, ông Nguyễn Mạnh Phúc đã tổ chức triển lãm cho nhiều họa sĩ trong nước tại Hàn Quốc (15 lần), Na Uy (2 lần), Úc, Phần Lan, Trung Quốc; trong đó có nhiều họa sĩ, nghệ sĩ của tỉnh. 


Bức tranh sơn mài của họa sĩ Bùi Hùng trong bộ sưu tầm của nhà sưu tầm Nguyễn Mạnh Phúc.

Không chỉ là các giá trị văn hóa, những lần tổ chức triển lãm tác phẩm của nghệ sĩ Việt Nam ở nước ngoài và nghệ sĩ nước ngoài tại Việt Nam đã đem lại cho ông những mối quan hệ bạn bè thân thiết với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Cũng qua ông mà họ trở nên gắn bó thân thiết hơn với Việt Nam. Hiện nay, do tuổi cao, điều kiện sức khỏe không cho phép có thể đi lại nhiều nơi như xưa, nhà sưu tầm Nguyễn Mạnh Phúc vẫn tiếp tục làm cầu nối giao lưu văn hóa quốc tế, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam.

Hiện nay số người sưu tầm tranh đã nhiều hơn xưa, cùng thời với ông Nguyễn Mạnh Phúc còn có nhiều nhà sưu tập như: Bá Đạm, Tô Ninh… Các ông đều có một tình yêu tha thiết với hội họa và nghệ sĩ. Sự hiện diện của các nhà sưu tập đã góp phần quan trọng trong việc lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật có giá trị. 

Cẩm Nhung

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security