Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Về miền Đất Tổ qua những lời ca

Thứ hai, 23/04/2018, 14:11:40
Print + | - Font Size: A
Về miền Đất Tổ qua những lời ca

Về miền Đất Tổ qua những lời ca

A Font Size: - | +

1-1524467557

Vẻ đẹp bất tận núi đồi trung du Phú Thọ là niềm cảm hứng bất tận của các nhạc sỹ. Ảnh: THANH NHÀN

PTĐT - Đất Tổ - chỉ hai từ ấy thôi cũng đủ để du khách có thể hình dung về một địa danh mang đậm những giá trị văn hóa thời Vua Hùng Vương dựng nước. Rất nhiều nhạc sỹ đã viết những bài hát về miền Đất Tổ như một miền đất của những truyền thuyết. Từ những di tích lịch sử ghi dấu công lao của lớp cha ông trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đến sức mạnh của thế hệ hôm nay dựng xây giang sơn, hay những sản vật độc đáo riêng có của vùng đồi trung du… tất cả đều được khắc họa, gửi gắm trong những khuông nhạc, những lời ca dìu dặt mà say đắm lòng người. Những bài ca về cảnh vật, con người Phú Thọ như lời mời gọi mọi người hãy dừng chân nơi đây để khám phá và cảm nhận từ đó “mà thêm yêu, mà thêm quý Đất Tổ vua Hùng”.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử các cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, quê hương Phú Thọ cũng đã hiến dâng biết bao người con ưu tú, những chiến sĩ quả cảm quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Hào khí ấy được nhắc đến nhiều lần qua các ca khúc có âm hưởng rắn giỏi, mạnh mẽ. Trong sáng tác Phú Thọ một khúc ca xanh của cố nhạc sĩ Thuận Yến đã khắc họa hình ảnh “Sông Lô xanh chảy qua chiến tranh/Thành bản trường ca ngàn năm hát mãi”. Bản hùng ca chiến thắng Sông Lô mùa thu năm 1947 còn vang mãi cho đến ngày nay bởi quân và dân Phú Thọ đã tiêu diệt hàng trăm tên địch, bắn chìm tàu chiến, bắn rơi thủy phi cơ, thu nhiều vũ khí, đạn dược và đồ dùng quân sự. Chiến thắng ấy đã mở đầu cho hàng loạt chiến thắng oanh liệt của bộ đội chủ lực trong chiến dịch Việt Bắc thu đông. Hay những lời ca giục giã trong bài Hành quân qua Đất Tổ làm nổi bật sức mạnh quân sự của ta với ý chí quật cường lập nên những chiến công “muôn đời tươi sáng mãi”. 

Nhắc đến Phú Thọ, người ta không chỉ biết đến mảnh đất trung du núi đồi nhấp nhô, rừng cọ đồi chè xanh mát thơ mộng với hàng loạt các địa danh: Thanh Ba, Thanh Sơn, gắn với những danh lam nổi tiếng. Qua lời mời gọi của thiếu nữ trong nhạc phẩm Phú Thọ quê em, chàng trai phương xa như được chiêm ngưỡng cảnh sắc nên thơ của núi Nghĩa Lĩnh, ngược dòng sông Lô thăm địa danh Đoan Hùng với những chiến công chói lọi rồi sang chiến khu Vần - Hiền Lương, đầm Ao Châu - Hạ Hòa… Vì thế nếu anh đã một lần tới quê em thì “trăm nhớ ngàn thương” và “Ai lên Phú Thọ thì quên đường về”. Trong lòng mỗi người dân Đất Tổ luôn trào dâng niềm tự hào khi sở hữu hai di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đó là Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Những giá trị văn hóa đặc sắc ấy đang ngày càng lan tỏa rộng khắp vùng miền cả nước và cả bạn bè quốc tế. Trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của tỉnh, thành phố Việt Trì Anh hùng đang ngày càng khởi sắc, căng tràn sức sống.“Việt Trì giờ đây bừng lên sức trai anh hùng/Ta xây thành phố quê ta mau tiến nhanh/Bằng sức mạnh của người thợ hôm nay/Thêm sức ông cha ta bốn ngàn năm giữ lấy” là những ca từ trong bài Gửi Việt Trì thành phố ngã ba sông thể hiện khí thế hừng hực tiến lên trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Mục tiêu thoát ra khỏi tỉnh nghèo, trở thành mảnh đất linh thiêng được bật dậy từ những chồi xanh, sải cánh bay lên vùng vẫy giữa trời cao biển rộng đối với Việt Trì đang được hiện thực hóa từng ngày. Qua những lời ca trong bài hát Phú Thọ quê hương tôi người nghe như được tiếp thêm sức mạnh để khẳng định vùng quê trung du có đủ tiềm năng, lợi thế để bay lên, phát triển vượt qua đói nghèo “Hôm nay trên mảnh đất trung du/Con cháu vua Hùng, con cháu Bác Hồ tô đẹp núi sông/xua tan đi nghèo đói, tay ta xây thành phố công nghiệp”.

Không phải ngẫu nhiên mà thời các vua Hùng đã dừng chân trên núi Nghĩa Lĩnh để lập nên nhà nước Văn Lang đầu tiên của dân tộc. Điều đó cho thấy mảnh đất địa linh nhân kiệt “Sơn thủy hữu tình” này ẩn chứa những giá trị khác biệt. Vì thế, các thế hệ con cháu vua Hùng phải có trách nhiệm tiếp tục dựng xây tô đẹp non nước này như lời dạy của Bác Hồ kính yêu nhắc đến qua các ca từ “Đêm Đền Hùng dịu êm tiếng Bác/kề vai nhau cùng giữ nước suốt đời không quên”.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang