Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ba thế hệ trong làn điệu Xoan

Thứ tư, 10/04/2019, 16:22:50
Print + | - Font Size: A
Ba thế hệ trong làn điệu Xoan

Ba thế hệ trong làn điệu Xoan

A Font Size: - | +


img2692-1554888230
Trình diễn hát Xoan 3 thế hệ tại công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì

PTĐT - Thời gian qua, thành phố Việt Trì đã tổ chức nhiều các cuộc thi Hát Xoan, từ sân đình, sân đền đến các sân khấu liên hoan. Không chỉ các nghệ nhân cao tuổi hăng hái tham gia mà các đào, kép chỉ mới 5, 6 tuổi cũng say mê trong từng làn điệu Xoan. 

Năm 2019, thành phố Việt Trì tổ chức trình diễn Hát xoan 3 thế hệ với sự tham gia của 600 nghệ nhân, thanh niên, thiếu niên nhi đồng của các câu lạc bộ hát Xoan trên địa bàn. Dương Bảo Hương – lớp 4E, trường Tiểu học Gia Cẩm tham gia trình diễn hát Xoan 3 thế hệ và liên hoan hát xoan thanh thiếu niên tại sân khấu công viên Văn Lang trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương cho biết: Em tham gia câu lạc bộ Hát Xoan ở trường được 2 năm, nhưng đây là lần đầu tiên em được tham gia trình diễn hát Xoan 3 thế hệ cùng với các nghệ nhân, các anh chị lớn. Em thấy rất tự hào và yêu hát Xoan. Em mong sẽ còn được tham gia trình diễn nhiều nơi để quảng bá, tuyên truyền về hát Xoan quê mình...”. 

Với sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân trong việc gìn giữ, bảo tồn giá trị di sản, Hát Xoan đã có sự chuyển giao giữa các thế hệ, nghệ nhân cao tuổi với lớp nghệ nhân kế cận với các đào, kép nhí. Nhiều thanh thiếu niên nhi đồng đã có thể trình diễn Hát Xoan và tự hào khi được khoác trên mình bộ quần áo Xoan. Bà Vũ Thị Thu Hằng – Bí thư thành Đoàn Việt Trì cho biết: 3 thế hệ hát xoan đã làm cho Xoan lan tỏa rộng rãi và tiếp tục khẳng định trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay trong việc gìn giữ di sản văn hóa của dân tộc để Hát Xoan sẽ mãi mãi trường tồn. 


110-1554888249
Hát Xoan thường xuyên được tổ chức tại các Đình, Miếu các làng xoan gốc phục vụ khách du lịch về Phú Thọ

Những ngày Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2019 tại các làng Xoan cũng đang diễn ra các hoạt động trình diễn hát Xoan cho các đoàn du khách về thăm Đền Hùng. “Hát Xoan làng cổ” là sản phẩm gắn liền với các di tích lịch sử văn hoá, nơi phát tích của Hát Xoan, vùng lan toả diễn xướng hát Xoan như: Miếu Lãi Lèn, Đình Thét, Đình An Thái, Đình Hùng Lô…, với sự tham gia của các nghệ nhân và các thế hệ sau ở nhiều lứa tuổi của 4 phường Xoan gốc: Phù Đức, Kim Đới, Thét và An Thái. Không gian cổ kính kết hợp với lối biểu diễn thuần thục từ tiếng trống phách, lời hát, tay múa, chân đưa của các đào - kép làm du khách không thể nào quên. Nghệ nhân Lê Xuân Ngũ – Trùm phường Xoan Phù Đức, xã Kim Đức chia sẻ: Để bảo vệ và gìn giữ làn điệu Xoan cổ, thế hệ cao niên chúng tôi cố gắng truyền dạy lại cho các thế hệ trẻ biết hát Xoan và yêu Xoan để Xoan sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt...”.

Di sản Hát Xoan gắn bó chặt chẽ với Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và thờ cúng Tổ tiên của người Việt và là niềm tự hào người dân Phú Thọ nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung. Câu chuyện gìn giữ, bảo tồn hát Xoan ở Phú Thọ thông qua việc truyền dạy cho thế hệ sau  góp phần quan trọng trong việc để hát Xoan được gìn giữ, bảo tồn và phát huy, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng người Việt và bạn bè quốc tế.

Linh Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang