Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Họa sỹ Hà Thị Bích Liễu với dòng tranh sơn khắc

Thứ hai, 27/05/2019, 05:51:16
Print + | - Font Size: A
Họa sỹ Hà Thị Bích Liễu với dòng tranh sơn khắc

Họa sỹ Hà Thị Bích Liễu với dòng tranh sơn khắc

A Font Size: - | +

ha-thi-bich-lieu-1558911181
Họa sỹ Hà Thị Bích Liễu bên tác phẩm “Sáng vùng cao”.

PTĐT - Hà Thị Bích Liễu là nữ họa sĩ tiêu biểu trong phong trào sáng tác mỹ thuật của tỉnh. Con đường đến với mỹ thuật của chị là một chặng đường dài nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ.

Đến nay, họa sỹ Hà Thị Bích Liễu thường xuyên tham gia và đã có hàng chục tác phẩm được trưng bày tại các triển lãm mỹ thuật của khu vực Tây Bắc - Việt Bắc. Chị còn được nhận giải C - Giải thưởng văn học nghệ thuật 5 năm (2010-2015) do Chủ tịch UBND tỉnh trao với các tác phẩm: Bên kia cổng trời, Bình yên, Xuân sơn ngày mới. Năm 2014, chị đã cùng các họa sỹ của tỉnh đại diện Việt Nam tham gia triển lãm mở nghệ thuật quốc tế lần thứ 21 tại Seoul, Hàn Quốc. 

Hơn 25 năm tham gia công tác trong ngành giáo dục với chuyên ngành sư phạm Mỹ thuật chính là điều kiện thuận lợi để chị tiếp tục đam mê với môn nghệ thuật này. Luôn có niềm yêu thích nghệ thuật hội họa, năm 2009, trong một lần tới thăm xưởng vẽ của một người thầy, nữ họa sỹ đã thực sự bị lôi cuốn bởi vẻ đẹp của những bức tranh sơn khắc và khiến chị yêu thích cho tới bây giờ. Họa sỹ chia sẻ: “Có thể nói dòng tranh sơn khắc mang tới niềm cảm hứng sáng tác vô tận cho tôi. Tôi thích vẽ những gì thiên nhiên và sự vật trong cuộc sống để tái hiện những vẻ đẹp đó cho cuộc sống càng thêm rực rỡ hơn. Những phong cảnh đồng quê, vùng cao tĩnh lặng, biển đảo hay cuộc sống sinh hoạt làm việc hàng ngày luôn đầy ắp các nhân vật với những khuôn mặt tươi rói, hồn hậu. Nói chung, tất cả những chi tiết và bối cảnh ấy phải thực như những gì tôi cảm nhận”.

Theo đuổi nghệ thuật sơn khắc hơn 10 năm qua, họa sỹ Bích Liễu đã tạo ra cho sơn khắc một vẻ đẹp mới, vừa lạ lẫm vừa quen thuộc, vừa cổ điển mà vẫn có  nét hiện đại. Chị sử dụng nhiều màu sắc vào các nét chạm, khắc đầy tỉ  mỉ, chỉnh chu trên nền chất liệu vóc cứng, khiến cho bức tranh nhìn như hình ảnh ba chiều sống động. Cách vẽ của tranh sơn khắc khác hẳn tranh sơn mài. Tranh sơn mài thường vẽ bằng chổi hay bút lông, quét sơn lên vóc rồi mài. Còn tranh sơn khắc là nghệ thuật của tạo nét bằng các dụng cụ như đục, dao mà quan trọng là nét chạm khắc và những mảng hình tinh tế, giàu cảm xúc, mỗi nét đều không thể sửa lại nhiều bởi vậy mà yêu cầu người họa sỹ phải luôn, tỉ mỉ trong quá trình sáng tác tác phẩm. Họa sỹ giải thích: “Tranh sơn khắc là tranh tả nét, thể hiện trên tấm vóc sơn mài đã được đánh bóng, hình khắc chìm với độ sâu bằng nhau rồi được tô màu làm nổi bật hình tượng của bức tranh. Để làm ra một bức tranh sơn khắc nhiều khi phải mất hàng tháng với sức khỏe, sự kiên nhẫn, khéo léo của người họa sỹ mới có thể hoàn thiện. Người họa sỹ vẽ tranh sơn khắc giống như một người thợ mộc đục đẽo vậy, phải chỉnh sửa nhiều lần trên giấy, rồi lên trên tấm vóc sau đó mới có thể mang những màu sắc sặc sỡ lên từng nét khắc”.

Thế mạnh trong các tác phẩm sơn khắc của họa sỹ Bích Liễu là miêu tả về cảnh vùng nông thôn, vùng cao với thiên nhiên hùng vỹ, mọi hoạt động của các nhóm nhân vật trong tranh được trải dài trong bố cục chặt chẽ và chắt lọc về hình. Mô típ kiến trúc, cảnh vật, hay con người trong tranh của họa sỹ Bích Liễu đều được mô tả đặc trưng, chính xác, do tài quan sát và thể hiện điêu luyện trên tấm vóc. Đó cũng có thể là những dấu ấn kỷ niệm thời thơ ấu, được họa sỹ đưa vào tác phẩm làm sống lại các làng quê với những cánh đồng lúa vàng ruộm đang đến ngày thu hoạch.

Tranh sơn khắc của họa sỹ Bích Liễu không chỉ có nền đen truyền thống mà có sự phối hợp của các màu sắc khác mang lại một vẻ đẹp về mặt tạo hình, giàu cảm xúc và cuốn hút người xem. “Xuân Sơn ngày mới” là tác phẩm tranh sơn khắc đầu tay đầy kỷ niệm, là sự gửi gắm tình cảm của chị đối với quê hương Đất Tổ yêu thương. Khung cảnh thiên nhiên và nội dung bức tranh được tái hiện hết sức sinh động qua từng nét khắc tinh tế, tâm huyết với bố cục chặt chẽ. Vẻ đẹp óng đen sâu thẳm của nền vóc sơn mài và những mảng màu phong phú mang lại cho người xem cảm giác mới mẻ và đầy ấn tượng. Trong đó, mọi chi tiết được hòa quyện trong thể thống nhất, đậm nét truyền thống tạo nên vẻ đẹp hài hòa cùng giá trị nghệ thuật đặc sắc của tác phẩm.

Không chỉ thành công ở thể loại dòng tranh sơn khắc, họa sỹ Hà Thị Bích Liễu còn thành công ở rất nhiều thể loại tranh khác nhau. Với những tác phẩm được làm bằng cả tâm huyết, kỹ thuật đa dạng từ đôi tay khéo léo, cầu kỳ, nữ họa sỹ mong muốn thể loại tranh khắc sẽ ngày càng được đông đảo mọi người quan tâm không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi trên thế giới. 

Thu Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang