Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trọn tình trong từng nét vẽ

Chủ nhật, 09/08/2020, 06:06 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

dienbien-1596789489
Tác phẩm “Điện Biên ngày ấy” được chọn trưng bày tại Cuộc Triển lãm Mỹ Thuật khu vực III (Tây Bắc- Việt Bắc) lần thứ 25 năm 2020.

PTĐT - Điềm đạm, trầm tĩnh trong cuộc sống, miệt mài, giàu nội lực trong sáng tạo nghệ thuật, họa sĩ Nguyễn Văn Lợi- Chi hội trưởng Chi hội Mỹ Thuật Việt Nam tỉnh Phú Thọ là một trong những gương mặt tiêu biểu gây ấn tượng với người yêu hội họa bởi ông đã tạo cho mình được một dấu ấn cá nhân, một phong cách và lối đi riêng khác.

Bước vào phòng khách của gia đình họa sĩ Lợi tôi như được đắm mình trong thế giới nghệ thuật, những bức tranh khổ lớn, khổ nhỏ với những gam màu nóng - lạnh, trầm - ấm được pha trộn, cùng những cây cọ, màu sơn khiến cho người ta bị cuốn hút không rời, không gian ấy đôi khi cũng là nơi để ông thỏa sức đốt cháy đam mê trong từng nét vẽ. Mỗi bức tranh là một câu chuyện, một lát cắt về cuộc sống sinh động và có chiều sâu nội tâm.

Sinh ra ở làng quê vốn có truyền thống về nghề thêu tại huyện Thường Tín, Hà Nội đã tạo cho ông sự hứng khởi, thích thú với những nét vẽ, đường chỉ tay sắc sảo, sống động. Năm 1958, gia đình ông chuyển về Phú Thọ sinh sống, lập nghiệp và mảnh đất cội nguồn dân tộc chính là nơi mang lại cho ông những xúc cảm đặc biệt để ông dần bén rễ với tình yêu hội họa. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ Thuật công nghiệp Hà Nội, năm 1973 ông về nhận công tác tại Sở Thương nghiệp Vĩnh Phú, chuyên trách công việc quảng cáo liên quan đến thiết kế pano, áp phích tuyên truyền... Năm 1997, trở thành hội viên Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh, ông bắt đầu say mê hơn với nghiệp “cầm cọ”- những nét phác thảo đầu tiên cho giấc mơ mỹ thuật là sự gắn kết, hun đúc trong ông niềm khát khao được bung tỏa mọi mạch nguồn cảm xúc. Họa sĩ Lợi không ngần ngại thử sức mình với nhiều thể loại tranh, nhưng đặc biệt làm nên “thương hiệu” của ông là loại tranh sơn khắc. Ông chia sẻ: “Tranh sơn khắc là tranh tả nét, cầu kỳ và phức tạp, hình khắc chìm với độ sâu bằng nhau rồi được phủ sơn làm nổi bật hình tượng của bức tranh. Người họa sĩ vẽ tranh sơn khắc cũng giống như người thợ đục đẽo, để làm ra một bức tranh nhiều khi phải mất rất nhiều thời gian, sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, khéo léo mới có thể hoàn thiện. Để định hình cho mình một nét riêng, không lẫn với người khác, tôi vừa phải dựa trên những kỹ thuật cổ điển của lớp người đi trước nhưng không quên phá cách tạo nên những điều mới mẻ, hiện đại mang đậm dấu ấn, phong cách cá nhân”.


ve-1596789388
Họa sĩ Nguyễn Văn Lợi bên không gian sáng tác tại gia đình.

Ông không bó hẹp mình trong một khuôn khổ nhất định mà luôn hướng đến nhiều chủ đề, đề tài khác nhau đa dạng và phong phú, khai thác cuộc sống ở cả quá khứ và hiện tại, đặc biệt là làm nổi bật những nét đặc trưng của quê hương Đất Tổ, với thiên nhiên, con người và lịch sử kháng chiến trường kỳ, gian nan. Phú Thọ chính là mảnh đất nuôi dưỡng tâm hồn và tạo cho ông những nguồn cảm xúc bất tận để ông không ngần ngại bước đi, say mê tìm kiếm, khám phá. Sau những buổi vẽ trực họa, thực tế cuộc sống được ông thu vào tầm mắt, những gì ấn tượng nhất được ông chưng cất, gạn lọc và đưa vào tác phẩm bằng những đường nét, mảng màu gây bất ngờ lôi cuốn người xem, khiến người ta nhận ra sự tươi đẹp, thi vị của thiên nhiên, của cảnh vật đôi khi rất thân thuộc, gần gũi mà vì nhiều lý do ta không thấy hoặc không để ý đến. Từ những điều giản đơn, bình dị nhất như: Con đường dẫn lối quê hương, với rừng núi, suối nguồn… đã được ông thể hiện rất thành công trong các tác phẩm như: Nắng trung du, Một ngày mới, Chiều Bến Gót, Về miền định cư, Rước Chúa gái… 

Nghệ thuật là con đường không có điểm dừng, mỹ thuật lại cần hơn sự kiên trì, nhẫn nại và phải thật sự đam mê. Với họa sĩ Nguyễn Văn Lợi- “phác thảo cuộc đời qua nét vẽ” là đam mê chưa bao giờ dừng lại, với ông, vẽ là được sống và thở, là cách để ông khơi dậy những xúc cảm lắng đọng trong tâm hồn trước cuộc đời và để cảm tạ cuộc đời. Hơn 20 năm gắn bó với mỹ thuật, sáng tác hàng trăm tác phẩm, ông đã ghi dấu tên tuổi của mình trên chặng đường nghệ thuật, tham gia các cuộc triển lãm Mỹ thuật khu vực, Mỹ thuật toàn quốc, triển lãm quốc tế tại Hàn Quốc cùng nhiều cuộc triển lãm khác và gặt hái được những thành công nhất định, được nhận Giải thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; nhiều Giấy khen của Hội Mỹ thuật Việt Nam;  Bằng khen của UBND tỉnh; Giải C cuộc thi Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2016 và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển VHNT Việt Nam” của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam năm 2012. 

Thu Hương

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security