Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Quảng bá hình ảnh quê hương qua ảnh

Chủ nhật, 06/09/2020, 06:49 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

vh-2-1599183746
Tác phẩm “Bà mẹ Dao” của tác giả Vũ Mạnh Cường được giải thưởng Heritage- 2015, chọn in trong tuyển tập “Việt Nam- My love” của Bộ Ngoại giao.

PTĐT - Nhiếp ảnh là môn nghệ thuật có sức lan tỏa rất lớn, nhất là trong lĩnh vực du lịch, giới thiệu quảng bá, hình ảnh, con người, văn hóa của một vùng miền, một đất nước. Hình ảnh có sức nặng hơn hàng vạn ngôn từ. Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, chỉ với một chiếc Smartphone trên tay chúng ta đã có thể ghi lại những cảnh đẹp, nét văn hoá và cuộc sống diễn ra hàng ngày ở khắp mọi miền thông qua những bức ảnh và truyền tải nó đến với mọi người ở khắp nơi trên thế giới qua mạng xã hội.

Từ năm 2016, cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Phú Thọ” đã được nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trong và ngoài tỉnh tham gia với các tác phẩm phản ánh muôn mặt đời sống, cảnh sắc thiên nhiên, nét văn  hóa đặc trung vùng Đất Tổ. Từ cuộc thi đã góp phần quảng bá hình ảnh du lịch địa phương, tạo nên sức hấp dẫn, lôi cuốn du khách đến với mảnh Đất Tổ cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Sau những cuộc thi trong nước, các nghệ sĩ nhiếp ảnh Phú Thọ đã tìm đến với sân chơi quốc tế. Mặc dù khá muộn nhưng sau thời gian thử nghiệm, nhiều tác phẩm của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Phú Thọ đã được lựa chọn, đạt được các giải thưởng quốc tế. Đây chính là cách để các nghệ sĩ giới thiệu quảng bá hình ảnh quê hương đất nước mình đến với thế giới. Qua các sân chơi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi  tinh hoa của nhiếp ảnh quốc tế. 


vh-1-1599183763
Các nghệ sĩ nhiếp ảnh “săn” khoảnh khắc đẹp của đồi chè Long Cốc, huyện Tân Sơn.

chelongcoc-tanson-bpt-1590198802

Tác giả Vũ Mạnh Cường là người đầu tiên trong chi hội nhiếp ảnh Phú Thọ tham gia các cuộc thi quốc tế. Anh bắt đầu gửi ảnh dự thi từ năm 2014, đến nay đã gần 300 lượt tác phẩm được triển lãm với nhiều giải thưởng. Các tác phẩm tiêu biểu được giải thưởng cao như: Những bậc thang mây - Huy chương Vàng tại Ấn Độ; Góc phố cuối ngày - Huy chương Vàng tại Phần Lan; Người đàn ông và biển cả - Bằng danh dự Montenegro… Tác phẩm “Hạ về đầm sen” của NSNA Vũ Mạnh Cường chụp tại xã Động Lâm, huyện Hạ Hòa được trao Huy chương Đồng FIAP tại Thổ Nhĩ Kì năm 2018; tác phẩm “Bà mẹ Dao” chụp ở huyện Yên Lập được Bộ Ngoại giao lựa chọn in trong cuốn sách dành cho các vị đại sứ tặng bạn bè quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam…

Gần đây nhất, trong cuộc thi ảnh Quốc tế lần thứ Nhất, năm 2020 do PHOTO - CLUB JADRAN, Podgorica, Montenegro tổ chức dưới sự bảo trợ của FIAP, tác giả Vũ Mạnh Cường đã vinh dự đoạt 1 Huy chương Vàng của Liên đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật Quốc tế với tác phẩm “Mạch nguồn trung du”. Chia sẻ về bức ảnh đạt giải này anh cho biết: “Đồi chè Long Cốc mấy năm trở lại đây là điểm đến không chỉ của khách du lịch, mà các nghệ sĩ nhiếp ảnh. Với mong muốn tìm góc nhìn mới hơn, phản ánh được đặc điểm riêng có của vùng chè Tân Sơn, Thanh Sơn tôi đã chọn góc nhìn từ trên cao. Mỗi khoảnh khắc được tôi ghi lại, từ đầm sen ở Động Lâm Hạ Hòa, đến đồi chè Long Cốc là cách tôi dùng hình ảnh để giới thiệu quê hương, con người, bản sắc văn hóa vùng Đất Tổ đến với bạn bè quốc tế”.

Một số tác giả như: Đinh Quang Tú, Nguyễn Thế Bằng, Nguyễn Anh Tuấn cũng bắt đầu gửi ảnh dự thi, mỗi tác giả cũng có từ 8-15 lượt tác phẩm được triển lãm ở tại các nước CH Czech, Bungari, Banglades với các tác phẩm: Mâm xôi vàng, Thắng cố; Đồng xanh; Làng nghề truyền thống Hoàng Xá; Soi bóng… Thông qua các sân chơi quốc tế, các NSNA quảng bá những hình ảnh của đất nước Việt Nam xinh đẹp, mến khách và thanh bình, hình ảnh về vùng Đất Tổ, kinh đô xưa của nước Việt hay những điệu hát Xoan, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, hình ảnh rừng cọ đồi chè…

Bên cạnh công việc sáng tác, những nghệ sĩ nhiếp ảnh của Chi hội nhiếp ảnh Phú Thọ đã phối hợp với Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh kết nối, hỗ trợ tổ chức cho các đoàn nhiếp ảnh trong và ngoài tỉnh điền dã, thực tế sáng tác tại các điểm du lịch trong tỉnh. Những bức ảnh được các thành viên đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội đã tạo sức lan tỏa, thu hút ngày càng đông du khách muốn đến tìm hiểu và trải nghiệm. Gần đây nhất bức ảnh “Đồi chè Việt Nam” chụp tại Long Cốc, Tân Sơn là 1 trong 26 tác phẩm lọt vào chung kết giải ảnh quốc tế “Nhiếp ảnh gia thời tiết của năm”. Bằng ngôn ngữ hình ảnh, các nghệ sĩ nhiếp ảnh chính là những sứ giả quảng bá, đưa hình ảnh quê hương, con người Phú Thọ đến với rộng rãi công chúng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Hà An

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security