Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nhạc sĩ của những giai điệu quê hương

Thứ hai, 27/09/2021, 15:30 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Nhạc sĩ Kấn Tùng Lâm.

(baophutho.vn) - Nhạc sĩ Kấn Tùng Lâm (sinh năm 1966) hẹn gặp tôi tại tư gia của anh ở Khu đô thị Minh Phương, thành phố Việt Trì. Tôi kém anh một giáp nhưng khi còn học phổ thông, chúng tôi- những người em hàng xóm rất thích nghe anh đàn, anh hát. 

Dẫn tôi lên tầng trên cùng của ngôi nhà nhiều tầng mà theo anh nói là do hoạt động nghệ thuật đã xây được, anh Lâm giới thiệu mảnh sân thượng của ngôi nhà trở thành vườn thơ, có bàn trà đãi khách, mỗi khi gặp bạn bè, đồng nghiệp với những câu chuyện xoay quanh chuyện thơ văn, âm nhạc được nhiều người yêu thích.

Nhạc sĩ Kấn Tùng Lâm quê gốc ở Thạch Thất, Hà Nội nhưng đến năm 1975 gia đình anh sơ tán lên Phú Thọ và từ đó cho đến nay anh gắn bó với mảnh đất trung du này và coi như quê hương thứ hai của mình. Hiện nay, nhạc sĩ Kấn Tùng Lâm là Chi hội phó Chi hội nhạc sĩ Việt Nam tỉnh, hội viên Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh; tham gia vai trò phối khí, thu âm và sản xuất chương trình Thanh âm Việt của VTV5 Đài Truyền hình Việt Nam và là cộng tác viên của Ban âm nhạc VOV3 Đài Tiếng nói Việt Nam. Âm nhạc của Kấn Tùng Lâm chứa đựng tình yêu quê hương, đất nước với những cảm xúc từ trái tim, vừa riêng tư, vừa đồng điệu, gắn bó với cuộc sống...

Bản nhạc do nhạc sĩ Kấn Tùng Lâm sáng tác.      

Hơn 50 tác phẩm của nhạc sĩ ở các thể loại hợp xướng, ca khúc, romance có nhiều tác phẩm đã đi vào đời sống âm nhạc, được phát sóng trên các kênh âm nhạc của trung ương và địa phương, được công chúng đón nhận như: Nón lá áo dài, Chợ tình Sapa, Khúc nhạc Xuân, Xuân xuân xuân, Chào năm mới... Điều đặc biệt, nhiều tác phẩm của anh chỉ cần vang lên giai điệu dạo đầu đã khiến người nghe nhớ đến mảnh đất linh thiêng cội nguồn dân tộc Đất Tổ Vua Hùng với nhiều cung bậc cảm xúc, cảm nhận nét đẹp bình dị của quê hương khiến người ta phải kiếm tìm như: Đền Hùng tháng Ba, Xứ Mường quê em, Lung linh xứ Mường, Thanh Thủy quê tôi, Đẹp mãi Tân Sơn, Dòng Lô bến xưa, Dòng Lô quê hương em, hợp xướng giỗ Tổ Hùng Vương... Trong đó, hợp xướng giỗ Tổ Hùng Vương là tác phẩm vừa mới ra đời trong tháng 5 vừa qua, sau khi được phát sóng đã nhận được phản hồi rất tích cực của thính giả nghe đài với nội dung viết về cội nguồn Việt Nam, mẹ Âu Cơ, cha Lạc Long Quân, vận dụng chất liệu âm nhạc Hát Xoan, thờ cúng Hùng Vương thành kính, tự hào. 

Cùng với thời gian, các tác phẩm của nhạc sĩ Kấn Tùng Lâm mãi là giai điệu tự hào thắp lên ngọn lửa tình yêu quê hương trong mỗi thế hệ người dân Đất Tổ. Từ cuộc đời gắn bó với nghệ thuật, anh đã nhận được nhiều giải thưởng của UBND tỉnh, Hội VHNT tỉnh, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam... Thành công và hạnh phúc lớn nhất của nhạc sĩ đó là được làm những gì mình thích và nhạc sĩ đã làm được điều đó. Hy vọng, nhạc sĩ Kấn Tùng Lâm sẽ sáng tác thêm được  nhiều ca khúc để lại dấu ấn với thời gian, để xứng danh là một người nghệ sĩ, người con của quê hương Đất Tổ.

Ánh Dương

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security