Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nhìn đời qua lăng kính nghệ thuật

Thứ năm, 16/12/2021, 17:11 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A


Bức ảnh “Làng Quê Việt” giành giải A Giải thưởng Văn Học Nghệ Thuật 5 năm 2010 -2015 cấp tỉnh


(baophutho.vn) - Mỗi loại hình nghệ thuật đều có ngôn ngữ riêng. Nhiếp ảnh cũng vậy, ngôn ngữ của nó được thể hiện qua bố cục, màu sắc, ánh sáng đến những chi tiết về hình khối, mảng miếng, đường nét… và có sự khéo léo, tài tình của người cầm máy đã lưu lại những khoảnh khắc đẹp, có những tấm ảnh mang giá trị lịch sử. 

Hơn 30 năm “bén duyên” với nghệ thuật nhiếp ảnh, Nguyễn Việt Thắng – thành viên chi hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Phú Thọ gặt hái được khá nhiều thành công. Anh chia sẻ: “Tình cờ cầm máy rồi đam mê, tôi đã dành thời gian học hỏi kỹ thuật từ những nghệ sĩ nhiếp ảnh đàn anh từ đó “dấn thân” vào làng nhiếp ảnh. Chụp ảnh là chuyện dễ dàng, nhưng để tạo ra được tác phẩm nghệ thuật có giá trị thẩm mỹ cao thì năng lực, thẩm mỹ của người cầm máy phải thường xuyên được rèn luyện để phát huy cao nhất khả năng sáng tạo. Điều đó đòi hỏi ngoài tài năng người nghệ sĩ phải có niềm đam mê, cần mẫn, chăm chỉ không ngừng học hỏi, tiếp thu và làm chủ phương tiện, thiết bị công nghệ cùng với kinh nghiệm để phán đoán, nắm bắt được khoảnh khắc, thời điểm bấm máy…”.Những bức ảnh chụp con người và thành phố Việt Trì đăng tải trên mạng xã hội nhận được sự yêu thích đông đảo công chúng.

Mày mò thực hành, anh Thắng càng nâng cao tay nghề và anh đã “trình làng” nhiều tác phẩm có kỹ thuật chụp và góc nhìn đẹp, đạt giải thưởng cao. Anh chú trọng đến sự trau chuốt, đầu tư công phu cho mỗi tấm hình và biết cách phá vỡ những nguyên tắc về bố cục để tạo ra những bức ảnh ấn tượng. Đắm chìm trong lễ hội rực rỡ sắc màu, anh Thắng bắt gặp được nét đẹp văn hóa qua các trò chơi dân gian. Bức ảnh “Làng quê Việt” ra đời, đặc tả sự độc đáo, sắc màu của lễ hội người dân đất Việt đã trở thành tác phẩm ấn tượng, giành giải A Giải thưởng Văn học nghệ thuật 5 năm 2010 -2015 cấp tỉnh. Năm 2020, các tác phẩm “Đền Hùng trong dịp giỗ Tổ Hùng Vương”, “Tế lễ Tịch Điền – Minh Nông, Việt Trì, Phú Thọ” được trưng bày tại triển lãm ảnh di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới của Việt Nam tại Kiên Giang. Cảnh sắc quê hương, cuộc sống đời thường của con người, nhất là không gian văn hóa, lễ hội dân gian và cuộc sống bình dị của người dân Đất Tổ là những chủ đề thu hút tay máy Nguyễn Việt Thắng. Khung cảnh công viên Văn Lang (thành phố Việt Trì)  tuyệt đẹp của mỗi sớm bình minh đã “kéo” anh ra khỏi nhà từ lúc 3-4 giờ sáng. Để lựa một bức ảnh ưng ý chụp khoảnh khắc bình minh trên hồ công viên Văn Lang, anh Thắng phải “canh” hơn hai tháng và chụp gần 2.000 tấm ảnh mới được vài tấm ưng ý. Khung cảnh thành phố Việt Trì lung linh sắc màu về đêm cũng là chủ đề anh đang theo đuổi. 

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thắng

Không có điều kiện đi xa để săn ảnh nghệ thuật, hằng ngày vào thời gian rảnh dỗi, anh cố gắng săn tìm những khoảnh khắc đời thường đẹp mắt trong thành phố và chia sẻ lên mạng xã hội. Anh Thắng bộc bạch:“Không chỉ gửi gắm tình yêu quê hương qua những khung cảnh bình yên, tôi mong muốn lưu giữ những nét đẹp truyền thống của thành phố lễ hội và khám phá, quảng bá những điểm đến hấp dẫn nhưng ít được biết đến. Với những tay máy như chúng tôi, ai cũng đều mong truyền tải vẹn tròn hình ảnh của vùng đất, ẩm thực và con người Đất Tổ. Nhất là trong lúc cuộc sống đang có quá nhiều thử thách như hiện nay, tôi hy vọng những hình ảnh và câu chuyện, thông điệp ẩn chứa trong đó sẽ mang lại những giá trị nhất định và là nguồn động viên tinh thần tích cực đến những người yêu miền đất trung du này.”

Đồng Niên

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security