Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường

Thứ sáu, 16/09/2011, 09:34:00
Print + | - Font Size: A
PTO- Lâm Thao là huyện đồng bằng xen đồi núi thấp của tỉnh, với 14 đơn vị hành chính, gồm 12 xã và 2 thị trấn, có tổng diện tích tự nhiên 9769,11 ha, dân số 99.187 người, mật độ dân số 1.015 người/km2. Là cửa ngõ giữa miền núi và đồng bằng, giữa nông thôn và thành thị, giao thông tương đối thuận tiện, có nhiều điều kiện mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm và là địa bàn thuận lợi cho việc sản xuất hàng hóa cung cấp cho các vùng lân cận.

Song song với đó, vấn đề ô nhiễm môi trường như: Ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, tiếng ồn, đặc biệt là ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt gây nên… đang trở thành vấn đề bức xúc, cần được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của các cấp, các ngành. Nhận thức tầm quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, những năm qua, huyện đã đưa ra nhiều chương trình hành động bảo vệ môi trường gắn với phát triển kinh tế và cách làm này đang phát huy tác dụng.

san xuat
7 tháng đầu năm 2011, giá trị sản xuất công nghiệp của Công ty CP supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao đạt trên 657 tỷ đồng với tổng doanh thu trên 2.907 tỷ đồng. Cùng với nhiệm vụ sản xuất, Công ty đã chú trọng cải thiện môi trường sinh thái, xử lý nước thải, khí thải, trồng cây cải tạo cảnh quan xanh - xạch - đẹp.  Ảnh: Phương Thanh

Để nâng cao ý thức người dân, chính quyền các địa phương đã tích cực tuyên truyền thay đổi nhận thức, hành vi thông qua các hoạt động như: Mít tinh hưởng ứng ngày môi trường thế giới, Tuần lễ quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường, chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn... Phòng TNMT, các đoàn thể nhân dân đã huy động nhân lực tiến hành nạo vét cống, rãnh thoát nước, thu gom và xử lý nhiều tụ điểm tập kết rác thải. Đối với các xã, thị trấn, đã triển khai thực hiện công tác thu gom, vận chuyển và duy trì các tổ thu gom, vận chuyển rác thải hiện có, đồng thời phát triển thêm các tổ thu gom, vận chuyển mới nhằm thu gom, vận chuyển toàn bộ lượng rác thải phát sinh trên địa bàn để xử lý.

Với các xã chưa có mô hình thu gom, vận chuyển rác thải, đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện ở địa phương và giao cho hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp điện năng xã, thị trấn là đơn vị đầu mối làm dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt. Một số xã đã trở thành điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường xử lý rác thải, điển hình là xã Tứ Xã. Đồng chí Nguyễn Hồng Toàn- Chủ tịch UBND xã Tứ Xã cho biết: “Đại bộ phận dân cư trên địa bàn xã chủ yếu sống bằng các ngành nghề từ tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ - thương mại. Những sản phẩm làm ra chủ yếu dùng để tiêu thụ tại chỗ nên những cơ sở sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, làng nghề thường được đặt xen kẽ trong các khu dân cư, nên công tác bảo vệ môi trường chưa được quan tâm đúng mức. Hiện tượng đổ rác thải tràn lan, vứt xác động vật chết ngay tại những con mương gần nhà là chuyện không hiếm. Đứng trước những khó khăn, thách thức lớn về môi trường, chính quyền địa phương đã xây dựng dự án thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải trên địa bàn. Theo đó, tổ vệ sinh môi trường được thành lập và giao cho Hợp tác xã nông nghiệp quản lý theo mô hình tự quản gắn với cộng đồng dân cư và thực hiện các quy định của hương ước làng văn hóa”.

Để hoàn thiện hệ thống quản lý môi trường từ huyện đến cơ sở theo hướng kết hợp quản lý tài nguyên với quản lý môi trường, phải đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ quản lý môi trường. Trên địa bàn mỗi xã, thị trấn phải có một cán bộ chuyên trách về môi trường. Đối với các khu dân cư thường xuyên kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn các hành vi xả rác thải bừa bãi, không đúng quy định.

Trao đổi với chúng tôi đồng chí Nguyễn Hữu Trí- Trưởng phòng TNMT huyện cho biết: “Với sự vào cuộc của các cấp, ngành, đoàn thể nhất là đoàn thanh niên, cùng sự nỗ lực của nhân dân, cảnh quan môi trường trên địa bàn huyện đã được cải thiện rõ rệt, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt, sản xuất, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con. Hàng năm, bên cạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở các doanh nghiệp đóng trên địa bàn chấp hành nghiêm Luật Bảo vệ môi trường và các qui định về không xả nước thải chưa xử lý ra sông, rạch, giữ gìn vệ sinh môi trường không khí, chúng tôi cùng với các tổ chức thành viên phát động nhân dân bảo vệ môi trường trong khu vực bằng việc phát quang quanh nhà, diệt bọ gậy, trồng cây xanh, làm nhà vệ sinh tự hoại, làm hầm ủ biogas, nhà tắm hợp vệ sinh, không vứt rác xuống sông, rạch”.

Thời gian tới phòng TNMT sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác bảo vệ môi trường của nhân dân. Chủ động phối hợp với các ngành chức năng giám sát, giải quyết, xử lý triệt để những hành vi gây ô nhiễm môi trường. Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, nông dân về bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng tài nguyên đất. Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình của hội viên, nông dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường  sống, gắn các hoạt động bảo vệ môi trường vào chỉ tiêu thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, xây dựng gia đình văn hoá và thôn, xóm văn hoá, góp phần cải thiện môi trường sống của cộng đồng. 

Công Huy
Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang