Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động xây dựng tổ chức Hội LHPN vững mạnh

Thứ năm, 08/03/2012, 13:58:00
Print + | - Font Size: A

PTO- Thực hiện Nghị quyết 20 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân đến năm 2015”, trong năm qua, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động để xây dựng tổ chức Hội vững mạnh mang lại hiệu quả thiết thực.

Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình cho một số cán bộ hội chủ chốt ở cơ sở và các ban, ngành, đoàn thể liên quan.
Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình cho một số cán bộ hội chủ chốt ở cơ sở và các ban, ngành, đoàn thể liên quan.

Công tác tuyên truyền, vận động các hội viên, phụ nữ chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được đẩy mạnh gắn với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đã tạo động lực cho phụ nữ đất Tổ tích cực tham gia vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội; xóa đói, giảm nghèo, thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội và phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng tiến bộ, hạnh phúc”; xây dựng củng cố tổ chức hội vững mạnh, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh.

Thực hiện nhiệm vụ đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy nhằm tăng cường tập hợp, thu hút hội viên, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội, Hội LHPN các cấp đã tập trung củng cố những tổ chức hội cơ sở còn khó khăn, cải tiến nội dung, hình thức sinh hoạt cho phù hợp, có sức thu hút hội viên; hỗ trợ kinh phí và điều kiện làm việc cho Hội LHPN nữ các cấp, nhất là hội cơ sở. Hình thức tập hợp, thu hút phụ nữ tham gia tổ chức hội đã được đa dạng hóa như: Mỗi cơ sở hội ít nhất có một mô hình hoạt động phù hợp với nhóm phụ nữ đặc thù (dân tộc thiểu số, tôn giáo, nữ thanh niên, nữ công nhân, phụ nữ đi làm ăn xa, phụ nữ cao tuổi, phụ nữ khuyết tật). Phát triển hội viên đến các gia đình có phụ nữ từ 18 tuổi trở lên. Phụ nữ dân tộc thiểu số, công giáo được quan tâm đầu tư các chương trình về xóa đói, giảm nghèo, tuyên truyền giáo dục chính sách, luật pháp. Xây dựng và phát huy vai trò hội viên nòng cốt. Các cấp Hội đã xây dựng nhiều mô hình tập hợp thu hút hội viên như: CLB, tổ, nhóm hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, từ thiện, nhân đạo;  CLB xây dựng gia đình hạnh phúc, CLB phụ nữ với pháp luật; xây dựng các nhóm phụ nữ tín dụng tiết kiệm, CLB doanh nghiệp nữ, quỹ phát triển cộng đồng; CLB cầu lông nữ; CLB phụ nữ đồng cảm, mô hình theo lứa tuổi như: CLB nữ thanh niên…

Xuất phát từ quan điểm “cán bộ là gốc của phong trào” nên các cấp Hội đã tập trung triển khai tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ hội đảm bảo tiêu chuẩn chức danh, gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, tư duy đổi mới, nhiệt tình, tâm huyết với công tác hội, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phương pháp vận động phụ nữ đáp ứng yêu cầu công tác phụ nữ trong giai đoạn hiện nay. Hình thành đội ngũ cán bộ chuyên sâu, giỏi về một số lĩnh vực ở cấp tỉnh, huyện đã tác động quan trọng đến việc nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức và xây dựng Hội vững mạnh toàn diện. Chị Nguyễn Thị Như Hoa-Chủ tịch Hội LHPN huyện Thanh Thuỷ cho biết: “Điều căn bản để xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tạo niềm tin cho hội viên, là chúng tôi thực hiện đổi mới phương thức hoạt động theo sự chỉ đạo của Hội cấp trên, cũng như điều kiện thực tế tại đơn vị, vì vậy năm 2011, tổng số hội viên tham gia sinh hoạt Hội gần 15.700 người, đạt tỷ lệ 75,4%, tăng 1,2% so với năm 2010”.

Triển khai đề án “Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chủ chốt cơ sở theo tiêu chuẩn chức danh”, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ, phương pháp cho cán bộ chi, tổ hội phụ nữ; bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động cộng đồng, phương pháp “Dân vận khéo” cho cán bộ hội các cấp; phối hợp với Trường cán bộ Phụ nữ Trung ương, Trường Chính trị tỉnh, Trung tâm bồi dưỡng các huyện, thị, thành làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ hội các cấp. Trong năm 2011, đã có gần 130 cán bộ hoàn thành lớp sơ cấp nghiệp vụ công tác phụ nữ, hơn 3200 lượt cán bộ hội, cán bộ nữ công được tập huấn nghiệp vụ và kiến thức pháp luật, các chuyên đề giới.

Hội LHPN các cấp đã thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ lợi ích hợp pháp chính đáng cho phụ nữ; tham gia, kiểm tra chính sách pháp luật có liên quan đến  phụ nữ, trẻ em; tư vấn pháp luật và giải quyết đơn thư. Chị Phạm Thị Quý-Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Hạ Hoà khẳng định: “Thời gian qua, chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp phụ nữ qua các hoạt động: Giáo dục phẩm chất đạo đức; hỗ trợ kiến thức, vốn, giống để phụ nữ phát triển kinh tế; bồi dưỡng những kiến thức về xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững”, kỹ năng nuôi con khỏe, dạy con ngoan… từ đó củng cố lòng tin của phụ nữ với Đảng, chính quyền, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.  Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể theo phương thức hợp đồng trách nhiệm, hợp đồng ủy thác, tham gia một phần trong chương trình, mục tiêu tạo vốn vay, giải quyết việc làm cho chị em. Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn trong hệ thống hội như: Mọi hoạt động chỉ đạo thông suốt từ tỉnh xuống cơ sở; quá trình thực hiện, Hội LHPN cơ sở phản ánh, phản hồi, đề xuất giải quyết các vấn đề nảy sinh lên Hội cấp trên để kịp thời điều chỉnh. Hội còn tăng cường phương thức vận động xã hội nhằm phát huy nội lực của phụ nữ và huy động sự tham gia của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước vào việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, giải quyết các vấn đề liên quan tới phụ nữ. Từ việc làm này, các cấp hội đã tạo việc làm mới và xuất khẩu lao động cho gần 1.700 lao động nữ.

Từ đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, năm qua, tỷ lệ thu hút phụ nữ vào tổ chức Hội đạt 74,51%, tăng 1,41%; 100% Hội LHPN các huyện, thị, thành và đơn vị trực thuộc và 70% hội cơ sở đạt loại xuất sắc, tăng 14,4%; 29,3% cơ sở hội xếp loại vững mạnh.
                   
Anh Thơ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang