Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Một Điện Biên Phủ mà tôi biết

Thứ hai, 07/05/2012, 07:51:00
Print + | - Font Size: A
Một Điện Biên Phủ mà tôi biết

Một Điện Biên Phủ mà tôi biết

A Font Size: - | +

PTO- Từ Hà Nội theo quốc lộ 279 và quốc lộ 6 gần 500 km là đến Điện Biên Phủ. Những con đường đèo dốc quanh co khiến chúng tôi – những người lần đầu tiên được về miền đất lịch sử huyền thoại Điện Biên Phủ ngợp trong cảnh sắc núi non trùng điệp, để rồi cảm xúc vỡ òa khi cả đoàn dừng chân trên đèo Pha Đin. Với độ cao trên 1.000m, khi lên dốc, lúc xuống dốc, con đường ngoằn ngoèo, chênh vênh, một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu thăm thẳm, lại nhiều "cua" hiểm trở. Vượt qua đèo Pha Ðin thật sự là một cuộc du lịch mạo hiểm song hết sức thú vị. Chúng tôi đến Điện Biên Phủ khi vẫn mang trong mình cảm giác lâng lâng, mê đắm trước thiên nhiên.

Cụm tượng đài tại Công viên Chiến Thắng ở Mường Phăng - TP Điện Biên Phủ.
Cụm tượng đài tại Công viên Chiến Thắng ở Mường Phăng - TP Điện Biên Phủ.

Thành phố Điện Biên được biết đến với trận Điện Biên Phủ năm 1954, giữa quân đội Việt Minh (do tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy) và quân đội Pháp (do tướng Christian de Castries chỉ huy). Đây là chiến lược cuộc chiến có ý nghĩa kết thúc vai trò của người Pháp ở bán đảo Đông Dương và đưa tới việc kí kết hiệp định chia Việt Nam ra thành 2 miền: Bắc và Nam. Trận Điện Biên Phủ được nhắc đến như một chiến thắng vĩ đại nhất của các nước Đông Nam Á chống lại một cường quốc phương Tây.

Thung lũng Ðiện Biên bốn bề là núi bao bọc với nhiều ngọn đồi ở phía đông và cánh đồng Mường Thanh dài 20km, rộng 6km, có sông Nậm Rốm chảy qua nên vùng đất này rất màu mỡ.

58 năm đã trôi qua nhưng tới bất cứ nơi đâu trên mảnh đất Điện Biên, người ta cũng bắt gặp những di tích lịch sử ghi dấu chiến công của quân và dân Việt Nam. Các di tích nổi bật của chiến trường Ðiện Biên năm xưa là đồi A1, C1, C2, D1, cứ điểm Hồng Cúm, Him Lam, đồi Ðộc Lập, cầu và sân bay Mường Thanh, hầm chỉ huy của tướng Ðờ Catri. Quần thể di tích Sở chỉ huy Chiến dịch ở xã Mường Phăng, cách TP Ðiện Biên Phủ gần 30km, bên cạnh khu du lịch hồ Pá Khoang cảnh đẹp như trong thần thoại. Trên đỉnh đồi A1, phóng tầm mắt ra xa là hình ảnh một Điện Biên Phủ bình yên, đang phát triển từng ngày. Nhưng để có được hình ảnh bình yên ấy đã phải đánh đổi bằng biết bao xương máu của các anh hùng liệt sỹ. Đồi A1 nằm dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, bao gồm 2 đỉnh: Tây Bắc cao hơn 490m, Đông Nam cao hơn 493m. A1 là ký hiệu mà quân đội Việt Nam đặt cho quả đồi. Sau nhiều trận chiến vô cùng ác liệt đã diễn ra, 4h sáng ngày 7/5/1954 quân đội Việt Nam đã chiếm được đồi A1.

Nhìn vào hố bộc phá sâu hoắm mỗi chúng tôi như được sống lại những giây phút lịch sử của 58 năm về trước. Đó là nơi lưu giữ chiến tích oai hùng cũng là nơi nhắc nhở mỗi người Việt Nam chúng ta không bao giờ quên sự mất mát hy sinh của các anh hùng liệt sỹ trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa. Trong không gian thiêng liêng, chúng tôi thành kính thắp nén tâm nhang lên các ngôi mộ tại nghĩa trang liệt sỹ trên đồi A1.

Để cảm xúc có dịp lắng lại, chúng tôi tìm đến xã Mường Phăng, bước chân vào khu rừng nguyên sinh để thăm Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ. Gần hết buổi sáng, men theo những con đường mòn chúng tôi thăm: Chòi canh gác số 1; Hầm thông tin liên lạc; Đài quan sát Lán ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Lán ở và làm việc của Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái; Đường hầm xuyên núi dài 96m nối liền lán của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái; Hầm của ban cố vấn Trung Quốc; Nhà hội trường và Hầm ban chính trị. Giữa âm u của núi rừng, nắm tay nhau bước trong những đường hầm chạy dài hun hút, mỗi chúng tôi như cảm nhận được gần hơn nghị lực phi thường của những người chiến sỹ, những người dân khi xưa cần mẫn ngày đêm chỉ bằng những công cụ thô sơ nhất để hình thành nên những đường, những hầm nằm sâu dưới lòng đất phục vụ cho chiến dịch.

Nằm đối diện với nghĩa trang liệt sĩ trên đồi A1, ở trung tâm thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Bảo tàng Điện Biên Phủ được xây dựng vào năm 1984 nhân dịp kỷ niệm 30 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Vào cuối năm 2003, Bảo tàng Điện Biên Phủ đã tiến hành nâng cấp và chỉnh lý lại khu trưng bày. Đến nay bảo tàng có 5 khu trưng bày với 274 hiện vật và 122 bức tranh theo từng chủ đề sau: Vị trí chiến lược của Điện Biên Phủ; Tập đoàn cứ điểm của địch tại Điện Biên Phủ; Đảng chuẩn bị đường lối chỉ đạo cho chiến dịch Điện Biên Phủ; ảnh hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ; Điện Biên Phủ ngày nay.

58 năm đã qua đi nhưng tất cả những di tích lịch sử liên quan đến chiến thắng Điện Biên Phủ đến nay vẫn được gìn giữ minh chứng cho các thế hệ người Việt Nam và bạn bè năm châu biết đến một trang sử chống ngoại xâm oanh liệt của dân tộc Việt Nam. Điện Biên Phủ đang từng ngày thay da đổi thịt, nhưng một chuyến đi, đến thăm và cảm nhận vẫn cho tôi biết về một Điện Biên Phủ oai hùng khi xưa bên cạnh sự phát triển không ngừng nghỉ của ngày nay. Những năm qua, nhờ khai thác tốt tiềm năng và lợi thế của từng vùng kinh tế cũng như tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất, các ngành sản xuất công-nông nghiệp của Điện Biên ngày càng có bước phát triển. Các nhà máy xi măng, thủy điện, khai thác khoáng sản đã đi vào hoạt động từng bước định hình hướng phát triển công nghiệp mới cho địa phương. Đã có nhiều công trình thủy lợi lớn được đầu tư như Hồ Na Hươm, Nậm Khẩu Hu, thủy lợi Nậm Núa, thủy lợi Bản Hiệu, Ảng Cang... để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Sân bay Mường Thanh-sân bay lớn nhất Tây Bắc đang từng bước được hiện đại hóa sẽ là cầu nối Điện Biên Phủ với du khách trong và ngoài nước. Với những di tích lịch sử giá trị và phong cảnh thiên nhiên đẹp, Điện Biên Phủ ấn tượng như một thành phố du lịch văn hóa.

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang