Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phường Gia Cẩm nỗ lực xây dựng đô thị văn minh hiện đại

Thứ bảy, 02/06/2012, 13:56:00
Print + | - Font Size: A

PTO- Hơn hai thế kỷ trước, cư dân tỉnh Hưng Yên lên khai phá rừng Đồi Gia, xóm Trại (Gia Vượng), Rừng Cấm (Lăng Cẩm) lập làng và trở thành “thổ công” trên vùng đất mới. Qua các giai đoạn lịch sử, mỗi vùng đất gắn với địa danh xưa đã dung nạp cư dân bốn phương quần tụ, chung sức, chung lòng lập nên phường Gia Cẩm hôm nay. Nhiều nơi từ làng quê nay đã nên phố, từ đồi hoang lau lách trở thành khu đô thị, dân cư đông đúc, hòa nhịp với bước phát triển của thành phố Việt Trì.

 Một góc khu đô thị và DVTM Trằm Đá đang được thi công.
Một góc khu đô thị và DVTM Trằm Đá đang được thi công.

Phường Gia Cẩm hiện có diện tích tự nhiên gần 194 ha, trên 4500 hộ với gần 18 ngàn khẩu phân bố ở 21 khu hành chính.. Nhiều phố hoàn toàn là người ngụ cư. Trên địa bàn có hàng chục cơ quan, trường học, hàng trăm doanh nghiệp, hàng ngàn hộ kinh doanh cá thể mang nguồn thu cho ngân sách hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, thu hút lao động và giải quyết việc làm tại chỗ cho số đông lao động đáp ứng nhu cầu của tiến trình đô thị hóa và công cuộc xóa đói giảm nghèo. Với vị trí địa lý và nguồn lực xã hội, Gia Cẩm trở thành phường trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của thành phố. Ông Phan Đinh - nguyên Chủ tịch MTTQ phường, Bí thư chi bộ khu 5 bày tỏ: Đại đa số dân của Gia Cẩm là cán bộ CNVC đương chức và người nghỉ hưu không phải dân gốc. Chính vì vậy đoàn kết toàn dân để xây dựng nếp sống văn minh đô thị luôn được cấp ủy, chính quyền phường coi trọng làm tốt. Mọi công dân của phường đều cam kết thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống mới ở khu dân cư” do MTTQ Việt Nam phát động, được cụ thể hóa bằng hương ước của mỗi khu dân cư. Nhờ đó đã thống nhất được các phong tục, tập quán từ các địa phương, tăng cường tính cố kết cộng đồng, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, hạnh phúc, thực hiện tốt các chính sách xã hội, đảm bảo ANTT, vệ sinh môi trường…Đây là điều lý giải, vì sao cũng là cư dân đô thị, đa phần là người ngụ cư, nhưng không có cảnh “đèn nhà ai nấy rạng” như cư dân các đô thị lớn khác.

Trao đổi với chúng tôi về kết quả trong việc vận động nhân dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và xây dựng đời sống văn hóa, chủ tịch UBND phường Bùi Văn Hương phấn khởi cho biết: Cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng dốc sức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội mà Đại hội đảng bộ phường, HĐND phường các nhiệm kỳ đã đề ra. Mục tiêu xuyên suốt là chú trọng thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế lấy nông nghiệp và công nghiệp làm cơ sở sản xuất hàng hóa và dịch vụ làm cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng, nâng cao hiệu quả công tác quản lý hành chính Nhà nước nhất là đối với quản lý sử dụng đất, quản lý lao động và quản lý tài chính. Đẩy mạnh phát triển giao thông, thủy lợi, kiên cố hóa kênh mương; cải tạo nâng cấp mạng lưới điện phục vụ đời sống nhân dân và sản xuất. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng bàn, cùng làm, Phường đã cơ bản hoàn thiện các tuyến đường nội đô, đường liên khu dân cư, liên tổ dân phố, trong đó đã nhựa hóa 8 tuyến đường tồn tại từ nhiều năm do khó khăn về vốn gây mất an toàn giao thông, mất mỹ quan, gây bức xúc trong nhân dân như đường Thanh Xuân, Lăng Cẩm, đường Nhi Đồng, Lê Quý Đôn, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Quang Bích. Điều đáng ghi nhận đó là việc giải phóng mặt bằng để làm đường hầu hết do nhân dân tự nguyện. Gia cẩm là địa phương tiêu biểu duy trì tốt mô hình tổ vệ sinh tự quản, góp phần tăng cường hiệu quả công tác QLNN về đô thị.

Với những nỗ lực trong chỉ đạo và triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH, chỉ tính từ 2006 đến nay, số hộ nghèo của phường giảm đáng kể (từ 124 hộ nghèo giảm còn 49 hộ, chiếm 1,1% dân số). Công tác chính sách xã hội được coi trọng, do vậy trong diện chính sách không có hộ nghèo, phải ở nhà tạm. Về giáo dục 100% các cháu trong độ tuổi đến trường, các trường mầm non, tiểu học và THCS đều đạt chuẩn giai đoạn I. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS vào học THPT đạt 95%. Gia Cẩm đã hoàn thành phổ cập giáo dục trung học phổ thông, giành vị trí lá cờ đầu của thành phố Việt Trì. Trạm y tế được xây dựng khang trang cơ bản đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhân dân. Từ năm 2010, Phường đạt chuẩn quốc gia về y tế. Về văn hóa, 100% khu phố đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa các cấp, trong đó 12/21 khu đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa cấp tỉnh; 95% gia đình được công nhận đạt gia đình văn hóa. Phường được công nhận là phường văn hóa cấp tỉnh từ năm 2002 và giữ vững danh hiệu này cho đến nay. Các khu dân cư đều nỗ lực thực hiện khẩu hiệu "xanh, sạch, đẹp, sáng" tạo vóc dáng ngang tầm với quá trình đô thị hóa. Công tác chính sách xã hội và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, , hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị, đoàn thể như đoàn thanh niên, Hội CCB, phụ nữ, Người cao tuổi… ngày càng đi vào nền nếp, có chiều sâu, tạo sự gắn bó chặt chẽ mật thiết giữa nhân dân với các tổ chức trong hệ thống chính trị, tăng cường củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

Nói về nguyên nhân thực hiện thắng lợi mục tiêu Đại hội Đảng bộ phường đề ra ông Hoàng Bá Sơn- Bí thư Đảng ủy phường khẳng định: Đảng bộ, chính quyền phường đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, lãnh chỉ đạo nhân dân gắn phát triển kinh tế với xây dựng đời sống văn hóa. Sau các kỳ Đại hội đảng và các nhiệm kỳ HĐND Đảng bộ và chính quyền phường đã có những quyết đáp hợp lòng dân. Các phong trào thi đua được triển khai rộng khắp, tạo nền tảng để các khu dân cư phát triển toàn diện.

Chính từ sự thống nhất cao trong chủ trương và chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường nên khi triển khai các hoạt động tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Phường đã thành công vận động nhân dân nỗ lực tham gia thực hiện các dự án lớn, trong đó có những việc hết sức khó khăn như di chuyển gần 2000 ngôi mộ thuộc các nghĩa trang trên địa bàn phường về nghĩa trang thành phố và di chuyển hàng trăm hộ dân khu Gia Vượng đến nơi tái định cư bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư xây dựng quảng trường Hùng Vương, trung tâm dịch vụ tổng hợp thành phố, xây dựng khu đô thị và dịch vụ thương mại Trằm Đá, Gia Cẩm còn được chọn làm điểm chỉ đạo của tỉnh trong thực hiện quy chế dân chủ, thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí minh, thực hiện cải cách hành chính, cơ chế một cửa liên thông và thực hiện cơ chế một cửa hiện đại.

Ghi nhận những thành tích Đảng bộ chính quyền và nhân dân phường GiaCẩm đã đạt được, nhiều năm liên tục Đảng bộ, chính quyền phường Gia Cẩm được Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thành phố trao tặng các phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì và hạng Nhất (đón nhận các năm 1999, 2004, 2010); Cờ thi đua luân lưu của Chính Phủ năm 2007; Kỷ niệm chương Hùng Vương. Năm 2005, ghi nhận những công lao to lớn thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dịp kỉ niệm 60 năm Cách Mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2-9, Đảng bộ, chính quyền, LLVT và nhân dân Phường Gia Cẩm đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu cao quý "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân".

Kết quả đạt được trong suốt gần 30 năm từ ngày lập phường là cơ sở vững chắc, động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Gia Cẩm phấn đấu xây dựng phường văn minh, giàu đẹp của thành phố Việt Trì Anh hùng.

Thăng Long

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang