Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Điểm tựa lòng dân

Chủ nhật, 12/08/2012, 11:09:00
Print + | - Font Size: A

PTO- Tháng Tám lại về với nắng vàng chói chang và bầu trời xanh ngắt. Những ngày thu này chúng tôi lại về Thị xã Phú Thọ để tìm hiểu về hiệu quả hoạt động của Ủy ban MTTQ thị xã.

 Ông Đinh Văn Lợi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã cho biết: Thông qua phong trào thi đua yêu nước, hoạt động của Mặt trận đã hướng về cơ sở, với nhiều phong trào và cuộc vận động. Đó là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và “Ngày Vì người nghèo” cùng với nhiều phong trào thi đua của các tổ chức thành viên đã được đông đảo đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng như: Phong trào “Lao động sáng tạo, lao động giỏi”; “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng”; “Cựu Chiến binh gương mẫu”; “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Thanh niên đi đầu trong xã hội học tập”, “Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”; “Hội thi sáng tạo kỹ thuật”; phong trào “Tuổi cao, gương sáng”; “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; xây dựng “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ khuyến học”; phong trào “Nghĩa tình đồng đội”… Đặc biệt, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã được Mặt trận triển khai sâu rộng trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, góp phần làm đa dạng thêm nội dung, hình thức của phong trào thi đua yêu nước, có tác dụng mở rộng, tăng cường thêm sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thị xã.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với chương trình xây dựng  nông thôn mới  tiếp tục được triển khai thực hiện, chất lượng được nâng lên, đã tác động tích cực đến các mặt của đời sống xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh. Hàng năm, toàn thị xã có trên 90% số hộ gia đình  được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 95% khu dân cư đăng ký không vi phạm pháp luật. Phấn đấu  năm 2020, các xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó năm 2012 xã Thanh Minh cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới. Ủy ban MTTQ Thị xã đã kiểm tra  công tác phối hợp, tuyên truyền, vận động nhân dân xây  dựng chương trình nông thôn mới tại Ủy ban MTTQ xã Thanh Minh. Qua kiểm tra cho thấy:  Ủy ban MTTQ xã Thanh Minh  đã thành lập được Ban vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; phối hợp tổ chức 5 hội nghị cấp xã về chương trình xây dựng nông thôn mới với 450 người tham dự ; tuyên truyền người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa, nội dung chương trình xây dựng nông thôn mới. Sau một năm triển khai, 121 hộ dân trong xã đã hiến 7100m2  đất để làm đường. Cho đến nay, xã Thanh Minh đã đạt 9 tiêu chí, các tiêu chí còn lại phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2012.

Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” tiếp tục được phát động mạnh mẽ. Nhân dịp đón tết Nhâm Thìn, Ủy ban MTTQ thị xã đã  trao tặng gần 500 xuất quà, tổng trị giá hơn 100 triệu đồng cho hộ có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo vượt khó. Trong 6 tháng đầu năm 2012 Ủy ban MTTQ Thị xã  hỗ trợ xóa nhà tạm cho 18 hộ nghèo với số tiền 114 triệu đồng. Mới đây nhất, nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7/1947 - 27/7/2012, Ủy ban MTTQ Thị xã - Ban vận động quỹ "Vì người nghèo" đã hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho bà Trần Thị Chí - sinh năm 1940 - khu 11 - xã Hà Lộc và bà Phạm Thị Hồng - khu 15 - xã Hà Thạch,  tổng số tiền: 20.000.000 đồng. Đối với những hộ nghèo quanh năm sống trong căn nhà dột nát thì việc có được một ngôi nhà khang trang là mơ ước của họ. Để giúp người nghèo ổn định cuộc sống và thực hiện được điều mơ ước đó luôn cần sự chung tay hỗ trợ của các cấp, ngành và toàn xã hội. Tiếp chúng tôi trong căn nhà kiên cố mới được xây dựng, ông Trần Văn Soài, khu 7, xã Hà Lộc  vui vẻ cho biết: Có được căn nhà kiên cố, không còn cảnh che mưa, che gió, lo nhà sập mỗi khi đến mùa mưa bão là niềm mơ ước cả đời của tôi. Gia đình tôi yên tâm làm ăn, cố gắng thoát nghèo.

Rời khỏi nhà ông Soài chúng tôi hỏi thăm đến nhà ông Lưu Văn Quyết, Khu 1, xã Văn Lung . Ông Quyết tâm sự: Nhờ ơn Đảng, chính quyền, MTTQ, gia đình tôi đã được ở trong ngôi nhà cấp 4, 3 gian mới. Chắc chắn gia đình tôi sẽ vượt qua được khó khăn. Niềm vui của  ông Soài, ông Quyết cũng là niềm vui chung của biết bao hộ nghèo đã được hỗ trợ xây dựng những ngôi nhà đại đoàn kết giúp họ an cư lạc nghiệp phát triển kinh tế, thoát nghèo từng bước vươn lên làm giàu chính đáng.

Với những nỗ lực của mình nhiều năm liền Ủy ban MTTQ Thị xã Phú Thọ đã được Ủy ban TƯ MTTQ  Việt Nam, UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang