Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chi trả đợt 2 theo Quyết định 62 của Chính phủ đúng đối tượng

Thứ hai, 04/02/2013, 08:11:00
Print + | - Font Size: A

PTO- Phú Thọ là địa phương có đông đối tượng được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 có dưới 20 năm công tác trong Quân đội đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo 24 các cấp đã có nhiều biện pháp, tổ chức xét duyệt hồ sơ cho các đối tượng nhanh, chính xác, tạo niềm tin, phấn khởi cho nhân dân. Đây là một chủ trương lớn thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với những người có công lao trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, nhằm ghi nhận, tôn vinh và động viên những người có công lao đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn, đáp nghĩa” tác động tích cực tới ổn định chính trị, ổn định cuộc sống, góp phần tăng cường an sinh xã hội, ổn định tình hình chính trị - xã hội ở các địa phương.

Với đặc thù tỉnh ta đối tượng được hưởng đông, qua khảo sát toàn tỉnh có trên 50 nghìn trường hợp. Theo đại tá Bùi Văn Hinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo 24 của tỉnh cho biết: Để xác định đối tượng được hưởng phải có nhiều yếu tố như địa bàn, thời gian xảy ra chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế. Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND-UBND tỉnh quán triệt, phổ biến, thành lập Ban chỉ đạo 24 của tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo là đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cơ quan quân sự là phó Ban, cấp huyện cũng vậy; đối với các xã, phường, thị trấn thành lập Hội đồng chính sách cấp xã để thống nhất phương pháp, cách làm. Ban chỉ đạo 24 từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức tập huấn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tập thể và cá nhân, lựa chọn những đồng chí cán bộ có kinh nghiệm, năng lực làm công tác xét duyệt, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, để nhân dân hiểu rõ ý nghĩa của chế độ. Do vậy thực hiện Quyết định 62 lần  này làm nhanh hơn, kịp thời hơn, hiệu quả hơn, tạo bầu không khí trong nhân dân. Tại buổi chi trả của huyện Cẩm Khê đồng chí Nguyễn Văn Nhân, xã Tiên Lương, cho biết: Trong quá trình kê khai chế độ theo Quyết định 62, cơ quan quân sự đã hướng dẫn cụ thể, rất thuận lợi, nhanh, gọn không có gì vướng mắc. Còn theo  đồng chí Nguyễn Thanh Bình, xã Phượng Vĩ, trao đổi: Tôi nhập ngũ tháng 2/1984, xuất ngũ tháng 4/1987, tôi nhận được số tiền 3,7 triệu đồng, mặc dù số tiền không nhiều, song thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến chúng tôi, tôi rất cám ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ, đặc biệt là cơ quan quân sự các cấp đã nhanh chóng để chúng tôi sớm được hưởng chế độ này…

Trong quá trình triển khai Ban CHQS các huyện, thành, thị đã cử cán bộ xuống cơ sở kiểm tra, hướng dẫn các xã, phường, thị trấn để các đối tượng được hưởng kê khai đúng quy định, nên việc triển khai cơ bản thuận lợi. Tuy nhiên qua thực tế xét duyệt, thẩm định tại cơ quan Chính sách Bộ CHQS tỉnh cũng có những khó khăn. Theo Thượng tá Kiều Gia Tuấn, Trưởng Ban Chính sách Bộ CHQS tỉnh cho biết: Trong quá trình xét duyệt, thẩm định đã phát hiện một số trường hợp kê khai không trung thực như sửa chữa lý lịch đảng viên, lý lịch quân nhân, quyết định phục viên, xuất ngũ, đặc biệt có trường hợp mượn quyết định phục viên, xuất ngũ của đồng đội sau đó công chứng ở cấp xã, phường, thị trấn, đối với những trường hợp này chúng tôi kiên quyết trả lại…

 Rút kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện Quyết định 290, Quyết định 142 trước đây, Ban chỉ đạo 24 của tỉnh đã có những chủ trương, biện pháp chỉ đạo cơ quan chính sách các cấp tổ chức thẩm định, xét duyệt theo phương châm: Các hồ sơ có giấy tờ gốc xét trước như quyết định phục viên, xuất ngũ, lý lịch đảng viên, lý lịch quân nhân; căn cứ vào bản khai, cơ quan chính sách đối chiếu với danh mục địa bàn đã quy định để làm căn cứ, quá trình xét duyệt đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, đúng đối tượng, đúng chế độ, không để xảy ra hiện tượng nhầm lẫn, trùng lắp.

Sau một thời gian triển khai, thực hiện, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, của cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo 24, đặc biệt là cơ quan quân sự từ tỉnh đến cơ sở đã cố gắng, nỗ lực trong suốt quá trình thực hiện. Đến nay Bộ CHQS tỉnh đã xét duyệt được 7.889 bộ hồ sơ; có 4.916 bộ hồ sơ đã có quyết định, với số tiền trên 20 tỷ đồng, đã có 7 huyện, thành phố đã tổ chức chi trả đợt 1 cho 1.640 trường hợp, với số tiền trên 7 tỷ đồng, quá trình chi trả đảm bảo nhanh gọn, chính xác. Hiện nay Ban chỉ đạo 24 đang chuẩn bị chi trả đợt 2 cho 3.276 trường hợp với số tiền 13.854.800.000đ, sẽ tiến hành chi trả cho các đối tượng trước Tết Nguyên đán.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 24 của tỉnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương làm tốt việc tuyên truyền đến nhân dân các chủ trương, hướng dẫn của cấp trên về chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước ta đối với những trường hợp được hưởng chế độ theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục hoàn chỉnh các thủ tục, hồ sơ cho các đối tượng còn lại bảo đảm kịp thời, chính xác, bảo đảm công bằng, dân chủ không để sót đối tượng được hưởng chế độ chính sách.

Trọng Lộc

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang