Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phụ nữ Đoan Hùng góp sức xây dựng nông thôn mới

Thứ ba, 24/09/2013, 08:13:00
Print + | - Font Size: A
Phụ nữ Đoan Hùng góp sức xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ Đoan Hùng góp sức xây dựng nông thôn mới

A Font Size: - | +

PTO- Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, Hội LHPN huyện Đoan Hùng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện nhiều phong trào thi đua có hiệu quả nhằm góp sức xây dựng nông thôn mới.

Mô hình trồng bưởi Diễn của Hội LHPN xã Chân Mộng đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình trồng bưởi Diễn của Hội LHPN xã Chân Mộng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hội LHPN huyện đã gắn các tiêu chí xây dựng nông thôn mới với các tiêu chí phong trào thi đua của Hội, trong đó chú trọng tới công tác tuyên truyền, vận động ở 30/30 đơn vị và 286 chi tổ hội phụ nữ, góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên về mục đích, nội dung, tư tưởng chỉ đạo, cơ chế chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, đồng thời đề cao vai trò của chị em trong thực hiện Chương trình. Qua thực hiện Chương trình, Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2016, triển khai tới các cơ sở trực thuộc. Trong đó, Hội tập trung thực hiện hoàn thành các tiêu chí môi trường, tiêu chí giảm nghèo gắn với chỉ tiêu thi đua và nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội.

Xác định phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là mũi nhọn góp phần xây dựng nông thôn mới, hội phụ nữ các cấp trong huyện đã thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng  mở các lớp dạy nghề, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên; xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế như: Trồng bưởi diễn, trồng lúa, nuôi gà... góp phần giúp chị em phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Các cơ sở hội còn tăng cường khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn tín dụng. Đến nay, vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đạt trên 69 tỷ đồng cho trên 3.900 hộ vay, tỷ lệ hoàn trả đạt 99,98%; duy trì tốt 250 triệu vốn 120 của tỉnh về trồng và chăm sóc cây keo tại xã Tiêu Sơn và Vân Đồn. Ngoài ra, các cấp hội còn duy trì trên 90 nhóm vay vốn tiết kiệm khác với gần 2,6 tỷ đồng cho gần 350 lượt thành viên vay, thực hiện phát triển kinh tế hộ với lãi suất 1%/ tháng. Trong năm 2013, đã có 995 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được các cấp hội giúp đỡ thông qua bằng nhiều hình thức  như: Vay vốn, ngày công, con giống, kinh nghiệm sản xuất... Bên cạnh đó, các cấp hội đã giúp cho các hộ khó khăn với hơn 50 triệu đồng, trên 3.550 ngày công lao động, gần 4.000kg thóc…

Chị Đinh Thị Đào- Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: “Qua thực hiện tiêu chí giảm nghèo, gắn với các chỉ tiêu thi đua và nhiệm vụ trọng tâm công tác hội đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 8,5% năm 2012 xuống còn 7,7% năm 2013, hoàn thành tiêu chí về tỷ lệ hộ nghèo”. Với những tiêu chí đề ra, Hội LHPN các cấp đã cụ thể hóa nội dung, chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới phù hợp với hoạt động công tác hội và phong trào phụ nữ. Mỗi cơ sở hội đã thực hiện đăng kí cam kết phần việc do phụ nữ đảm nhận phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương. Các cấp hội đã tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân hiến đất làm đường, đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; kết quả đã có trên 280 hộ tự nguyện tham gia hiến đất với tổng diện tích trên 22 nghìn m2, trong đó đất vườn là trên 7.600m2, đất lúa trên 8.600m2, đất màu gần 5.900m2 và trên 1.000m tường rào xây. Các cấp hội cũng gắn việc xây dựng nông thôn với thực hiện hiệu quả Học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”, “Xây dựng mái ấm tình thương”. Đến nay, đã có 100% hội cơ sở, trên 95% gia đình hội viên phụ nữ hưởng ứng và hàng năm có trên 80% gia đình thực hiện tốt 8 tiêu chí của mô hình “5 không, 3 sạch” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”…

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới Hội LHPN huyện Đoan Hùng  sẽ tiếp tục có những giải pháp cụ thể  để thúc đẩy kinh tế  phát triển và thực hiện phong trào: Phụ nữ Đoan Hùng chung tay xây dựng nông thôn mới, theo đúng lộ trình đã đề ra.

 Anh Thơ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang