Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tháng Tám trên chiến khu Vạn Thắng

Thứ bảy, 12/08/2017, 06:41:14
Print + | - Font Size: A
Tháng Tám trên chiến khu Vạn Thắng

Tháng Tám trên chiến khu Vạn Thắng

A Font Size: - | +

06-1502442934

Cụ Điêu Sinh Lịch (bên trái) - đội viên duy nhất còn lại hiện nay của đội du kích chiến khu Vạn Thắng.

PTĐT- Cùng với chiến khu Vần xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, chiến khu Phục Cổ xã Minh Hòa, huyện Yên Lập, chiến khu Vạn Thắng xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê là một trong những chiến khu kháng Nhật, chống Pháp đầu tiên trên quê hương Đất Tổ.

Đồng Lương là vùng quê có bề dày truyền thống lịch sử, yêu nước và đấu tranh cách mạng kiên cường. Khởi đầu cho những ngày cách mạng sục sôi, đêm 23-6-1945, tại làng Vạn Thắng, đội tự vệ trên 80 người đã long trọng tuyên bố thành lập chiến khu cách mạng với tôn chỉ quyết chiến đấu giành độc lập tự do cho dân tộc. Đội du kích chiến khu Vạn Thắng là lực lượng vũ trang nòng cốt thực hiện khởi nghĩa giành chính quyền tại Cẩm Khê, Tam Nông, Thanh Sơn và tỉnh lỵ Phú Thọ.  Thời kỳ đầu, đội chỉ có vài chục người, rồi tăng dần đến 125 người. Chiến khu Vạn Thắng nằm trong hệ thống đồi gò xen kẽ các ao hồ, đầm lầy, dựa lưng vào núi Đọi Đèn, có thể hoạt động bí mật và thế tiến, lui rất an toàn. Ngày nay, nhiều địa danh trọng yếu của chiến khu vẫn còn nhiều dấu tích, được bảo tồn, như: Gò Nhà Dầm, Gò Tròn, Gò Đá Giải, khu vực Gốc Đa xóm Đồi... Hiện nay, tại xã Đồng Lương vẫn còn bia kỷ niệm chiến khu Vạn Thắng.

07-1502442960

Nghề chế biến chè mang lại cuộc sống ổn định cho người dân làng nghề chè Đá Hen xã Đồng Lương.

Ở tuổi 94, dù mắt đã mờ, chân đã chậm nhưng cụ Điêu Sinh Lịch- thành viên đội du kích chiến khu Vạn Thắng năm xưa vẫn là nhân chứng sống duy nhất của những ngày tháng Tám lịch sử trên vùng đất chiến khu Đồng Lương. Cụ đã từng tham gia cuộc khởi nghĩa giành chính quyền tại Đồn Vàng, huyện Thanh Sơn, phá kho thóc Nhật cứu đói cho dân nghèo tại xã Tề Lễ, huyện Tam Nông hay mít tinh giành chính quyền tại tỉnh lỵ Phú Thọ (thị xã Phú Thọ bây giờ). 

Ngày nay, đời sống của người dân trên mảnh đất chiến khu Vạn Thắng đã có nhiều đổi thay. Là xã miền núi, xuất phát điểm thấp và triển khai xây dựng nông thôn mới khá muộn so với các xã trong huyện, nhưng đến nay Đồng Lương đã đạt được 12 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản và phát triển kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển. Thu nhập bình quân đạt 18 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn hơn 12%. Việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội có bước chuyển biến mạnh mẽ, đường giao thông liên thôn, liên xã, các công trình điện, đường, trường, trạm, thủy lợi, nhà văn hóa khu dân cư được đầu tư xây dựng. Không chỉ phát triển kinh tế mà các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục cũng được xã quan tâm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Trẻ em được đến trường đúng độ tuổi, người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu, phong trào văn hóa, thể dục thể thao có bước phát triển rõ rệt.

08-1502442964

Diện mạo của Đồng Lương đã có nhiều thay đổi.

Điểm mới nhất ở Đồng Lương là đang thực hiện sửa đổi quy ước, hương ước trong xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang. Xã xây dựng dự thảo hương ước, quy ước và đưa xuống 16 khu dân cư để người dân cùng đóng góp ý kiến. Nhiều người ủng hộ các điều khoản trong hương ước mới trong đó những quy định trong việc cưới được nhiều người dân đồng tình hơn cả.

Đến Đồng Lương hôm nay, xen giữa xanh màu của lúa, ngô, cây công nghiệp là những ngôi nhà khang trang cho thấy cuộc sống của người dân có nhiều khởi sắc, tạo nên diện mạo mới cho vùng đất chiến khu xưa. 

Nguyên An

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang