Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nơi đào tạo những người thợ lành nghề

Thứ năm, 12/10/2017, 08:29:47
Print + | - Font Size: A
Nơi đào tạo những người thợ lành nghề

Nơi đào tạo những người thợ lành nghề

A Font Size: - | +

img38731-1507771680

Anh Nguyễn Huy Toàn (bên phải) chủ doanh nghiệp Xuân Phát ở phường Vân Phú, thành phố Việt Trì hướng dẫn thợ cắt khung nhôm đảm bảo theo yêu cầu của khách hàng.

PTĐT-Là cơ sở, chuyên đào tạo nghề cho các đối tượng là trẻ em mồ côi được nuôi dưỡng trong hệ thống Làng trẻ em SOS Việt Nam và các thanh niên trong độ tuổi lao động ngoài xã hội, những năm qua Trường Trung cấp nghề Hermann Gmeiner Việt Trì đã chú trọng, nâng cao chất lượng đào tạo, giúp học sinh sau tốt nghiệp dễ dàng tìm việc làm. Cũng từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh đã nỗ lực vươn lên khẳng định tay nghề của mình, trở thành những người thợ giỏi, có uy tín với mức thu nhập cao.

Năm 2007, anh Nguyễn Huy Toàn (sinh năm 1987) là một trong những học sinh đăng ký theo học khóa đầu tiên của Trường Trung cấp nghề Hermann Gmeiner Việt Trì. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh quyết định gác lại ước mơ học đại học để theo học nghề. Lúc đầu anh cũng thấy e ngại với bạn bè bởi xác định rằng học nghề sau này chỉ ra làm thợ. Tháng 4-2009 cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp loại Khá Khoa Điện Công nghiệp, Toàn có nhiều sự lựa chọn trên con đường lập nghiệp của mình. Anh quyết định vay mượn tiền của anh em, họ hàng để thành lập công ty, mua máy móc, thuê địa điểm và tìm công nhân. Lúc đầu công ty của anh chuyên sản xuất cửa nhôm, cửa nhựa. Thời điểm ấy việc kinh doanh gặp không ít khó khăn vì đây là sản phẩm mới có trên thị trường, nhưng anh đã cố gắng khắc phục vượt qua, tạo uy tín với người sử dụng bằng chính tay nghề chất lượng sản phẩm, do đó công ty của anh ngày một phát triển. Đến nay, Công ty TNHH Xuân Phát, phường Vân Phú, thành phố Việt Trì do anh Nguyễn Huy Toàn làm chủ đã mở rộng nhiều mặt hàng kinh doanh, mỗi năm sau khi trừ chi phí anh thu lãi trên 200 triệu đồng. Hay như anh Đặng Văn Trọng - học sinh tốt nghiệp nghề Khoa Điện tử khóa 2 hiện cũng mở Công ty TNHH Trọng Đức ở gần Khu Công nghiệp Thụy Vân chuyên sửa chữa và lắp mới các thiết bị điện, tự động hóa phục vụ cho các nhà máy trong Khu công nghiệp và các hộ kinh doanh khác với mức thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm.      

Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều học sinh của Trường Trung cấp nghề Hermann Gmeiner Việt Trì sau khi tốt nghiệp đã tự tạo việc làm và khẳng định vị trí, tay nghề của mình trong xã hội.

Trong 10 năm qua, Trường Trung cấp nghề Hermann Gmeiner Việt Trì đã có hàng nghìn học sinh tốt nghiệp ra trường, hầu hết tìm được việc làm phù hợp với năng lực bản thân. Có được kết quả như vậy là do nhà trường xác định được những ngành nghề xã hội có nhu cầu cao để tập trung đào tạo như: Điện, Điện tử, Điện lạnh, Công nghệ thông tin. Ngay từ năm 2008, Trường đã bắt đầu liên kết với doanh nghiệp tạo điều kiện cho học sinh của mình tìm hiểu thực tế trải nghiệm, thực tập nhằm giúp các em hoàn thiện kỹ năng sống, hình thành tác phong công nghiệp cũng như học cách thích nghi với môi trường làm việc sau khi ra trường. Trong số khoảng 300 học sinh Trường đào tạo mỗi năm có trên 90% học sinh sau tốt nghiệp có việc làm ngay với mức thu nhập ổn định từ 3 đến 4 triệu đồng/ tháng. Nhiều học sinh khá sau khi thực tập đạt kết quả tốt đã được doanh nghiệp giữ lại làm việc với mức thu nhập cao hơn. Để có được kết quả ấy, nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Hiện nay, giáo viên của Trường cơ bản đạt chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ. 100% giáo viên áp dụng công nghệ thông tin, sử dụng giáo án tích hợp vào giảng dạy. Do đó, chất lượng giảng dạy ngày được nâng cao, đáp ứng yêu cầu đề ra. Cùng với việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, Trường tập trung đầu tư trang thiết bị dạy học hiện đại với phòng thực hành đầy đủ máy móc, thiết bị; xây dựng 5 nhà lưu xá với 120 phòng ở đáp ứng đủ nhu cầu cho học sinh... Bên cạnh đó, Trường thực hiện tiếp nhận và sử dụng nguồn kinh phí do tổ chức Làng trẻ em SOS Quốc tế cấp trên 6 tỷ đồng mỗi năm, trong đó trích một phần để cấp học bổng cho học sinh thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ đó, khích lệ, động viên các em cố gắng hoàn thành tốt chương trình đào tạo để ra trường thuận lợi hơn trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang