Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bữa cơm đại đoàn kết

Thứ hai, 13/11/2017, 07:34:38
Print + | - Font Size: A
Bữa cơm đại đoàn kết

Bữa cơm đại đoàn kết

A Font Size: - | +

img6271-1510279624
Bữa cơm Đại đoàn kết là dịp để mọi người trong khu dân cư thêm hiểu nhau hơn, tình làng nghĩa xóm thêm gắn kết. 

PTĐT- Như đã thành thông lệ nhiều năm nay, vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2017), các khu dân cư trong tỉnh tổ chức bữa cơm đại đoàn kết. Vào dịp này thông thường bà con chọn ngày thứ 7 hoặc chủ nhật gần với ngày kỷ niệm để tổ chức và sum họp bên bữa cơm đại đoàn kết toàn dân ở khu dân cư. 

Chúng tôi có dịp tham dự cơm đoàn kết với không khí rất vui, đơn giản nhưng đầm ấm. Đặc biệt, đây là bữa ăn do người dân của khu dân cư tự tổ chức; cùng đi chợ, chế biến, nấu nướng. Khi bữa cơm được dọn ra, mọi người cùng vui vẻ ngồi vào mâm. Vì ngày thường ai cũng bận công việc nên cơ hội gặp nhau đông đủ là rất hiếm, mọi người vừa ăn, vừa trò chuyện, chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống. Nhờ bữa cơm đại đoàn kết mà mọi người có dịp hiểu nhau hơn, cùng thông cảm và chia sẻ; tình làng nghĩa xóm thêm gắn kết.

Được chọn tổ chức làm điểm trong ngày hội đại đoàn kết năm nay, khu 9, xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc gắn với tổ chức bữa cơm đại đoàn kết sớm một tuần so với ngày kỷ niệm. Sáng chủ nhật, tại nhà văn hóa thôn không khí ngày hội diễn ra rất sôi nổi, hào hứng với đầy đủ phần lễ nhận xét, đánh giá kết quả một năm thực hiện các phong trào, cuộc vận động ở khu dân cư và phần hội là các tiết mục văn nghệ do bà con trong thôn tự diễn tập, cùng phần giao lưu thể thao giữa các khu trong xã vô cùng sôi nổi... Sân sau hội trường, không khí chuẩn bị “hậu cần” cũng rôm rả không kém. Bà Nguyễn Thị Minh Khương, Trưởng khu cho biết: Khu 9 có 114 hộ dân, trong đó có trên 50% đồng bào là người công giáo, dù còn khó khăn so với nhiều khu trong xã nhưng nhân dân khu 9 luôn có tinh thần đoàn kết tốt, nhiệt tình tham gia các phong trào. Để bữa cơm bảo đảm tiết kiệm và an toàn, bà con đã phân công từng người tự lựa chọn nguồn thực phẩm, tổ chức nấu ăn; các bác nam giới nhận làm những công việc nặng như thái thịt, làm gà; chặt xương, làm chả; chị em phụ nữ sẽ đảm nhiệm việc sơ chế nấu nướng... ai cũng bận rộn nhưng đều hào hứng, nhiệt tình. Khi chương trình bên ngoài hội trường nhà văn hóa chuẩn bị kết thúc cũng là lúc hơn 40 mâm cơm đã được sắp tinh tươm, bà con cùng nhau dự bữa cơm chung duy nhất trong năm.

Ông Lê Hữu Kiên 63 tuổi, một người dân trong khu chia sẻ với chúng tôi: Nhìn cảnh mọi người cùng quây quần bên những mâm cơm do tự tay người dân trong khu nấu, trò chuyện vui vẻ, giao lưu hát, múa, ấm lòng tình làng nghĩa xóm mới thấy hết ý nghĩa của "bữa cơm đoàn kết”. Bây giờ người dân ở địa phương sống và làm việc ở nơi xa không có nhiều dịp về thăm quê, nay có thêm một ngày quan trọng để họ trở về sum họp với bà con quê hương. Cũng nhân dịp này, nhiều người con xa quê hương đã ủng hộ kinh phí đóng góp xây dựng khu dân cư ngày càng khang trang, sạch, đẹp. Vì thế, bữa cơm đại đoàn kết là nơi sum vầy, gắn kết tình làng nghĩa xóm. Dù còn nhiều khó khăn nhưng niềm vui, sự phấn khởi từ bữa cơm đại đoàn kết là động lực để mỗi người dân nỗ lực quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, sớm đưa Xuân Lũng cán đích xã nông thôn mới. Ông Nguyễn Ngọc Quân, Chủ tịch MTTQ xã chia sẻ: Để duy trì được bữa cơm đại đoàn kết, những người làm công tác mặt trận, nhất là các trưởng ban mặt trận ở các khu dân cư cần kiên trì, nêu cao tinh thần trách nhiệm, bởi lẽ, để chuẩn bị một bữa cơm tươm tất cho hàng trăm người không phải là chuyện dễ, kể cả về vấn đề kinh phí cũng như công tác chuẩn bị. Bữa cơm đã khơi dậy, tình nghĩa làng xóm, quê hương, phát huy, trách nhiệm bản thân đối với gia đình, xã hội. 

Giống với các khu dân cư khác, bữa cơm đại đoàn kết của thôn 6, xã Phúc Lai, huyện Đoan Hùng thực sự trở thành ngày hội thắm tình đoàn kết, mang lại không khí sôi nổi, tạo động lực để nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua. Ngày hội còn được tổ chức lồng ghép với các hoạt động như: Tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao với nhiều trò chơi dân gian, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc, được đông đảo người dân hưởng ứng. Mọi thành viên trong khu dân cư đều cùng nhau tham gia, chung vui “bữa cơm đại đoàn kết”, một nét văn hóa được thôn 6 duy trì trong nhiều năm trở lại đây. Sau những bữa cơm “đặc biệt” ấy, nhân dân ở thôn, xóm, thêm hiểu nhau hơn, đoàn kết hơn, những mâu thuẫn, xích mích nhỏ ngày thường cũng được tháo gỡ. Bữa cơm được tổ chức từ nguồn đóng góp của bà con ở thôn, đơn giản và ít tốn kém. Theo đó, sau khi quyên góp đủ số tiền, mỗi khu dân cư cử ra những người biết nấu nướng chủ trì bếp núc. Theo truyền thống hàng năm của thôn, vào ngày này cả xóm sẽ cùng đụng một con lợn để liên hoan và do kinh phí đóng góp theo suất ăn của mỗi hộ tham gia. 

Bà Nguyễn Thị Thu, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn 6, xã Phúc Lai hào hứng: Những người sống trong cùng một thôn, đặc biệt là ở nông thôn, xã miền núi như Phúc Lai vốn có nhiều dịp được “chung mâm”, nhất là vào những dịp cỗ đám, giỗ chạp. Tuy nhiên, khác với những dịp trên, bữa cơm chung của cả xóm được tổ chức trong ngày hội đại đoàn kết mang một ý nghĩa riêng. Là dịp những người cùng chung sống trong một cộng đồng, dù là người dân thường hay cán bộ làm công tác xã hội có dịp ngồi cùng nhau tụ họp. Tinh thần đoàn kết, tình cảm xóm giềng nhờ vậy được gìn giữ, nhân lên. 

“Bây giờ thôn 6 khang trang
Nông thôn đổi mới đường làng bê tông
Xây nhà đoàn kết cộng đồng
Cải tạo vườn tạp ta trồng bưởi ngon
Nhân dân đời sống ấm no
Là nhờ ơn Đảng tự do làm giàu
Mặt trận Tổ quốc giúp nhau
Dân giàu nước mạnh đời đời nhớ ghi”.


Đó là những vần thơ giản dị, mộc mạc nhưng rộn ràng không khí vui tươi trong ngày hội đại đoàn kết do ông Trần Văn Cựu, Chi hội phó hội Người cao tuổi thôn 6 muốn đọc trong ngày hội đại đoàn kết ở thôn.

Thực tế tổ chức ngày hội ở nhiều nơi cho thấy, nơi nào cán bộ Ban công tác Mặt trận, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” hoạt động năng nổ, tâm huyết, biết cách vận động, tập hợp quần chúng, các phong trào thi đua diễn ra sôi nổi, hiệu quả thiết thực, thì nơi đó nội dung sinh hoạt trong ngày hội phong phú, chất lượng cao, tạo được không khí phấn khởi, đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư. Những vần thơ của ông Cựu cũng xuất phát từ sự nhiệt huyết trong công tác tuyên truyền để tập hợp, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam chủ trì, phát động. Có lẽ vì vậy mà những khu dân cư làm theo kiểu hình thức, sơ sài, đơn điệu ngày càng giảm, thay vào đó là những ngày hội đoàn kết thực sự đầm ấm, vui tươi, thiết thực và nhiều ý nghĩa.

Bữa cơm đoàn kết không chỉ đơn thuần là dịp để bà con ngồi lại với nhau sau những ngày lao động vất vả, bận rộn mà đây còn là một nét đẹp văn hóa thời kỳ đổi mới cần duy trì và phát triển.

Thu Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang