Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chủ động phòng, chống cháy rừng mùa khô hanh

Thứ sáu, 10/11/2017, 07:42:28
Print + | - Font Size: A
Chủ động phòng, chống cháy rừng mùa khô hanh

Chủ động phòng, chống cháy rừng mùa khô hanh

A Font Size: - | +

dsc02493-1510274633

Lực lượng kiểm lâm tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thường xuyên diễn tập phòng chống cháy rừng.

PTĐT-Thời gian qua, công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của các sở, ban, ngành, địa phương. Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng đã được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của thời tiết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ cháy rừng tại hai huyện Tân Sơn và Thanh Sơn, với tổng diện tích rừng thiệt hại 5,5ha. Thời điểm này đang bắt đầu mùa hanh khô, dự báo thời tiết sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao. Trước tình hình đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã chủ động các phương án phòng chống, ứng phó, nhằm hạn chế mức thấp nhất các vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn. 

Hiện toàn tỉnh có trên 170.000ha diện tích đất rừng và đất lâm nghiệp,  trong đó, rừng đặc dụng trên 17.000ha, rừng phòng hộ trên 33.000ha, rừng sản xuất gần 121.000ha; độ che phủ của rừng gần 40%. Ông Ngô Văn Hiệp - Trưởng phòng Quản lý, bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: “Xác định phòng cháy, chữa cháy rừng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, nên vào dịp nắng nóng và mùa hanh khô hàng năm, cấp ủy, chính quyền các địa phương cùng các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh luôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động phối hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa cháy rừng với phương châm phòng ngừa là chính, chữa cháy phải kịp thời và có hiệu quả nhằm hạn chế tối đa các vụ cháy rừng, thiệt hại do cháy rừng gây ra, giảm thiểu các hành vi xâm hại đến rừng và đất rừng”. Lực lượng kiểm lâm tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, xác định các vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng; chủ trì, phối hợp với các lực lượng công an, quân đội thực hiện quy chế phối hợp; tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra. Phối hợp với Chi cục kiểm lâm vùng I, Đài khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc theo dõi sát diễn biến thời tiết, khí hậu của từng vùng, kết hợp kiểm tra, xác định cụ thể các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng, thông tin kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng, các bản tin dự báo, cảnh báo cháy rừng đối với từng khu vực để chính quyền địa phương, các đơn vị có liên quan và chủ rừng chủ động triển khai phương án phòng cháy chữa cháy rừng.

Ở các địa phương, thời gian này, song song với việc phân công rõ trách nhiệm tới từng tổ chức, cá nhân liên quan chuẩn bị các phương án chủ động đối phó và khắc phục nếu cháy rừng xảy ra, tăng cường lực lượng thường trực ở các chốt, trạm bảo vệ rừng để có thể phát hiện nhanh nhất các đám cháy xảy ra; các tổ đội bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng ở cơ sở tập trung kiểm tra chặt chẽ các đối tượng ra vào rừng. 

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và các biện pháp kỹ thuật để bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng được đẩy mạnh. Trên hệ thống thông tin đại chúng từ huyện đến cơ sở thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, các bản tin dự báo, cảnh báo cấp độ nguy cơ cháy rừng ở từng khu vực để chủ rừng, người dân biết và chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Các địa phương chủ động rà soát, tu sửa đường băng trắng cản lửa những khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng; hướng dẫn các chủ rừng phát đường băng cản lửa, vệ sinh, chăm sóc rừng trồng; đưa vật liệu dễ cháy ra khỏi phạm vi rừng. Chính quyền các xã phối hợp với chủ rừng tăng cường tuần tra, kiểm soát người đi lại, sinh hoạt trong rừng nhằm nâng cao ý thức bảo vệ rừng; cảnh giới cao việc sử dụng lửa trong mùa khô hanh. Hoạt động đốt dọn thực bì trồng rừng, phát nương làm rẫy và sử dụng lửa gần các khu vực có rừng được các địa phương quản lý, hướng dẫn và giám sát chặt chẽ. 

Công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc xây dựng và thực hiện phương án phòng cháy chữa cháy rừng cấp huyện, cấp xã, các công ty lâm nghiệp và chủ rừng được thực hiện nghiêm túc; đảm bảo đầy đủ vật tư, dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ. Trong trường hợp xảy ra cháy rừng tại địa bàn, các địa phương chủ động ra phương án xử lý, tiên lượng vượt quá khả năng báo cáo lên cấp trên trực tiếp để có sự chi viện, ứng cứu kịp thời. Bên cạnh đó, công tác tập huấn về phòng cháy, chữa cháy rừng cho lực lượng xung kích ở cơ sở được chú trọng. Ngay trong tháng 10 và tháng 11-2017, ngành Kiểm lâm đã xây dựng kế hoạch và tiến hành tổ chức các lớp tập huấn đào tạo nghiệp vụ quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, trong đó có nội dung về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng cho các đối tượng là cán bộ xã, kiểm lâm địa bàn, bảo vệ rừng, các hộ dân tham gia trồng, khoán bảo vệ rừng...

Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang