Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH

Thứ tư, 06/12/2017, 10:15:24
Print + | - Font Size: A
Nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH

Nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH

A Font Size: - | +

20171027143714-1512530230

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một cửa BHXH tỉnh hướng dẫn người dân làm thủ tục cấp thẻ BHXH.

PTĐT- Phát triển, mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) - gọi chung là BHXH là một trong những nhiệm vụ quan trọng và được BHXH tỉnh tập trung thực hiện từ đầu năm đến nay. Hết tháng 10, các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH đã cơ bản hoàn thành, khẳng định sự nỗ lực của chính quyền các cấp nói chung và ngành Bảo hiểm nói riêng. 

Để triển khai hiệu quả công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cho các huyện, thành, thị; duy trì, thực hiện tốt quy chế phối hợp với các ngành, MTTQ và các hội đoàn thể trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên các tầng lớp nhân dân tham gia BHXH. Đến nay, BHXH tỉnh đã tạo lập 5 hệ thống đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với sự tham gia của hơn 2.400 đại lý. Các hệ thống đại lý thu đều tới cấp xã, đảm bảo việc vận động người tham gia BHXH, BHYT sâu rộng tới từng gia đình. 

Với quyết tâm mở rộng đối tượng tham gia và tăng số thu BHXH, BHYT ở các đơn vị ngoài quốc doanh, BHXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế tỉnh nắm tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn, rà soát những đơn vị chưa tham gia BHXH, BHYT cho người lao động để có văn bản đôn đốc, yêu cầu doanh nghiệp tham gia đóng bảo hiểm cho người lao động theo qui định. Đối với các đơn vị nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm, BHXH tỉnh thực hiện giải pháp lập thủ tục ngừng đóng đối với các đơn vị không còn hoạt động để theo dõi riêng; đôn đốc việc thực hiện trả nợ của các doanh nghiệp nợ đọng kéo dài và tiến hành lập hồ sơ đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh khởi  kiện theo qui định của pháp luật. Vì vậy, từ đầu năm đến nay, qua rà soát các doanh nghiệp chưa đăng ký thì đã có 234 doanh nghiệp đăng ký tham gia BHXH, BHYT với trên 1.300 lao động; 10 đơn vị nộp tiền nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền gần 13 tỷ đồng.

Phát triển đối tượng tham gia BHYT là học sinh, sinh viên, BHXH tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, BHXH các huyện, thành, thị tổ chức tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên trong đó tập trung vào học sinh lớp 1 và sinh viên năm thứ nhất. Đến nay, tỷ lệ học sinh, sinh viên có thẻ BHYT đạt trên 97%. 

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, sự nỗ lực của BHXH các địa phương, đến hết tháng 10-2017, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên 1,2 triệu người, đạt 99,5% kế hoạch giao. Trong đó, 142.846 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 99,4% kế hoạch; 7.857 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 63% kế hoạch; độ che phủ của BHYT đạt  87,1% số dân, cao hơn mặt bằng chung của cả nước gần 2%.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều khó khăn ảnh hưởng đến thực hiện các chỉ tiêu phát triển đối tượng trên địa bàn. Trong đó, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện chưa cao, hết tháng 10 toàn ngành mới hoàn thành 63% kế hoạch. Do đó, để hoàn thành 100% các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, ngành BHXH xác định công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN là nhiệm vụ “cốt lõi” của ngành, việc tuyên truyền là cho người lao động hiểu và tham gia BHXH là hết sức quan trọng. ông Phan Sỹ Liên - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người sử dụng lao động thấy được quyền lợi và trách nhiệm pháp lý, cũng như để người lao động hiểu rõ hơn quyền lợi khi tham gia BHXH cũng là một trong những giải pháp trọng tâm được BHXH tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện từ nay tới cuối năm. Trước mắt, BHXH tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, đôn đốc để các đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHXH cho người lao động theo quy định; tuyên truyền, vận động các đối tượng là học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Đồng thời, BHXH tỉnh cũng phối hợp với cơ quan chức năng sẽ tiến hành thanh tra chuyên ngành, xử phạt đối với những trường hợp trốn đóng BHXH”.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang