Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hội nạn nhân chất độc da cam/điôxin huyện Thanh Sơn phát huy truyền thống tương thân tương ái

Thứ tư, 10/01/2018, 08:24:37
Print + | - Font Size: A
Hội nạn nhân chất độc da cam/điôxin huyện Thanh Sơn phát huy truyền thống tương thân tương ái

Hội nạn nhân chất độc da cam/điôxin huyện Thanh Sơn phát huy truyền thống tương thân tương ái

A Font Size: - | +

3-1515547573

Đại diện Hội NNCĐDC/điôxin huyện Thanh Sơn trao tặng xe lăn cho hội viên Trịnh Đăng Hưởng ở Chi hội thị trấn Thanh Sơn.

PTĐT-Được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 15-12-2011 với mục đích giúp đỡ bảo vệ quyền lợi cho các nạn nhân chất độc da cam, góp phần khắc phục hậu quả chất độc hóa học do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, những năm qua Hội nạn nhân chất độc da cam/điôxin (NNCĐDC) huyện Thanh Sơn đã phát huy truyền thống tương thân tương ái hỗ trợ hội viên vượt qua khó khăn, bệnh tật vươn lên trong cuộc sống.

Theo thống kê, toàn huyện Thanh Sơn hiện có 428 người bị nhiễm và nghi nhiễm CĐDC/điôxin của Mỹ, trong đó nạn nhân trực tiếp 200 người, nạn nhân gián tiếp 228 người, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, suy giảm khả năng lao động. Chính từ thực tế này mà ngay sau khi thành lập, Hội NNCĐDC huyện đã rà soát tình hình sức khỏe và điều kiện kinh tế của từng gia đình nạn nhân để có kế hoạch chăm sóc, giúp đỡ kịp thời. Hàng năm, Hội phối hợp với các cơ quan thông tin tuyên truyền, các ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại nguy hiểm của chất độc da cam/điôxin đối với con người, môi trường cũng như vận động xây dựng quỹ giúp đỡ nạn nhân da cam. Do đặc thù địa bàn miền núi, địa hình phức tạp, giao thông đi lại chưa thuận tiện, nhiều nạn nhân da cam đời sống khó khăn, phụ thuộc hoàn toàn vào sản xuất nông nghiệp… nên Hội đã thành lập và củng cố hoạt động ở mỗi xã, thị trấn 1 chi hội cơ sở. Các chi hội này được xác định là cánh tay nối dài của hội trong việc thăm hỏi, chăm sóc, giúp đỡ, động viên hội viên mỗi khi ốm đau, trong các dịp lễ Tết cũng như tham mưu cho Hội biện pháp giúp đỡ phù hợp với từng hoàn cảnh, gia đình trong việc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Nhờ đó uy tín của Hội ngày càng được nâng lên. Với 23 chi hội cơ sở, đến nay Hội NNCĐDC Thanh Sơn thu hút được 558 hội viên tham gia, trong đó hội viên là nạn nhân đang được hưởng chế độ chiếm 65%. 

Đáng chú ý trong hơn 3 năm trở lại đây do làm tốt công tác vận động, Hội NNCĐDC huyện Thanh Sơn đã huy động được trên 600 triệu đồng để giúp đỡ hội viên, nhiều chi hội ở cơ sở còn xây dựng được quỹ thăm hỏi như: Chi hội xã Võ Miếu, xã Cự Đồng, thị trấn Thanh Sơn… Mặc dù nguồn vốn của Hội và các chi hội còn khiêm tốn, song  tổ chức hội đã cho hàng chục hội viên vay phát triển sản xuất với lãi suất thấp; cho vay không lãi suất 8 trường hợp nạn nhân da cam gặp khó khăn với mức hỗ trợ cho 2 nạn nhân làm nhà ở với mức 40 triệu đồng/hộ. Ngoài ra Hội còn tặng xe lăn và phối hợp với phòng khám Y cao Hà Nội khám cấp thuốc miễn phí cho 191 lượt nạn nhân da cam trực tiếp, gián tiếp với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng… Được Hội và các chi hội ở cơ sở giúp đỡ, nhiều gia đình hội viên đã thoát nghèo vươn lên có cuộc sống ổn định. Điển hình như trường hợp hội viên Đinh Xuân Vinh ở Chi hội xã Tân Lập, hội viên Hà Đức Biện ở Chi hội xã Tinh Nhuệ - đều là các hộ nghèo, thường xuyên đau ốm, nhà ở cũ nát… Khi được Hội động viên, trích quỹ hỗ trợ tiền làm nhà cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, các ngành, đoàn thể, anh em dòng họ, các hội viên này đã làm được nhà xây kiên cố trị giá từ 150- 200 triệu đồng. Được động viên, giúp đỡ kịp thời không ít hội viên vươn lên có đời sống kinh tế khá như hội viên Ngô Quốc Hương ở chi hội xã Lương Nha. Dù đã ngoài 70 tuổi nhưng khi được huyện hội cho vay 15 triệu đồng vốn không lãi suất, ông Hương đã đầu tư chăn nuôi lợn sinh sản, sau 1 năm lấy lãi đầu tư nuôi gà vịt kết hợp nuôi thả cá. Ngoài ra phát huy lợi thế vườn đồi ông còn trồng các cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: Nhãn lồng Hưng Yên, bưởi Diễn, nuôi ong mật… đến nay thu nhập đạt hơn 200 triệu đồng/năm. 

2-1515547573

Nhờ được sự hỗ trợ giúp đỡ của Hội NNCĐDC/điôxin huyệnThanh Sơn đến nay hội viên Hà Đức Biện ở Chi hội xã Tinh Nhuệ đã có nhà ở mới khang trang ổn định cuộc sống.

Không chỉ chú trọng giúp hội viên phát triển kinh tế, nâng thu nhập, cải thiện đời sống, Hội NNCĐDC Thanh Sơn còn làm tốt công tác bảo vệ quyền lợi cho các nạn nhân da cam, chủ động phối hợp với Phòng LĐTBXH huyện hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị giám định người phơi nhiễm CĐDC, sau giám định đã có 32 người được hưởng chế độ. Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Quang Mão - Chủ tịch Hội NNCĐDC Thanh Sơn cho biết: Trong vai trò là cầu nối, Huyện Hội đã kết nối với các cơ quan, đơn vị thực hiện đa dạng hóa các hình thức vận động giúp đỡ nạn nhân da cam, ngay bản thân các hội viên cũng chia sẻ giúp đỡ nhau. Tuy nhiên trăn trở lớn nhất của chúng tôi là Huyện Hội Thanh Sơn chưa được hưởng kinh phí của hội đặc thù, mọi chi phí hoạt động đều do Hội tự lo, các chi hội  trưởng, chi hội phó ở các xã, thị trấn làm việc trên tinh thần tự nguyện không có chế độ gì, phương tiện làm việc thiếu thốn nên rất khó khăn. 

Trước thực tế trên Hội NNCĐDC huyện Thanh Sơn đang tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương và mong nhận được sự quan tâm nhiều hơn của cộng đồng xã hội đối với các nạn nhân CĐDC/điôxin. Tin tưởng rằng với quyết tâm vượt khó vươn lên Hội NNCĐDC huyện Thanh Sơn ngày càng phát triển, trở thành chỗ dựa tin cậy cho tất cả hội viên và nạn nhân da cam trong cuộc sống để cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang