Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tăng cường đảm bảo ATTP trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Thứ tư, 10/01/2018, 08:12:56
Print + | - Font Size: A
Tăng cường đảm bảo ATTP trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Tăng cường đảm bảo ATTP trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

A Font Size: - | +

PTĐT- Ngày 8-1-2018, UBND tỉnh ban hành văn bản số 41/UBND-KTN về việc tăng cường đảm bảo ATTP trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Nội dung cụ thể như sau:

Thực hiện Chỉ thị số 10548/CT-BNN-QLCL ngày 20/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường đảm bảo ATTP trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, để đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản phục vụ tiêu dùng trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:
Sở Nông nghiệp và PTNT:

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm và giám sát các tổ chức, cá nhân tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản; hướng dẫn người tiêu dùng chọn lựa các sản phẩm an toàn, giới thiệu rộng rãi các chuỗi, cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn ở các địa phương để người tiêu dùng biết, lựa chọn sử dụng.

Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức thanh, kiểm tra đột xuất điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông sản thực phẩm có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp tết như rau, củ quả, thịt, bún, giò chả; cơ sở giết mổ... đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, chất cấm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Công bố công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tiếp nhận, xử lý thông tin kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm; thực hiện tốt việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông lâm thủy sản không rõ nguồn gốc, cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, lấy mẫu nông sản thực phẩm kiểm tra chất lượng cảnh báo đến người tiêu dùng.

Sở Y tế: Chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; tổ chức phát thông điệp, đưa tin, bài tuyên truyền, vận động, giáo dục cộng đồng về bảo đảm an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Nêu cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh; phối hợp với các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo để đôn đốc, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ quan, đơn vị, địa phương; lấy mẫu giám sát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công bố kết quả kiểm tra các cơ sở, sản phẩm vi phạm, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sở Công thương: Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra lưu thông hàng hóa đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm; phối hợp với sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Y tế kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. 

Công an tỉnh: Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với lực lượng thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm và UBND các huyện, thành, thị tổ chức trinh sát, điều tra, thu thập thông tin, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm không để cơ sở tiếp tục sản xuất, lưu thông sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm ra thị trường. 

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ: Phối hợp với các Sở Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Công thương và các huyện, thành, thị tăng cường thời lượng tuyên truyền các quy định pháp luật về quyền và nghĩa vụ trong sản xuất, kinh doanh liên quan đến an toàn thực phẩm. Thông tin rộng rãi về các mặt hàng, sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm đến toàn thể nhân dân được biết, ủng hộ tiêu dùng góp phần thúc đẩy sản xuất an toàn phát triển.

UBND các huyện, thành, thị: Tổ chức tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm và triển khai ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm. Hướng dẫn, yêu cầu và giám sát tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh công bố quy trình sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm. 

Phối hợp với ban, ngành các cấp để tổ chức thanh, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn quản lý; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Thọ và các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh chỉ đạo các cấp hội phối hợp chặt chẽ với chính quyền cùng cấp tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, người dân nâng cao ý thức, chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, lựa chọn và sử dụng hàng hóa đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe cho gia đình và cộng đồng, hướng tới mục tiêu “Bữa ăn an toàn” cho toàn xã hội, đề phòng ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, tăng cường giám sát, vận động người dân tham gia  giám sát, phát hiện, tố giác các trường hợp vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm.

B.T

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang