Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tháo gỡ khó khăn cho công tác cai nghiện ma túy

Thứ tư, 10/01/2018, 08:06:26
Print + | - Font Size: A
Tháo gỡ khó khăn cho công tác cai nghiện ma túy

Tháo gỡ khó khăn cho công tác cai nghiện ma túy

A Font Size: - | +

123-1515546196

Trong liệu trình cai nghiện, lao động được xem là biện pháp giúp học viên xa dần ma túy. 
- Các học viên cơ sở điều trị cai nghiện ma túy của tỉnh tại huyện Đoan Hùng tham gia trồng rau để phục vụ cho chính bữa ăn của mình.

PTĐT-Theo số liệu thống kê của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội, tính đến tháng 12-2017, toàn tỉnh có trên 1.220 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Số người điều trị thay thế bằng Methadone là 781 người, trong đó điều trị mới cho 147 người tại 16 điểm điều trị, cấp phát thuốc ở 13 huyện, thành, thị. Con số này còn rất “khiêm tốn” so với số đối tượng sử dụng ma túy thực tế ngoài cộng đồng. Mặc dù các cấp, ngành, đơn vị đã cố gắng tuyên truyền, vận động các đối tượng tham gia cai nghiện song do nhiều nguyên nhân nên công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh đang gặp không ít khó khăn, bất cập cần có giải pháp tháo gỡ.

Đến thăm 2 Cơ sở điều trị cai nghiện ma túy của tỉnh tại Đoan Hùng và Phù Ninh, chúng tôi không khỏi bất ngờ, đối ngược với hệ thống cơ sở khang trang, rộng rãi là một nhóm học viên thưa thớt tập trung ở không hết một dãy phòng. Nếu như những năm trước, Trung tâm điều trị cai nghiện ma túy của tỉnh ở huyện Đoan Hùng luôn có từ 500-600 học viên, thì nay trung bình chỉ còn gần 40 học viên. Tính cả Cơ sở điều trị cai nghiện tại huyện Phù Ninh thì số người cai nghiện tại các cơ sở của tỉnh mới được hơn 60 người. Học viên cai nghiện sụt giảm không đồng nghĩa với việc số người nghiện ma túy giảm đi mà cho thấy công tác quản lý cai nghiện trên địa bàn đang gặp khó khăn. Vậy đâu là nguyên nhân?. 

Đầu tiên phải nói đến những vướng mắc về quy trình, thủ tục lập hồ sơ, thẩm định hồ sơ và quyết định đưa người vào cai nghiện bắt buộc. Nếu như trước đây các đối tượng nghiện sau khi được phát hiện chỉ cần có xác minh của lực lượng công an là có thể đưa thẳng vào các trung tâm cai nghiện. Hiện nay, áp dụng theo Nghị định 221/NĐ-CP, để đưa người vào trung tâm cai nghiện ma túy bắt buộc phải có quyết định của Tòa án sau khi qua các bước thẩm tra của các đơn vị: Công an, phòng Tư pháp, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội nên mất rất nhiều thời gian. Trong khi chờ có quyết định chính thức từ Tòa án, người nghiện có hộ khẩu thường trú tại địa phương sẽ được gửi về gia đình quản lý, những người không rõ nơi cư trú phải đưa đến các cơ sở quản lý. Tuy nhiên, không phải ở địa phương nào cũng có nhà lưu giữ nên việc quản lý đối tượng nghiện trong giai đoạn thẩm tra là rất khó khăn. Có những đối tượng sau khi có quyết định của Tòa án thì đã không còn xuất hiện trên địa bàn nữa. Mặt khác, cũng theo Điều 5 của Nghị định: Không lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với đối tượng đang cai nghiện ma túy tại cộng đồng và đối tượng đang điều trị bằng Methadone. Nhưng trên thực tế việc điều trị cai nghiện bằng phương pháp cắt cơn và thoát khỏi hẳn ma túy tại các cơ sở điều trị vẫn được coi là hiệu quả và bền vững nhất. Nếu không thực hiện cai nghiện bắt buộc đối với các đối tượng đang cai nghiện tại cộng đồng thì chắc chắn công tác phòng, chống tệ nạn ma túy sẽ khó đạt được hiệu quả như mong muốn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vi Hồng Chuyên - Phó Giám đốc Cơ sở điều trị cai nghiện ma túy của tỉnh tại huyện Đoan Hùng chia sẻ: “Cơ sở chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, các huyện, thành, thị tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động gia đình cũng như các đối tượng để nâng cao hiểu biết cũng như quyết tâm cai cho người nghiện. Nhưng nhiều gia đình vì không có điều kiện về kinh tế, mặt khác cũng lo ngại bị kỳ thị, xa lánh nên không tự nguyện khai báo, đăng ký hình thức acai nghiện tại cộng đồng, dẫn đến tỷ lệ thu hút người nghiện vào cơ sở rất thấp”. Về vấn đề này, bà Đỗ Thị Minh Đức - Phó Giám đốc Cơ sở điều trị cai nghiện của tỉnh tại địa bàn huyện Phù Ninh cũng cho biết thêm: Các đối tượng nghiện ma túy thường là những người có tiền án, tiền sự, không tự giác khai báo và thiếu hợp tác với các cơ quan chức năng trong thực hiện vận động, tư vấn, điều trị cai nghiện.

1234-1515546196

Bác sĩ Cơ sở điều trị cai nghiện của tỉnh trên địa bàn huyện Phù Ninh thăm hỏi, động viên học viên trong quá trình điều trị

Vài năm gần đây, việc điều trị nghiện bằng dạng chất nghiện thay thế Methadone đã phát huy được tính tích cực, bởi sự tiện lợi cũng như giá trị kinh tế hợp lý. Người nghiện trong quá trình điều trị vẫn có thể đi làm, lao động bình thường. Song qua thực tế, được biết trong số những người sử dụng Methadone vẫn còn những đối tượng sử dụng đồng thời cả ma túy. Điều đó làm giảm tính bền vững của người đang cai nghiện ma túy. Mặt khác, khi lực lượng công an phát hiện đối tượng đang điều trị bằng Methadone mà vẫn sử dụng ma túy cũng không thể bắt đối tượng đi cai nghiện bắt buộc vì chưa có chế tài xử lý cho các trường hợp này. 

Những năm trước đây đối tượng nghiện chủ yếu sử dụng heroin, song đến nay số đối tượng nghiện ma túy tổng hợp tăng lên đáng kể, gây khó khăn cho việc điều trị cai nghiện dứt điểm cả về tâm lý cũng như sức khỏe của người nghiện. Mặt khác, nhiều gia đình lựa chọn biện pháp cai nghiện tại cộng đồng, song hình thức cai nghiện này hiệu quả chưa cao một phần do chưa có nhiều địa điểm cai nghiện tập trung tại địa phương, hầu như việc cai nghiện đều được tổ chức tại trạm y tế xã, phường với điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, phác đồ cắt cơn nghiện không còn phù hợp, phần khác là do nhiều đối tượng sau khi đã điều trị, thoát khỏi ma túy nhưng do gia đình thiếu quan tâm động viên, khi hòa nhập với cộng đồng không tìm được việc làm đã dẫn đến chán nản và tái nghiện trở lại.

Từ thực tế hoạt động công tác cai nghiện của các cơ quan, đơn vị, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đã tham mưu với tỉnh xây dựng và triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới công tác cai nghiện tại các cơ sở điều trị nghiện ma túy tập trung của tỉnh Phú Thọ”, nhằm đa dạng hóa các loại hình điều trị nghiện, góp phần nâng tỷ lệ số người nghiện được điều trị so với số người nghiện có hồ sơ quản lý lên 90% vào năm 2020. Theo đó, đề án sẽ ban hành những quy định về khuyến khích người cai nghiện tự nguyện, miễn 100% mức đóng góp ban đầu và hàng tháng cho những người thuộc diện chính sách, người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, người khuyết tật. Cùng với đó, Sở LĐ, TB&XH chỉ đạo 2 cơ sở điều trị nghiện ma túy đóng trên địa bàn Đoan Hùng và Phù Ninh tiếp tục đổi mới, nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ học viên, coi người cai nghiện là bệnh nhân, khách hàng để phục vụ. Chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, điều dưỡng tại các cơ sở nhằm nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc sức khỏe đối với người cai nghiện, thu hút nhiều học viên tự nguyện đăng ký điều trị. 

Điều trị, cai nghiện ma túy thực tế là một nhiệm vụ hết sức khó khăn đối với các đơn vị chuyên môn cũng như chính các đối tượng nghiện ma túy. Công việc này đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan, đơn vị chức năng cũng như công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, hiểu biết, sự quyết tâm cao của gia đình và bản thân người nghiện ma túy. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả trong công tác cai nghiện rất cần sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng xã hội. “Việc vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh quan tâm tạo việc làm cho người sau cai nghiện khi tái hòa nhập cồng đồng, tránh sự kỳ thị là một giải pháp hết sức quan trọng mà nghành LĐ-TBXH đang hướng tới”, ông Lương Chí Cường - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chia sẻ.

Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang