Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ấm tình Công đoàn ngày áp Tết

Thứ ba, 13/02/2018, 09:02:29
Print + | - Font Size: A
Ấm tình Công đoàn ngày áp Tết

Ấm tình Công đoàn ngày áp Tết

A Font Size: - | +

img298011-1518487456

Lãnh đạo Công ty TNHH Công nghệ Namuga Phú Thọ trao quà Tết cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

PTĐT - Đã thành thông lệ, cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, các cấp Công đoàn lại có nhiều hoạt động ý nghĩa chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động. Trao quà tết, hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn”, tổ chức chương trình “Tết sum vầy”... những hoạt động thiết thực này của các cấp Công đoàn Đất Tổ đã giúp cho mọi đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn có một cái Tết đầy đủ, vui tươi, ấm áp.

Giá rét của đợt không khí lạnh tăng cường những ngày áp Tết không làm vơi đi tình nồng ấm của đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) Công ty TNHH Công nghệ Namuga Phú Thọ dành cho tổ chức Công đoàn cũng như lãnh đạo công ty. 15h Chương trình “Tết sum vầy” chính thức mới bắt đầu nhưng từ 13h30, đông đảo cán bộ, CNLĐ của công ty đã có mặt tại hội trường. Các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Công đoàn đến hỏi thăm, động viên đoàn viên, người lao động về đời sống, việc làm, việc chuẩn bị Tết đã tạo niềm vui bất ngờ đối với rất nhiều đoàn viên, người lao động. Trong sự quan tâm, chia sẻ ấy, không ít anh, chị em đã rưng rưng xúc động. Tại chương trình, gần 200 CNLĐ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà “Tết sum vầy”. Với anh Lê Mạnh Trường, 26 tuổi, ở xã Hà Thạch, TX Phú Thọ tết năm nay thật sự ý nghĩa khi được công đoàn quan tâm hỗ trợ đi chữa bệnh và được nhận quà tết từ chương trình. Không giấu nổi niềm vui, anh Trường chia sẻ: “Tôi bị bệnh phải điều trị lâu dài tưởng phải nghỉ việc. Nhưng tôi đã được Công đoàn Công ty quan tâm, giúp đỡ tôi chữa bệnh rồi lại tiếp tục nhận vào làm sau khi chữa bệnh về. Tết đến được nhận quà của Công ty khiến tôi rất vui. Sang năm mới, tôi sẽ nỗ lực hơn nữa bằng thành quả công việc để đáp lại sự quan tâm của Công ty”.

Niềm vui của anh Trường cũng là niềm vui chung của hàng nghìn CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo được nhận quà từ chương trình “Tết sum vầy” năm nay. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 16 doanh nghiệp có từ 1.000 lao động trở lên đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy” với sự tham gia của gần 7.000 CNLĐ. Tại chương trình “Tết sum vầy”, các doanh nghiệp đã có nhiều phần thưởng cho CNLĐ tiêu biểu và hàng trăm suất quà Tết dành tặng cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Các doanh nghiệp cũng tạo mọi điều kiện để cho CNLĐ được tham gia các hoạt động văn nghệ, vui chơi tập thể, liên hoan ăn Tết ngay tại chính doanh nghiệp của mình... 

Cùng với chương trình “Tết sum vầy”, trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng và triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động. Qua đó, giúp cho người lao động hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn. Đồng thời tạo động lực ngay từ đầu năm mới để động viên, khích lệ đoàn viên, người lao động làm việc năng suất, chất lượng cao và ngày càng gắn bó với doanh nghiệp và tổ chức công đoàn.

Với sự chỉ đạo sát sao của LĐLĐ tỉnh, sự vào cuộc tích cực của CĐCS, đến nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều đã thực hiện xong việc trả lương tháng 12, năm 2017 và xây dựng kế hoạch thực hiện lương tối thiểu vùng theo Nghị định 141/NĐ-CP. Nhiều doanh nghiệp đã phối hợp với công đoàn xây dựng phương án thưởng Tết và thông báo công khai cho người lao động. Mức thưởng bình quân chung cho người lao động trong dịp Tết nguyên đán Mậu tuất, năm 2018 là một tháng lương cơ bản, trong đó có phân chia theo tỷ lệ theo thâm niên làm việc và mức độ cống hiến của NLĐ (căn cứ vào kết quả xếp loại lao động A,B,C hàng tháng...). Một số CNLĐ đạt thành tích cao đã được thưởng Tết từ 2, 3 tháng lương (tương đương 15 - 20 triệu đồng). Từ các nguồn lực, các cấp công đoàn trong tỉnh đã hỗ trợ trên 3.200 suất quà Tết cho CNLĐ, trong đó LĐLĐ tỉnh trực tiếp hỗ trợ 1.484 suất quà Tết cho CNLĐ và con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, trị giá trên 1 tỷ đồng. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh cũng đã có kế hoạch hỗ trợ trên 4.000 suất quà Tết cho CNLĐ, trị giá gần 2 tỷ đồng. Ngoài hoạt động chăm lo Tết, LĐLĐ tỉnh cũng đã trực tiếp hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho 350 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn đang phải thuê nhà ở với số tiền 350 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 102 nhà ở “Mái ấm Công đoàn” với số tiền gần 4,66 tỷ đồng; hỗ trợ 114 lao động nữ  vay vốn từ Quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo” với số 2,1 tỷ đồng để  tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Bà Đỗ Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Trên thực tế đời sống đoàn viên công đoàn, người lao động vẫn còn rất nhiều khó khăn đòi hỏi tổ chức công đoàn cần quan tâm hơn nữa. Chính vì vậy, LĐLĐ tỉnh không ngừng đẩy mạnh sự quan tâm, hỗ trợ đối với đoàn viên, CNLĐ, nhất là trong dịp Tết. Với mục tiêu không để một công nhân lao động nào không có Tết”.
Ngoài kia, mùa xuân đã về, với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp chính quyền, Công đoàn và các doanh nghiệp hy vọng đoàn viên và người lao động quê hương Đất Tổ sẽ được đón xuân mới trong niềm vui và hạnh phúc.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang