Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chăm lo Tết cho người nghèo

Chủ nhật, 11/02/2018, 15:46:29
Print + | - Font Size: A
Chăm lo Tết cho người nghèo

Chăm lo Tết cho người nghèo

A Font Size: - | +

11-1518220884

Các hộ nghèo huyện Thanh Sơn nhận quà từ Quỹ "Tết đến mọi nhà" của Báo Phú Thọ.

PTĐT - Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần. Công tác chuẩn bị Tết cho hộ nghèo, hộ chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đang được các cấp, các ngành, các đoàn thể, địa phương, doanh nghiệp… khẩn trương hoàn tất để đảm bảo mỗi người, mỗi nhà đều có Tết đầm ấm. Để tìm hiểu công tác trợ giúp xã hội cho người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, phóng viên Báo Phú Thọ đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Chí Thắng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

Được biết công tác chăm lo Tết cho người nghèo đã được chuẩn bị rất sớm. Năm nay, hình thức hỗ trợ, tặng quà Tết cho người nghèo có điểm gì mới so với năm trước không, thưa ông?

Với mục tiêu “Chung tay vì người nghèo - Để không ai bị bỏ lại phía sau”, ngay từ đầu tháng 10-2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy cùng cấp ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị lực lượng vũ trang trong tỉnh thực hiện. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp tích cực tham gia. Cùng đó, xây dựng kế hoạch cụ thể về thời gian vận động, địa chỉ nhận đăng ký... Trên địa bàn tỉnh hiện còn 35.247 hộ nghèo, chiếm  8,9%; hộ cận nghèo là 29.510, chiếm 7,45%. Vì vậy, Ủy ban MTTQ tỉnh phấn đấu hoàn thành mục tiêu vận động ủng hộ để 100% hộ nghèo và các hộ gia đình gặp khó khăn, tai nạn rủi ro, thiên tai đều có quà Tết.

Năm nay, các tổ chức thành viên, tổ chức xã hội đã chủ động khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống, nguyện vọng cần được trợ giúp của các hộ nghèo, qua đó xây dựng phương án hỗ trợ phù hợp. Được sự nhất trí của Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh thống nhất giao cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh là đầu mối đứng ra vận động ủng hộ Tết cho người nghèo. Bên cạnh đó Ủy ban MTTQ tỉnh vẫn chủ động tiếp nhận và thống nhất phân phối nguồn ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay, góp sức tặng quà Tết cho hộ nghèo, trị giá mỗi suất từ 300.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra, vận động một số tổ chức ủng hộ thêm những phần quà thiết thực với đời sống người nghèo như: Chăn ấm, quần áo, bánh chưng, bánh kẹo, gạo... Rất vui khi Tết Mậu Tuất năm nay, nhờ tinh thần “nhường cơm sẻ áo”, truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam, sẽ có thêm gần 800 gia đình khó khăn được đón năm mới trong những ngôi nhà Đại đoàn kết.

Câu chuyện giúp đỡ  người nghèo luôn được các cấp, ngành, doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ. Với vai trò là “cầu nối” Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức ra sao để nguồn hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích? 

Để mùa xuân đến với tất cả mọi người, nhất là người nghèo, người yếu thế, các cấp, các ngành, đặc biệt là Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ động trong các hoạt động vận động đóng góp, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các hoạt động chăm lo Tết.  Ngay từ đầu tháng 12, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp huyện phối hợp chặt chẽ với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, các tổ chức thành viên để làm tốt công tác thống kê, rà soát, thẩm định, phân loại đối tượng hộ nghèo theo mức độ khó khăn để làm cơ sở quyết định giá trị suất quà trợ giúp cho phù hợp. Theo đó việc hỗ trợ được tiến hành công khai, rõ ràng và bảo đảm các suất quà Tết đến tận tay người cần hưởng, được hưởng. Giá trị vật chất tuy ít ỏi nhưng phương thức trao tặng quà Tết được tổ chức chu đáo, tận tình và rất minh bạch giúp người nghèo ấm lòng trong những ngày xuân. Đồng thời cũng làm hài lòng các nhà hảo tâm. Với cách làm đó, trong nhiều năm qua, việc vận động quà Tết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng mất đoàn kết, các đối tượng được nhận quà phấn khởi, luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Sự phối hợp giữa MTTQ với Hội Chữ thập đỏ và các tổ chức thành viên  như thế nào để đảm bảo tất cả các hộ nghèo đều có tết?

Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, để thực hiện tốt công tác chăm lo cho người nghèo, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và các tổ chức thành viên phát động “Tết vì người nghèo, vì nạn nhân chất độc da cam” để vận động nhà hảo tâm thăm hỏi, tặng những phần quà ý nghĩa, thiết thực nhất đối với người nghèo, người cận nghèo. Để mọi nhà đều có Tết, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền, tổ chức thành viên để tuyên truyền, vận động. Với phương châm: Tập trung nguồn lực trợ giúp những địa phương còn nhiều khó khăn, những địa phương có điều kiện thì chủ động sử dụng nguồn quỹ “Vì người nghèo” để tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và trợ giúp thêm đơn vị không có điều kiện; Kết quả vận động được công khai, danh sách hộ gia đình, cá nhân nhận hỗ trợ được công bố rộng rãi; lựa chọn địa chỉ, đối tượng; tạo điều kiện để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đến hỗ trợ trực tiếp, trước hết là các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, sau đó là hộ cận nghèo. Cùng đó phải làm tốt công tác tổ chức tiếp nhận, phân bổ và điều phối, bảo đảm tất cả các phần quà được trao tận tay hộ nghèo; cập nhật thường xuyên kết quả vận động trên phương tiện thông tin đại chúng. Việc chăm lo Tết cho người nghèo chỉ là hoạt động trước mắt, về lâu dài, MTTQ các cấp luôn xác định người nghèo còn thiếu thốn rất nhiều, kể cả về vật chất, năng lực, tinh thần nên luôn cần sự đồng hành, chia sẻ, động viên, giúp đỡ để họ có động lực phấn đấu vươn lên thoát nghèo, như vậy mới bền vững.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

​​​​​​​ HẠNH THÚY (Thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang