Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hành trình Tết  của những công nhân lao động

Chủ nhật, 11/02/2018, 06:58:27
Print + | - Font Size: A
Hành trình Tết  của những công nhân lao động

Hành trình Tết  của những công nhân lao động

A Font Size: - | +

img6602-1518221694

Công ty TNHH Estec Phú Thọ tổ chức Tết sum vầy cho công nhân lao động. Ảnh: HOÀNG TUẤN

PTĐT - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất, trong khi người dân sở tại bắt đầu nhộn nhịp mua sắm hàng hóa chuẩn bị đón năm mới thì trong các nhà máy khu công nghiệp, công nhân vẫn cần mẫn lao động, sản xuất. Tết, ai cũng mong đợi để được về đoàn tụ bên gia đình, điều này đối với những công nhân xa quê lại càng háo hức hơn bao giờ hết.

Những ngày cuối năm dường như vừa lâu lại vừa nhanh đối với công nhân lao động (CNLĐ) trong các khu công nghiệp (KCN). Lâu bởi trong lòng mỗi người đều mong chờ đến ngày nghỉ Tết để trở về bên gia đình, nhanh lại bởi công nhân đều dốc sức tăng ca, làm thêm để có tiền về quê với hy vọng về một cái Tết no đủ, ấm cúng.

Chúng tôi đến xã Thanh Đình và Thụy Vân - thành phố Việt Trì, nơi chủ yếu là công nhân KCN thuê trọ. Mặc dù làm thêm vào ngày cuối tuần nhưng công nhân vẫn được tan ca sớm, 5h chiều công nhân đã bắt đầu tản về các khu trọ, những con đường, ngõ hẻm dường như cũng trở nên nhộn nhịp hơn. Tôi gặp nhiều công nhân từ các huyện trên địa bàn tỉnh và các tỉnh bạn đang làm việc tại các KCN và lắng nghe tâm sự của họ. Với họ tháng cuối năm là lúc họ cần phải dốc sức làm thêm, tăng ca để có lương cao, cộng thêm thưởng tết. Tranh thủ chọn mua chiếc áo mới cho con mặc Tết, chị Duyên- công nhân Công ty TNHH Jakjin Việt Nam tâm sự: “Tôi ở Tân Sơn, năm nào cũng vậy, tan ca buổi làm cuối cùng của năm cũng là lúc Xuân đã vào đến cửa. Hai vợ chồng nhanh chóng cho đồ đạc lên xe để về quê. Đến nhà cũng 9h- 10h đêm, hơi nguy hiểm vì đường đồi núi, nhưng bù lại được ở bên gia đình sớm ngày nào ấm lòng ngày đó”.  

Trên miền đất khó như huyện Tân Sơn, Yên Lập…những người dân xứ núi chấp nhận xa quê, tìm về các KCN trong tỉnh với mong muốn có việc làm ổn định, những ngày này họ không khỏi chạnh lòng khi mỗi con đường, khu phố đã rộn ràng Tết. Công nhân các KCN đều làm đến ngày 28-29 Tết mới được nghỉ, bởi vậy họ đều cố tiết kiệm thời gian, ăn qua loa cái bánh, chợp mắt trên xe ô tô, hay thay nhau lái xe để sớm được về nhà.

Gặp chị Ngọc- công nhân Công ty TNHH Estec Phú Thọ trên tay đang bế con gái 6 tháng tuổi, vì trong thời gian nuôi con nhỏ nên được về sớm, chị chia sẻ: “Nhà tôi ở Tuyên Quang, nghĩ đến ngày về thì háo hức nhưng lại lo chuyện tàu xe”. 

Mặc dù vẫn còn đó những bộn bề lo toan cho hành trình về quê của những công nhân xa nhà nhưng bù lại những ngày cuối năm lạnh giá họ nhận được sự sẻ chia từ các tổ chức công đoàn. Không khí Tết dường như đến sớm hơn với nhiều công nhân ở các KCN trên địa bàn tỉnh. Hơn 400 suất quà, gồm 500.000 đồng tiền mặt và quà đã được Liên đoàn Lao động, công đoàn Ban quản lý KCN, trao cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Theo thông tin từ công đoàn các KCN, Tết Nguyên đán năm nay, thưởng tết cho công nhân lao động bình quân hơn 3 triệu đồng/người, Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời nhiều công đoàn cơ sở tổ chức Tết sum vầy cho công nhân như: Yakjin Việt Nam, Sheshin VN, KeeEun VN, Estec Phú Thọ, Namuga Phú Thọ, Matsuoka Phú Thọ... tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong CNLĐ.


09-02-1518221722

Công nhân Công ty TNHH  Seshin Việt Nam biểu diễn văn nghệ trong chương trình Tết sum vầy.

Bà Đỗ Thị Thu Hương- Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Sheshin cho biết: “Năm nay công ty tổ chức Tết sum vầy cho công nhân với nhiều hoạt động phong phú như khen thưởng cho các cá nhân có thành tích trong lao động sản xuất, trao quà tết cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn, cùng với đó là các hoạt động giao lưu văn nghệ, vui chơi như hái lộc đầu xuân, phát bao lì xì. Ngoài ra, mỗi công nhân trong công ty đều có quà tết và tiền thưởng tháng lương thứ 13 để công nhân có một cái Tết trọn vẹn”.

Trong dịp Tết này, một số đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được hỗ trợ “Mái ấm công đoàn”, nhiều đoàn viên được nhận tiền trợ cấp của LĐLĐ tỉnh. Là một trong những công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, anh Ngô Văn Hoan, công nhân sản xuất xưởng 2, Công ty TNHH Sheshin Việt Nam chia sẻ: “Nhờ có sự quan tâm, giúp đỡ của các tổ chức công đoàn đã cho cái Tết của gia đình tôi thêm phần no ấm, tiếp cho tôi nghị lực để vượt qua bệnh tật, tiếp tục cống hiến”.

Sự đồng cảm và chia sẻ khó khăn với người lao động trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 thực sự là động lực để người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển, đón năm mới với những thành quả mới.

Thu Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang