Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hậu phương người lính biển

Thứ hai, 12/02/2018, 14:04:02
Print + | - Font Size: A
Hậu phương người lính biển

Hậu phương người lính biển

A Font Size: - | +


image001-1518419121
 
Chị Trần Thị Thu Hằng – vợ chiến sĩ cảnh sát biển Lê Văn Chung hướng dẫn học sinh mầm non trong giờ vui chơi.


PTĐT - Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần. Mọi người đang gấp rút hoàn tất những công việc cuối cùng để trở về bên gia đình tận hưởng không khí đoàn viên ấm cúng. Vậy mà có những người phụ nữ đã nhiều năm nay không được đón Tết đoàn viên bên người chồng của mình. Đó là những người vợ của các chiến sĩ cảnh sát đang ngày đêm bảo vệ biên giới trên biển của Tổ quốc.

Chị Trần Thị Thu Hằng là giáo viên Trường mầm non Sông Lô thuộc xã Sông Lô, thành phố Việt Trì. Chồng chị là anh Lê Văn Chung đang công tác tại đơn vị cảnh sát biển số 2 đóng quân tại xã Tam Quang – huyện Núi Thành – tỉnh Quảng Nam. Tôi đến gặp chị trong một buổi chiều cuối năm se lạnh, khi ấy chị đang dạy các cháu thiếu nhi tập hát. Khuôn mặt hiền hậu, dáng người nhỏ nhắn, cô giáo mầm non tiếp tôi ngay tại góc lớp học đơn sơ, bắt đầu kể câu chuyện đời mình, câu chuyện về mười ba cái Tết vắng chồng. Lúc quyết định kết hôn với anh Chung, gia đình chị không ủng hộ và bản thân chị Hằng cũng ý thức được những khó khăn, thiệt thòi mà chị sẽ phải đối mặt khi quyết tâm xây dựng gia đình với người lính hải quân. Anh sẽ phải thường xuyên vắng nhà, mọi công việc lớn nhỏ của gia đình một tay chị lo liệu hết. Chị Hằng chia sẻ, một năm anh Chung chỉ được về nhà mười ngày phép. Gia đình vắng bóng người đàn ông, mọi thứ vất vả hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chị luôn tự hào về những điều mà mình đã chọn.


image003-1518419151

Các chiến sĩ cảnh sát biển đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra (Ảnh minh họa).

Chị Hằng cho biết, điều chị lo lắng nhất là sự an nguy của chồng khi anh phải đối mặt với tội phạm trên biển và những cơn sóng dữ bất ngờ ập tới khi tuần tra lúc biển động. Cách đây mấy năm, khi chị mang thai đứa con đầu lòng, ba giờ sáng chị  nhận được tin nhắn của chồng: “Sóng to quá em ạ, anh tưởng không về gặp được em và con nữa” khiến chị vô cùng lo lắng. Rồi những khi tình hình Biển Đông căng thẳng, vài tuần không thể liên lạc được với chồng, chị chỉ biết tự an ủi lòng mà cầu nguyện cho anh. Trong câu chuyện, đôi khi giọng chị nghèn nghẹn, đôi mắt chẳng thể giấu nổi nỗi nhớ chồng, nỗi lo lắng mỗi khi anh ra khơi làm nhiệm vụ. 

Cũng giống như chị Hằng, chị Nguyễn Thị Hoa – Giáo viên Trường THCS Vân Cơ phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì cũng có chồng là anh Nguyễn Tân Tiến hiện đang công tác tại tàu 3005 – Bộ tư lệnh cảnh sát biển đóng quân tại tỉnh Hà Tĩnh. Anh chị kết hôn từ năm 2010, lúc đó anh Tiến đang làm nhiệm vụ ngoài khơi xa. Kết hôn với người vợ trẻ được vài ngày, anh Tiến lên đường trở lại đơn vị làm nhiệm vụ. Chị Hoa tâm sự, bảy năm kết hôn nhưng quãng thời gian chung sống của hai vợ chồng rất ít ỏi. Anh thường xuyên vắng nhà, chị thấu hiểu vì đặc thù công việc của chồng nên vẫn chăm sóc tốt cho gia đình và đứa con nhỏ. Kỷ niệm mà chị nhớ nhất là khi mẹ chồng chị lâm trọng bệnh. Anh Tiến về thăm mẹ được mấy ngày rồi lại về đơn vị. Mẹ già ốm đau, con thơ nhỏ dại, mọi công việc đều dồn hết lên đôi bàn tay của người phụ nữ. Ước nguyện lớn nhất của chị Hoa là biển Đông không dậy sóng để chồng chị yên tâm thực thi pháp luật trên biển. 

Dù phải hy sinh tình cảm cá nhân, chịu thiệt thòi khi xa chồng làm nhiệm vụ nhưng những tấm Bằng khen mà Đảng và Nhà nước trao tặng cho thành tích của các anh là nguồn động viên lớn nhất cho chị Hằng, chị Hoa – những người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, những người sẽ luôn là hậu phương, là điểm tựa vững chắc cho các anh yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Bùi Trang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang