Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hướng tới sự bền vững trong điều trị HIV/AIDS

Thứ ba, 13/02/2018, 08:49:01
Print + | - Font Size: A
Hướng tới sự bền vững trong điều trị HIV/AIDS

Hướng tới sự bền vững trong điều trị HIV/AIDS

A Font Size: - | +

img4402-1518486516

Các y, bác sỹ Phòng khám OPC Bệnh viện Đa khoa tỉnh tư vấn phác đồ điều trị ARV cho bệnh nhi.

PTĐT - Công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đến nay đã đạt được một số mục tiêu cơ bản như: Giảm số người nhiễm HIV mới, giảm số bệnh nhân AIDS và giảm tỷ lệ tử vong do AIDS. Nhằm đạt mục tiêu loại trừ HIV/AIDS ra khỏi cộng đồng thì việc nâng cao chất lượng các phòng khám, tư vấn và điều trị ngoại trú (OPC) là giải pháp hướng tới sự bền vững trong điều trị HIV/AIDS. Đến với OPC, hàng nghìn bệnh nhân đã được các y, bác sĩ tư vấn, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp để duy trì sức khỏe và có cơ hội hòa nhập cộng đồng.

Phòng khám và điều trị ngoại trú cho bệnh nhân HIV/AIDS (gọi tắt là phòng khám OPC) được đặt tại Khoa Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh là địa chỉ quen thuộc của hàng trăm bệnh nhân có HIV. Từ tháng 4-2016, phòng khám OPC ở đây bắt đầu đi vào hoạt động, tiếp nhận và điều trị cho 267 bệnh nhân, đến cuối năm 2017 đã tăng lên 327 bệnh nhân. Phòng khám hiện có 5 y, bác sĩ với chức năng khám bệnh, tư vấn, kê đơn cho đối tượng người nhiễm hoặc kiểm tra sức khỏe khi họ có nhu cầu. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh, phòng khám tổ chức cấp thuốc ARV vào các ngày 5, 10, 15, 20 trong tháng. Đến đây, tất cả người bệnh được theo dõi, đánh giá tình trạng bệnh qua khám lâm sàng, cận lâm sàng cần thiết nhằm phát hiện sớm bệnh nhiễm trùng cơ hội như: Viêm gan B, C, lao… Bác sĩ CKI Hán Thị Vân Thanh - Trưởng phòng khám OPC Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Cán bộ ở đây đều thực hiện tốt quy tắc ứng xử với người bệnh, tạo môi trường thân thiện, đúng mực đôi khi phải tỏ ra cứng rắn và nghiêm túc. Có như vậy, công tác điều trị cho người bệnh mới đạt kết quả cao. Từ tháng 11-2017, chúng tôi bắt đầu điều trị cho trẻ nhi nhiễm HIV - điều mà rất nhiều tỉnh khác chưa làm được. Tính đến ngày 16-1-2018, phòng khám OPC đã điều trị cho 20/77 bệnh nhi được chuyển về từ Bệnh viện Nhi Trung ương”. Được biết, trước khi tiếp nhận điều trị cho trẻ em nhiễm HIV, phòng khám đã có 4 cán bộ gồm bác sĩ và điều dưỡng tham gia đào tạo theo chương trình của Bệnh viện Nhi Trung ương về chẩn đoán và điều trị HIV/AIDS trẻ em. Việc tổ chức điều trị cho trẻ nhi nhiễm HIV tại tỉnh tạo thuận lợi cho nhiều gia đình, giúp họ giảm bớt chi phí đi lại, thời gian mỗi lần đưa trẻ về tuyến Trung ương khám, chữa bệnh. 

Là địa chỉ thu hút đông bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS đến điều trị, thời gian qua phòng khám OPC trực thuộc Khoa khám bệnh của Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ thường xuyên điều trị cho trên 400 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Số bệnh nhân này đến từ các địa phương trong tỉnh và một số tỉnh lân cận như: Vĩnh Phúc, Tuyên Quang. Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Chí Thanh - Trưởng phòng khám OPC chia sẻ: “Người bệnh nhiễm HIV/AIDS đến khám, chữa bệnh tại phòng khám OPC được đón tiếp, thực hiện dịch vụ như các bệnh nhân khác. Đến đây, bệnh nhân được chúng tôi tư vấn làm các xét nghiệm cần thiết, hướng dẫn, điều trị HIV và các bệnh như: Lao, bệnh về nấm, viêm gan B, viêm gan C và các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác. Tại bệnh viện, bệnh nhân được khám sức khỏe định kỳ để có phương pháp điều trị thích hợp nhằm phục hồi thể lực. Vì thế, năm 2017, trong tổng số 423 bệnh nhân điều trị ARV thì chỉ có 10 bệnh nhân không thành công do tuân thủ kém phác đồ điều trị”. 


287e6a1b97d4489e4cf61d66712272e5-1518486646

Với sự hỗ trợ về tài chính, cơ sở vật chất, đào tạo nhân lực của dự án Quỹ Toàn cầu, tổ chức AHF Hoa Kỳ, đến nay toàn tỉnh duy trì hoạt động của 6 phòng khám OPC cho người nhiễm HIV/AIDS đặt tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS; Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ; Trại giam Tân Lập và Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Sơn. Nhằm giúp các phòng khám này phát huy hết năng lực của mình, thời gian qua Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS thường xuyên mở các lớp tập huấn những kiến thức liên quan đến tư vấn, chăm sóc, quản lý điều trị, sử dụng thuốc ARV cho cán bộ y tế của 13 bệnh viện được phân công khám ngoại trú HIV/AIDS, đồng thời củng cố phòng khám ngoại trú và phân công chức trách, nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ với cam kết công tác lâu dài trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS. Bên cạnh đó, Trung tâm còn đẩy mạnh hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm giúp bệnh nhân hiểu được lợi ích khi điều trị sớm  cũng như những quyền lợi được hưởng trong khám chữa bệnh nếu có thẻ BHYT. Năm 2017, các phòng khám OPC đã quản lý điều trị cho trên 1.700 người (đạt 91,7%) trên tổng số người nhiễm HIV đang quản lý theo phương châm phát hiện sớm - điều trị sớm mang lại hiệu quả cao, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, giảm tử vong cho bệnh nhân và phòng ngừa lây nhiễm HIV cho gia đình, cộng đồng.

Tuy nhiên, công tác quản lý điều trị người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đang gặp phải một số khó khăn, thách thức. Thực tế cho thấy việc quản lý danh tính người nhiễm theo quy định của pháp luật là rất cần thiết nhằm phòng chống sự kỳ thị và phân biệt đối xử tiêu cực của cộng đồng, tuy nhiên đây lại là vấn đề khó ở cơ sở. Sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và người nghiện ma túy dẫn đến một số đề xuất hỗ trợ khó nhận được sự ủng hộ của một số ban, ngành; việc làm và thu nhập của nhiều người nhiễm HIV không ổn định; kỹ năng tư vấn, tiếp cận người nhiễm và gia đình họ của cán bộ y tế cơ sở còn hạn chế… Nhằm khắc phục dần những khó khăn trên hướng tới nâng cao hiệu quả điều trị HIV/AIDS, thời gian tới hoạt động truyền thông sẽ được tăng cường sâu rộng, thường xuyên nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi cho toàn thể cộng đồng. Trong đó, ưu tiên tuyên truyền trực tiếp cho các nhóm có nguy cơ lây nhiễm HIV và người nhiễm HIV, thành viên gia đình nhằm tăng cường vận động, tiếp cận các dịch vụ dự phòng và điều trị bằng thuốc Methadone, ARV và sử dụng các dụng cụ can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV; đẩy mạnh các hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV theo hướng cung cấp các gói can thiệp toàn diện cho đối tượng có nguy cơ cao. 

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang