Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Làng đồ thờ tất bật ngày giáp Tết

Thứ hai, 12/02/2018, 08:10:48
Print + | - Font Size: A
Làng đồ thờ tất bật ngày giáp Tết

Làng đồ thờ tất bật ngày giáp Tết

A Font Size: - | +

dsc7753-1518397863

Nghề làm hàng mã đã giúp gia đình bà Nguyễn Thị Liên (thôn 1, xã Hiền Đa) có thêm  thu nhập, cải thiện đời sống.

PTĐT - Thời điểm giáp Tết, các hộ sản xuất và kinh doanh vàng mã tại làng nghề sản xuất đồ thờ cúng Hiền Đa (thôn 1, xã Hiền Đa, huyện Cẩm Khê), lại tất bật cho ra lò những mẻ hàng phục vụ thị trường.

Hiền Đa là xã thuần nông, người dân sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, bên cạnh nghề làm bún bánh truyền thống còn có nghề sản xuất các sản phẩm vàng mã, tập trung chủ yếu ở thôn 1. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn- Trưởng làng nghề, làng nghề sản xuất đồ thờ cúng Hiền Đa được công nhận từ năm 2011, hiện trong thôn có trên 100 hộ còn duy trì nghề truyền thống, chủ yếu là sản xuất, kinh doanh mặt hàng vàng mã. Mỗi năm làng nghề sản xuất hàng trăm nghìn sản phẩm, chủ yếu phục vụ thị trường. Trong năm, có 2 thời điểm nhu cầu tiêu thụ vàng mã tăng cao là dịp tháng Bảy âm lịch và thời điểm cuối năm, tuy nhiên vào dịp 23 tháng Chạp, các sản phẩm vàng mã lại có tính đặc thù hơn. 

Vốn là nghề truyền thống, đời nối đời, ngay từ bé, người thôn 1 đã biết đan khung, dán giấy, làm đồ thờ. Để hoàn chỉnh một mặt hàng đòi hỏi người thợ phải trải qua quá trình phức tạp, cầu kỳ, từ khâu chuẩn bị khung cốt, cho đến gia công, phủ giấy, quét hồ, trang trí cho các sản phẩm, tất cả các công đoạn đều đòi hỏi người thợ cần kết hợp sự tỷ mỉ, đôi bàn tay khéo léo và sức sáng tạo. Bởi vậy, các sản phẩm được sản xuất tại làng nghề đồ thờ Hiền Đa không chỉ phong phú về chủng loại mà còn đa dạng cả kích cỡ, mẫu mã, từ thoi vàng cho đến quần, áo giấy, ngựa xe, nhà cửa... mỗi loại đều có những phụ phẩm đi kèm, vì thế giá thành cũng không cố định. Riêng một cỗ Táo quân có giá trung bình từ 10-20 nghìn đồng, bao gồm 3 bộ mũ, áo, 3 đôi giày, 1 bộ đế, cả 3 con cá chép giấy. 

Ghé thăm gia đình chị Nguyễn Thị Liên (thôn 1 Hiền Đa) chúng tôi được biết từ khoảng một tháng trở lại đây, khách đến mua hàng tấp nập, gia đình chị phải thuê thêm hai lao động phụ giúp để đảm bảo công việc. Đang tất bật với những chuyến hàng giao buôn cho các chợ, chị Liên chia sẻ: Gia đình làm nghề này đã sang đời thứ 4, thông thường giao buôn cho các chợ địa phương và các chợ lân cận, đôi khi cũng có những đơn hàng từ các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Yên Bái đến đặt mua. Đặc biệt, dịp Tết ông Công ông Táo số lượng đơn hàng lúc nào cũng gấp nhiều lần ngày thường. Để chuẩn bị kịp những chuyến hàng cuối năm, từ khoảng tháng 10 âm lịch, gia đình tôi đã bắt tay vào công việc chuyên sản xuất áo quần ông Công, ông Táo phục vụ ngày 23 tháng Chạp. Đến thời điểm hiện tại, 1.000 cỗ Táo quân đã được khách hàng từ các nơi đến đặt mua hết. Hiện gia đình tôi đang huy động thêm nhân lực cho ra thêm sản phẩm để phục vụ nhu cầu người dân trong thôn xóm. 

Theo chị Liên, việc sản xuất được duy trì quanh năm, thông thường các hộ đều tranh thủ thời gian nông nhàn để kiếm thêm thu nhập, mỗi năm trừ chi phí, riêng nghề làm hàng mã đem về nguồn lợi cho gia đình chị trên 150 triệu đồng. Nghề sản xuất đồ thờ cúng, làm hàng mã đã tạo thêm thu nhập, cải thiện đời sống cho nhiều hộ dân trong thôn. Trong xu thế hiện đại hóa, những hủ tục mê tín dị đoan dần bị bài trừ, thay thế, song dưới góc độ nghề truyền thống, làng nghề sản xuất đồ thờ cúng ở Hiền Đa góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa tâm linh, gắn liền với phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên của người Việt và tục thờ bếp, cúng Táo quân ngày Tết.

Thùy Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang