Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ngày trở về

Thứ hai, 12/02/2018, 07:53:02
Print + | - Font Size: A
Ngày trở về

Ngày trở về

A Font Size: - | +

img4115-1518221287

Nhờ số vốn tích cóp sau 8 năm làm việc tại Đài Loan, vợ chồng chị Nguyễn Thị Mai ở khu 9, xã Hương Nộn, huyện Tam Nông mở cửa hàng kinh doanh, phát triển kinh tế.

PTĐT - Người xưa có câu: Vắng đàn ông thì quạnh nhà, vắng đàn bà thì quạnh bếp. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, vì áp lực kinh tế mà rất nhiều người phụ nữ đã phải tạm gác lại niềm thương nhớ gia đình, người thân để bôn ba xứ người. Và sau những năm tháng xa quê hương lao động vất vả với biết bao thiệt thòi và ngày trở về họ lại tiếp tục nỗ lực vun đắp cuộc sống ấm no, đàng hoàng hơn.

Vào đầu những năm 2000, xuất khẩu lao động mở ra cơ hội đổi đời cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Trước tình cảnh nghèo túng, quanh năm chân lấm tay bùn lại cùng lúc nuôi hai con đang tuổi ăn tuổi học nên năm 2005 chị Nguyễn Thị Mai sinh năm 1962 ở khu 9 xã Hương Nộn, huyện Tam Nông đành để chồng ở nhà cáng đáng việc nuôi dạy hai đứa con trai, đứa lớn học lớp 10, đứa bé lên lớp 6 để sang Đài Loan làm nghề giúp việc gia đình, chăm sóc người già. Lúc đầu hai vợ chồng chỉ định đi 3 năm, nhưng nhờ gặp được gia đình đối xử tử tế nên chị Mai ở lại đến năm 2013 mới về nước. Trong 8 năm đi xuất khẩu lao động, trung bình mỗi tháng chị Mai gửi về cho chồng khoảng 10 triệu để nuôi con ăn học. Chị Mai tâm sự: “Ngày trở về, cả gia đình đều khỏe mạnh, hai đứa con trai học hành đến nơi đến chốn là tôi mãn nguyện lắm. Chính sợi dây tình cảm, tình thương yêu, tin tưởng giữa các thành viên trong gia đình giúp chúng tôi tiếp tục vun đắp cuộc sống no đủ, đầy ắp tiếng cười như hôm nay”. 8 năm xa cách, hàng trăm lá thư đi, thư về thấm đẫm tình yêu thương, nỗi lo lắng của cảnh vợ chồng sống xa nhau đã giúp chị Mai có thêm động lực vượt qua khó khăn, mong sớm đến ngày gia đình đoàn tụ. Vì thương mẹ vất vả xa quê hương kiếm tiền nên hai con của chị Mai luôn chuyên tâm học tập. Giờ đây, cả hai con của chị đều đã tốt nghiệp Đại học Y và Đại học Dược Hà Nội, trong đó con trai cả đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.  

Trong số những phụ nữ đi xuất khẩu lao động, nhiều người mới lập gia đình, con còn nhỏ song chỉ vì kinh tế khó khăn mà vẫn phải đành lòng ra đi với hy vọng kiếm được chút vốn để thay đổi cuộc sống. Chị Hà Thị Luân sinh năm 1988, ở khu Cường Thịnh 2, xã Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn khi chị quyết định gửi con cho ông bà nội trông để sang Đài Loan làm điều dưỡng ở viện dưỡng lão năm 2013 con chị mới được hơn 1 tuổi. Thương con lắm, nhưng chẳng biết làm thế nào bởi nơi đất cằn sỏi đá không thể ở nhà mà trông chờ vào vài sào ruộng cạn. 3 năm chăm chỉ làm lụng tích cóp, chị Luân gửi về nhà được 15 triệu đồng/tháng giúp chị không những trả nết số tiền vay để đi mà chị còn có vốn đầu tư vào trồng rừng, tăng thu nhập. Hiện tại, vợ chồng chị trồng gần 1ha cây keo và 0,7ha chè đang cho thu hoạch. 

Những năm gần đây, trung bình mỗi năm tỉnh ta có khoảng 2.500 người đi xuất khẩu lao động sang các thị trường như: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Ả rập Xê út… Mặc dù chưa có con số thống kê chính xác tỷ lệ phụ nữ tham gia xuất khẩu lao động nhưng qua thực tế cho thấy đa phần xuất phát từ hoàn cảnh kinh tế gia đình eo hẹp, thu nhập bấp bênh khiến họ phải xa xứ làm kinh tế. Những phụ nữ này ở độ tuổi từ 25-45, có người vừa xây dựng gia đình, con còn nhỏ, có người con đến tuổi trưởng thành khiến nhu cầu về ăn học ngày càng tốn kém. Do đó, đi lao động nước ngoài là sự lựa chọn của nhiều gia đình để tăng thêm phần thu nhập giúp các con có điều kiện ăn học nên người. Thị trường thu hút nhiều lao động nữ trên địa bàn tỉnh chủ yếu là Đài Loan, Nhật Bản và Malaysia với mức thu nhập trung bình từ 15-30 triệu đồng/tháng. Từ thu nhập trên, các chị không những có thêm điều kiện nuôi các con ăn học trưởng thành mà còn xây dựng nhà cửa khang trang, to đẹp hơn trước, có thêm vốn kinh doanh tăng thu nhập cho gia đình.

Tuy nhiên, quan niệm truyền thống về vai trò của người phụ nữ trong gia đình khiến nhiều người có suy nghĩ việc phụ nữ vắng nhà sẽ làm cho gia đình rơi vào cảnh “tắt lửa” vô tình lại đặt thêm một áp lực khác lên đôi vai của chị em. Không ít người trong số họ cảm thấy mình chưa làm tròn vai trò của người nội trợ, chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái… Đôi khi, ngay cả người thân trong gia đình cũng không dễ gì đồng cảm và đồng lòng với quyết định của họ. Song, nhìn lại những gia đình có phụ nữ đi xuất khẩu lao động trở về vẫn giữ gìn gia đình hạnh phúc, cuộc sống khấm khá hơn trước chứng tỏ rằng những “tổ ấm” ấy đã tìm thấy sợi dây gắn kết yêu thương, sự sẻ chia, cảm thông vô hạn giữa vợ - chồng, mẹ - con. Mong rằng hạnh phúc đoàn tụ sẽ đến với tất cả những gia đình có vợ, mẹ đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài để công tác xuất khẩu lao động thực sự mang lại cuộc sống sung túc, ấm no hơn cho người dân. 

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang