Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

"Nồi cháo nghĩa tình"  Hành động nhỏ - ý nghĩa lớn

Thứ hai, 12/02/2018, 08:26:05
Print + | - Font Size: A
"Nồi cháo nghĩa tình"  Hành động nhỏ - ý nghĩa lớn

"Nồi cháo nghĩa tình"  Hành động nhỏ - ý nghĩa lớn

A Font Size: - | +

img6681-1518221141

Bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Phú Thọ được nhận bát cháo nghĩa tình.

PTĐT - Những năm gần đây, mô hình “Nồi cháo nghĩa tình” ngày càng được triển khai, nhân rộng tại nhiều bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh. Điều đáng quý là các nồi cháo được duy trì bằng công sức, kinh phí của nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân. Từ những nồi cháo ấy đã tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho rất nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ", thời gian qua, các cấp hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhằm góp phần thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Một trong những hoạt động nổi bật đó là mô hình “Nồi cháo nghĩa tình” cho bệnh nhân nghèo. 4 năm nay, Hội CTĐ tỉnh đã tổ chức, phát hàng trăm nghìn bát cháo từ thiện ủng hộ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tới điều trị tại các bệnh viện. Đối với nhiều người, bát cháo tình nguyện có ý nghĩa như một lời động viên, chung sức của cộng đồng giúp họ chiến đấu với bệnh tật. Mô hình “Nồi cháo nghĩa tình” của Hội CTĐ tỉnh đã được xây dựng thành công và duy trì bền vững từ năm 2014 đến nay. Qua 4 năm triển khai (2014 - 2017) đã vận động được trên 4,3 tỷ đồng, trợ giúp cho 556.900 lượt bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Lao và bệnh phổi và 12 Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện. Từ khi triển khai đến nay, Hội CTĐ tỉnh đã tích cực vận động các doanh nghiệp, các tổ chức, các chức sắc tôn giáo, các cá nhân hảo tâm cùng tham gia hỗ trợ để “Nồi cháo nghĩa tình” được duy trì đều đặn. Trong đó, mỗi bệnh viện hay trung tâm y tế  ủng hộ từ 15-20% kinh phí duy trì nồi cháo, hỗ trợ công nấu, dụng cụ nhà bếp và bố trí địa điểm để bệnh nhân nghèo nhận và ăn cháo trong khoa dinh dưỡng, đảm bảo hợp vệ sinh, lịch sự.  Bình quân hàng ngày mỗi bệnh viện cấp 50 suất cháo miễn phí cho 50 bệnh nhân điều trị. Giá trị nồi cháo trong một năm tại tuyến huyện tối thiểu 120 triệu đồng/bệnh viện, bệnh viện tỉnh 250 triệu đồng. Bình quân mỗi năm có trên 120 nghìn bệnh nhân được hưởng lợi với trị giá trên 1,2 tỷ đồng. 

Sau mỗi năm, kết thúc chu kỳ tài trợ, Hội CTĐ tỉnh sẽ tổ chức tổng kết, vận động thêm nhà tài trợ mới, khai trương lại nồi cháo để tuyên truyền vận động và tôn vinh nhà tài trợ. Theo đó, các nhà tài trợ sẽ chuyển tiền cho Hội CTĐ, sau đó, Hội CTĐ sẽ chuyển tới các bệnh viện và trung tâm y tế. Bệnh viện sẽ phân công khoa dinh dưỡng tổ chức nấu cháo và khoa có trách nhiệm tổng hợp số bệnh nhân hàng ngày để cấp phiếu nhận cháo từ chiều hôm trước. Hàng tháng, Hội CTĐ tỉnh cùng các nhà tài trợ đến các bệnh viện, động viên người bệnh, thanh quyết toán với nhà tài trợ và bệnh viện. Cách làm ổn định này thu hút được sự tham gia lâu dài của các nhà tài trợ và các bệnh viện trong tỉnh. Cháo được nấu tại các khoa dinh dưỡng của bệnh viện đảm bảo về chất lượng, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Cứ vào các buổi sáng hàng tuần, trước giờ khám bệnh, bệnh nhân nghèo tại Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê  lại được dùng một bát cháo nóng, đảm bảo chất dinh dưỡng. Những bệnh nhân nặng được các cán bộ, y, bác sỹ mang cháo đến tận giường bệnh. Với những bệnh nhân không thể xúc ăn, các y, bác sỹ  tự tay bón cho họ với tất cả sự sẻ chia. Bác sỹ Vi Văn Miên - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê  cho biết: Nhằm chia sẻ khó khăn cùng cộng đồng, giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê, chương trình đã nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm với tổng số tiền gần 150 triệu đồng, trong đó ông Trương Văn Quân - Chủ doanh nghiệp Quyết Thắng (khu 6, xã Cát Trù, huyện Cẩm Khê) ủng hộ 100.000.000 đồng/năm; Sư thầy Thích Nữ Chí Quang  - Trụ trì chùa Tùng Khâu (xã Sơn Nga, huyện Cảm Khê) ủng hộ 12.000.000 đồng/năm; Sư thầy Thích Diệu Liên - Trụ trì chùa Thổ Khối (xã Phương Xá, huyện Cẩm Khê) ủng hộ 12.000.000 đồng/năm; Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê ủng hộ 24.800.000 đồng/năm đồng thời hỗ trợ công nấu và các cơ sở vật chất khác cho “Nồi cháo nghĩa tình”. Trên cơ sở nguồn tài trợ, chương trình sẽ cấp bình quân 50 bát cháo/ngày, từ 6h - 7h các ngày thứ 2, 3, 4, 5, 6 hàng tuần; số lượng cấp cháo tùy thuộc nhu cầu của người bệnh có thể tăng giảm cho phù hợp. Chứng kiến tâm trạng chờ đợi của người nhà bệnh nhân nghèo mới hiểu hết ý nghĩa của chương trình này. Bệnh nhân Thiều Văn Bình, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê xúc động: “Trong hoàn cảnh khó khăn, được nhận bát cháo nghĩa tình này, cá nhân tôi cũng như các bệnh nhân và gia đình rất cảm ơn tấm lòng, sự sẻ chia của cán bộ, nhân viên Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê  và nhà tài trợ. Đó cũng là nguồn động viên lớn giúp tôi tiếp tục điều trị bệnh”. 

Ông Bùi Văn Huấn - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: “Thành lập được “Nồi cháo nghĩa tình” là cả một sự quyết tâm cao của các cấp Hội. Trước khi thành lập nồi cháo, các lãnh đạo Hội đã tìm hiểu mô hình nồi cháo ở nhiều tỉnh, thành như Quảng Ninh, Thái Bình, Lạng Sơn để tìm ra cách làm phù hợp nhất với Phú Thọ”.

Thời gian tới Hội CTĐ tỉnh sẽ tiếp tục duy trì ổn định mô hình “Nồi cháo nghĩa tình”, vận động thêm nhà tài trợ để tăng chất lượng dinh dưỡng, tăng số lượng phát cháo lên 7/7 ngày trong tuần và triển khai nhân rộng mô hình “Bữa cơm trưa miễn phí” cho bệnh nhân nghèo.

Hiền Mai

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang