Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Để cổng trường ATGT thực sự an toàn

Thứ ba, 13/03/2018, 08:23:39
Print + | - Font Size: A
Để cổng trường ATGT thực sự an toàn

Để cổng trường ATGT thực sự an toàn

A Font Size: - | +

img-8032-1520903708

Vỉa hè nhỏ hẹp phụ huynh để xe dưới lòng đường là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ùn, tắc trước cổng Trường Tiểu học Gia Cẩm vào giờ tan lớp.

PTĐT-Mô hình “Cổng trường ATGT” ra đời với mục tiêu giải quyết phần nào tình trạng ùn tắc, mất trật tự ATGT tại các cổng trường; ngăn ngừa học sinh vi phạm Luật giao thông trước và sau giờ tan học; góp phần giáo dục ý thức chấp hành ATGT cho học sinh... Ở tỉnh ta, qua thời gian triển khai thực hiện, mô hình này đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, góp phần hạn chế tình trạng mất trật tự ATGT trước và sau giờ tan học tại các trường, các cấp học.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh, 100% trường tiểu học, THCS và THPT đã thực hiện gắn biển “Cổng trường an toàn giao thông”. Sự tham gia của các trường học trên địa bàn tỉnh đã cho thấy sức lan tỏa cũng như hiệu quả mà mô hình này mang lại. Những năm qua, ngành GD&ĐT tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, Luật giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa cho học sinh; chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức ký cam kết với phụ huynh, học sinh nghiêm túc chấp hành Luật giao thông; phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đảm bảo trật tự ATGT khu vực cổng trường học; tiếp tục xây dựng cổng trường ATGT; thông qua nhiều hình thức ngoại khóa, hội thi... tổ chức giáo dục văn hóa giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh. Các trường học, cơ sở giáo dục cũng có những biện pháp phối hợp với lực lượng chức năng nghiêm túc xử lý học sinh vi phạm Luật giao thông theo đúng quy định, coi công tác giáo dục ATGT trong trường học là một trong những nội dung đánh giá các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị chuyên trách cũng dành sự ưu tiên, bố trí lực lượng ở những điểm nóng và thường xuyên theo dõi, phối hợp điều tiết, giám sát chặt chẽ tình hình ATGT ở khu vực cổng trường. 

Do đặc điểm cổng trường nằm sát trục đường chính qua xã nên Trường Tiểu học Mỹ Lung (huyện Yên Lập) buộc phải mở cổng cho các phụ huynh vào một phần trong sân để tránh gây cản trở, nguy hiểm tới người tham gia giao thông. Được biết, nhà trường đã xây dựng mô hình “Cổng trường ATGT” từ năm học 2011 - 2012, đến nay, trật tự ATGT trước cổng trường vẫn đang duy trì và phát huy. Bà Vũ Thị Thái Hà - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mỹ Lung cho biết: “Bên cạnh những biện pháp tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của phụ huynh và học sinh trong việc chấp hành Luật giao thông. Hiện nay, nhà trường thường xuyên phân công cán bộ giáo viên phụ trách sưu tầm hoặc viết bài tìm hiểu về ATGT đọc trong mỗi lớp vào đầu giờ và phát trên loa truyền thanh giờ tan trường và cắt cử bảo vệ nhắc nhở phụ huynh nâng cao ý thức chấp hành. 

Tuy nhiên khảo sát tại một số điểm trường cho thấy tình trạng học sinh không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, phụ huynh để xe lộn xộn trước cổng trường gây mất ATGT vẫn diễn ra...

img-8028-1520903708

Tình trạng không đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy vẫn khá phổ biến trước mỗi cổng trường.

Tại các đô thị như thành phố Việt Trì và thị xã Phú Thọ, là việc giải quyết nạn ùn tắc xung quanh khu vực trường học vào giờ cao điểm trở ngại lớn nhất trong thực hiện mô hình “Cổng trường ATGT”. Thành phố Việt Trì có nhiều trường học và mật độ giao thông cũng đông đúc hơn các huyện, thị xã. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng và điều kiện kinh tế, nhiều bậc phụ huynh sử dụng xe ôtô để đưa, đón con tới trường, tuy nhiên, không phải ai cũng có ý thức dừng, đỗ xe cách cổng trường đúng cự ly quy định. Mặt khác, một số trường học có cổng trường nằm ở các tuyến đường nhỏ, vỉa hè hẹp, thường xuyên bị cản trở do người bán hàng dừng đỗ xe hoặc ngõ nhỏ nên dù đã có nhiều biện pháp như: Mở thêm cổng phụ, đổi lệch giờ tan lớp của các cấp học cùng với tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh... thế nhưng tình trạng ùn tắc lúc tan trường còn diễn ra khá phổ biến.

Có mặt trước cổng Trường Tiểu học Gia Cẩm trước giờ tan trường, ông Vũ Hồng Thái cùng một số phụ huynh khác đang cố gắng dựng chiếc xe máy sát cổng trường. Giải thích về hành động trên, ông Thái cho biết: “Nhà tôi ở xa, cháu thì mới học lớp một nên tôi phải đến trước, chờ mở cổng để được vào sân trước, đứng chờ đúng khu vực lớp cháu nếu không ông cháu sẽ bị lạc nhau vì ngoài cổng rất đông người...”. Nói đến việc không chuẩn bị mũ bảo hiểm cho cháu, ông Thái cười xòa: “Đi đoạn ngắn, mà không ra đến đường lớn nên không mang mũ cho cháu vì mũ to, nặng”. 

Trường nằm sâu trong khu dân cư, đường dẫn vào hẹp, lượng học sinh khá đông nên tình trạng phụ huynh loay hoay chọn chỗ đỗ xe để đón con cháu khi tan học luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người.
Thượng úy Đỗ Việt Dũng - Cán bộ Đội Cảnh sát Giao thông thành phố Việt Trì cho biết: “Trong thời gian qua, lực lượng CSGT, CSTT và Công an các phường thường xuyên phối hợp với các trường học, cơ sở giáo dục giám sát, điều tiết giao thông, nhắc nhở phụ huynh và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Luật giao thông ở các khu vực cổng trường vào những khung giờ cao điểm, đồng thời tham mưu với các cơ quan liên quan cắm biển báo cấm dừng, đỗ... ở một số cổng trường là “điểm nóng” về ùn tắc. Tại các trường THCS, THPT, phương tiện tham gia giao thông đa dạng hơn, phần lớn các em chủ động sử dụng xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện, xe gắn máy... tới trường. Lực lượng chức năng đã nhắc nhở, xử lý, thông báo về nhà trường và khu dân cư nhiều trường hợp học sinh vi phạm luật như: Không đội mũ bảo hiểm; không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, vạch kẻ đường. Cá biệt còn có trường hợp học sinh điều khiển xe mô tô (dung tích xi lanh trên 50cc) không chấp hành hiệu lệnh của CSGT... Trong thời gian tới, các lực lượng sẽ tiếp tục phối hợp với nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật giao thông, mặt khác tăng cường xử lý nghiêm những vi phạm ở các khu vực cổng trường... Nhưng yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo ATGT, tránh ùn tắc ở khu vực cổng trường học vẫn là ý thức của phụ huynh, học sinh và người tham gia giao thông...”.

Việc đảm bảo ATGT là trách nhiệm chung của cá nhân mỗi học sinh khi tham gia giao thông, của các bậc phụ huynh và của toàn xã hội chứ không chỉ dừng lại ở nhà trường và các cấp, ban, ngành. Thiết nghĩ, nếu không có sự chung tay, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông từ nhiều phía thì vấn đề mất ATGT nơi cổng trường vẫn diễn ra.

Lê Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang